English English | Thứ năm, 26 Tháng 5, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Mua Sắm / Khuyến Mại

Mối lo thực phẩm thiếu an toàn

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Câu chuyện “đến hẹn lại lên” về thực phẩm bẩn luôn thường trực diễn ra mỗi dịp lễ tết. Dù tình trạng này gióng lên hồi chuông khẩn cấp báo động đến sức khoẻ, sự tồn vong của giống nòi thì trong dịp tết căn bệnh trầm kha này sẽ càng được dịp bùng phát, việc kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng dường như chỉ là “muối bỏ bể”.

Người tiêu dùng ngoài mối lo về chất tăng trọng, chất tạo nạc, “vàng ô” trong nước thì còn nỗi lo thực phẩm nhập lậu đội lốt hàng nội thâm nhập vào thị trường nội địa. Bằng nhiều con đường khác nhau, thực phẩm bẩn ngày càng thâm nhập sát bàn ăn của người tiêu dùng.

Từ các món ăn đặc sản cũng bị làm nhái, làm giả. Ngày 26.1, Đội cảnh sát kinh tế môi trường (Công an huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) phối hợp với lực lượng thú y huyện kiểm tra và phát hiện một gia đình ở khu phố Phú Mỹ (thị trấn Phú Long) đang sơ chế và lưu trữ hơn 2 tạ thịt lợn đã được sơ chế thành da có màu vàng trông giống thịt lợn mán, lợn rừng. Điều đáng nói là lượng thịt trên đã biến chất, có mùi hôi, chảy nước… Tại cơ sở cơ quan chức năng cũng thu giữ dụng cụ đèn khò, bình gas phục vụ công tác chế biến.

Cũng bằng hình thức đội lốt đặc sản đưa ra thị trường trước đó, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TPHCM phối hợp với Trạm Thú y huyện Hóc Môn tiến hành kiểm tra và phát hiện cơ sở chế biến thịt trâu thành thịt bò. Ngoài 3 tấn thịt trâu còn có 50kg hóa chất dùng để tẩy trắng bị thu giữ và khi lực lượng kiểm tra đến, cơ sở vẫn đang hoạt động rã đông thịt trâu trước khi nhúng vào hóa chất.

Người tiêu dùng thật sự lo ngại về tình trạng biến hóa thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ tuồn ra thị trường. Bằng nhiều kênh phân phối từ truyền thống đến hiện đại, các loại thực phẩm này được đưa ra thị trường công khai. Rất nhiều bà nội trợ cho rằng nếu thịt ngâm hóa chất đưa ra thị trường bán thì khó phát hiện và xử lý. Đặc biệt là hai hệ thống kinh doanh qua mạng và chợ truyền thống là rất khó kiểm soát.

Theo nhận định của đại diện Đội chống hàng giả, hàng nhái TP.Hà Nội thì tình trạng làm giả, làm nhái xuất xứ, nguồn gốc đối với hàng thực phẩm, đồ uống sẽ tăng trong dịp tết vì hai yếu tố: Người tiêu dùng ngày càng tin tưởng vào chất lượng hàng hóa Việt Nam, vì vậy hàng nhập lậu sẽ được các đối tượng làm giả hàng “made in Vietnam” để đưa ra tiêu thụ. Khi đã đưa ra thị trường thì khả năng nhận biết giữa hàng hóa có nguồn gốc Trung Quốc với hàng hóa xuất xứ khác rất khó phân biệt. Vì vậy người tiêu dùng cần phải thận trọng, mua hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe của mình và người thân.

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Tác phẩm ở tuổi 80 của đạo diễn Trần Minh Ngọc

NSƯT - đạo diễn Trần Minh Ngọc đánh dấu kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của mình bằng việc dàn dựng vở kịch “Dấu xưa”...

» Hẹn nói chuyện, một thiếu nữ đâm bạn tử vong

Hai nhóm thiếu nữ hẹn nhau "nói chuyện" rồi hỗn chiến. Một thiếu nữ đã rút dao đâm nhiều nhát, khiến bạn tử vong.

» Lo đổ nợ từ chương trình nông thôn mới!

Một số địa phương có biểu hiện chạy theo thành tích nên huy động quá sức dân, nợ đọng không thể thanh toán để lại hậu...

» Xe thể thao đa dụng Toyota Harrier có 2 phiên bản mới

Hai phiên bản đặc biệt mới của Toyota Harrier được gọi bằng cái tên khá dài là Premium “Style Ash” và Premium “Advanced Package...

» Cuối năm 2017 sẽ chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số

Theo văn bản số 846/QĐ-BTTTT do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vừa ký ban hành ngày 23/5, thời gian cung...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập