English English | Thứ tư, 26 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

VinaPhone, MobiFone đưa ra thị trường 2 triệu sim mới: Thêm số có thêm “rác”?

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Đầu năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp cho hai nhà mạng VNPT - VinaPhone và MobiFone hai đầu số 088 và 089. Đây là tin vui khi người tiêu dùng có thêm lựa chọn sử dụng sim 10 số; đồng thời cũng đặt ra lo ngại vì nếu không quản lý tốt, thị trường lại có thêm lượng sim "rác" mới…

Theo đó, VinaPhone được cấp đầu 10 số 088, đưa tổng đầu số nhà mạng này quản lý lên con số 8 (091, 094, 0123, 0124, 0125, 0127, 0129 và 088). Tương tự, MobiFone cũng đang khai thác 8 đầu số trên thị trường (090, 093, 0120, 00121, 0122, 0126, 0128 và đầu số mới 089). Việc thêm đầu số mới giúp hai nhà mạng tiếp tục thu hút khách hàng, phát triển thuê bao mới. Đồng thời, còn cho thấy cả hai nhà mạng VinaPhone, MobiFone đã dần rút khoảng cách về cạnh tranh với nhà mạng đang giữ vị trí thống lĩnh thị trường là Viettel (đang khai thác 11 đầu số gồm: 096, 097, 098, 0162, 0163, 0164, 0165, 0166, 0167, 0168, 0169) và đó cũng là cách để giữ cân bằng cho thị trường viễn thông, tránh tình trạng tồn tại một doanh nghiệp quá mạnh để có thể khống chế thị trường. 

Vậy cả VinaPhone và MobiFone sẽ chọn cách khai thác hai đầu số này như thế nào để cạnh tranh, giữ thế cân bằng giữa các nhà mạng? Thông tin ban đầu được biết, mỗi nhà mạng dự kiến trong thời gian đầu đều đưa ra thị trường 1 triệu số. Hiện nay, VinaPhone đã công bố chính thức chọn dải số 8 của đầu 088 để kinh doanh, tạo nên dải số 0888 - được thị trường ví là dải số "đại phát". Đáng chú ý, tuy chưa chính thức cung cấp ra thị trường, song nhà mạng này đã "nhanh chân" và được Văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh lựa chọn sim di động 10 số 0888.247.247 là số điện thoại di động đường dây nóng theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng để tiếp nhận các thông tin phản ánh của người dân. Đại diện Ban Nghiên cứu và Phát triển thị trường Tổng công ty VNPT - VinaPhone cho biết, khác với những lần cung cấp ra thị trường trước đây, đầu số 088 là sản phẩm được thiết kế đặc biệt, trong đó nhắm vào xu hướng sử dụng điện thoại di động mới trong thế giới số.

Cụ thể, VinaPhone sẽ đưa ra các gói cước tập trung vào 3 nhóm khách hàng chính là giới trẻ, văn phòng và doanh nhân với dữ liệu tốc độ cao cùng nhiều dịch vụ giá trị gia tăng miễn phí đi kèm. Thông qua việc cung cấp đầu số 088 này, VinaPhone cũng sẽ có kèm các dịch vụ chăm sóc khách hàng với ưu đãi dành riêng từ hệ thống đối tác liên kết ở các lĩnh vực: Giải trí, thời trang, du lịch, giáo dục, y tế… Trong khi đó, thông tin từ MobiFone cho biết, họ đang trong quá trình chuẩn bị và lên phương án để khai thác hiệu quả đầu số mới 089 này.Hiện nay, nhu cầu của người dân sử dụng các dịch vụ viễn thông ngày càng lớn. Ngoài việc có nhu cầu sử dụng ít nhất 1 sim, tùy theo nhu cầu còn có thể sử dụng sim di động cho máy tính bảng, cho thiết bị kết nối 3G, gắn thiết bị giám sát hành trình cho ô tô, thiết bị bảo vệ xe máy, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe điện tử… và khi các nhà mạng đưa vào khai thác đầu số mới, khách hàng sẽ được lựa chọn số ưng ý.

Điều này cũng có ý nghĩa hơn với tâm lý sử dụng các sim di động của các đầu số 11 số vốn bị coi là sim "rác"… Song, từ đây cũng đặt ra các lo ngại cho thị trường, đó là liệu có xảy ra câu chuyện thêm đầu số mới sẽ có thêm sim "rác"? Có thực tế đã xảy ra thời gian qua là các nhà mạng hiện vẫn chưa dùng hết công suất kho số của mình dẫn tới tình trạng sim "ảo", sim "rác" tràn lan đi phát tán tin nhắn "rác" gây khó chịu cho khách hàng. Một hệ lụy nữa không thể không nhắc đến đó là khi đưa đầu số mới khai thác đương nhiên sẽ kèm theo nhiều ưu đãi cho khách hàng của mình. Từ đó, dẫn đến chuyện nhà mạng còn lại không thể ngồi yên và buộc phải chạy đua khuyến mãi để giành thuê bao... Điều này có lợi cho khách hàng trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững và lành mạnh cho thị trường viễn thông, nếu không được kiểm soát tốt.

 

Theo: Hanoimoi.com.vn

Các bài liên quan :

» Gần 100 người thiệt mạng sau 2 tháng Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria

Những trường hợp thiệt mạng chủ yếu là người Kurd sống tại khu vực do các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm...

» Phượt thủ nước ngoài: Hà Nội là chốn ro​ng chơi, TP. Hồ Chí Minh là nơi để sống

Những hàng cây cổ thụ dọc con phố nhộn nhịp, ẩm thực đa dạng, con người dễ mến là những điều níu chân khách Tây tại...

» Cần Thơ: Bắt tạm giam Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phong Điền

Ngày 25.10, Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Châu Tùng Chinh (48 tuổi), nguyên Chi cục...

» Vụ nước mắm chứa asen: Bộ Công Thương thanh tra Vinastas

Bộ Công Thương cho rằng, cần xem Vinastas đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa.

» Kẻ trốn truy nã bị bắt vì nghĩ công an đã “quên” án

Nghĩ rằng công an đã quên vụ án do mình gây ra, Lộc quyết định trở về quê. Nhưng khi vừa bước xuống xe khách, Lộc đã bị...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập