English English | Thứ bảy, 22 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Mối lo thực phẩm thiếu an toàn

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Câu chuyện “đến hẹn lại lên” về thực phẩm bẩn luôn thường trực diễn ra mỗi dịp lễ tết. Dù tình trạng này gióng lên hồi chuông khẩn cấp báo động đến sức khoẻ, sự tồn vong của giống nòi thì trong dịp tết căn bệnh trầm kha này sẽ càng được dịp bùng phát, việc kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng dường như chỉ là “muối bỏ bể”.

Người tiêu dùng ngoài mối lo về chất tăng trọng, chất tạo nạc, “vàng ô” trong nước thì còn nỗi lo thực phẩm nhập lậu đội lốt hàng nội thâm nhập vào thị trường nội địa. Bằng nhiều con đường khác nhau, thực phẩm bẩn ngày càng thâm nhập sát bàn ăn của người tiêu dùng.

Từ các món ăn đặc sản cũng bị làm nhái, làm giả. Ngày 26.1, Đội cảnh sát kinh tế môi trường (Công an huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) phối hợp với lực lượng thú y huyện kiểm tra và phát hiện một gia đình ở khu phố Phú Mỹ (thị trấn Phú Long) đang sơ chế và lưu trữ hơn 2 tạ thịt lợn đã được sơ chế thành da có màu vàng trông giống thịt lợn mán, lợn rừng. Điều đáng nói là lượng thịt trên đã biến chất, có mùi hôi, chảy nước… Tại cơ sở cơ quan chức năng cũng thu giữ dụng cụ đèn khò, bình gas phục vụ công tác chế biến.

Cũng bằng hình thức đội lốt đặc sản đưa ra thị trường trước đó, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TPHCM phối hợp với Trạm Thú y huyện Hóc Môn tiến hành kiểm tra và phát hiện cơ sở chế biến thịt trâu thành thịt bò. Ngoài 3 tấn thịt trâu còn có 50kg hóa chất dùng để tẩy trắng bị thu giữ và khi lực lượng kiểm tra đến, cơ sở vẫn đang hoạt động rã đông thịt trâu trước khi nhúng vào hóa chất.

Người tiêu dùng thật sự lo ngại về tình trạng biến hóa thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ tuồn ra thị trường. Bằng nhiều kênh phân phối từ truyền thống đến hiện đại, các loại thực phẩm này được đưa ra thị trường công khai. Rất nhiều bà nội trợ cho rằng nếu thịt ngâm hóa chất đưa ra thị trường bán thì khó phát hiện và xử lý. Đặc biệt là hai hệ thống kinh doanh qua mạng và chợ truyền thống là rất khó kiểm soát.

Theo nhận định của đại diện Đội chống hàng giả, hàng nhái TP.Hà Nội thì tình trạng làm giả, làm nhái xuất xứ, nguồn gốc đối với hàng thực phẩm, đồ uống sẽ tăng trong dịp tết vì hai yếu tố: Người tiêu dùng ngày càng tin tưởng vào chất lượng hàng hóa Việt Nam, vì vậy hàng nhập lậu sẽ được các đối tượng làm giả hàng “made in Vietnam” để đưa ra tiêu thụ. Khi đã đưa ra thị trường thì khả năng nhận biết giữa hàng hóa có nguồn gốc Trung Quốc với hàng hóa xuất xứ khác rất khó phân biệt. Vì vậy người tiêu dùng cần phải thận trọng, mua hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe của mình và người thân.

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Phạm Hương mặc áo xanh tình nguyện, mang nụ cười ấm áp đến miền Trung

Hoa hậu Phạm Hương đã có hành trình tình nguyện đến với đồng bào Quảng Bình sau cơn lũ dữ.

» Phương Linh công bố quốc phục chính thức tại Hoa Hậu Quốc tế 2016

Á khôi Phương Linh vừa công bố chính thức bộ trang phục dân tộc cô sẽ mặc tại Cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2016.

» Ukraine trình làng mẫu súng bắn tỉa mới

Stiletto Systems - Công ty liên doanh Ukraine - Anh vừa chính thức giới thiệu khẩu súng bắn tỉa mới STL-016 tại triển lãm quân...

» Nga xuất khẩu vũ khí 15 tỉ USD mỗi năm

Đây là thông tin được Sputnik dẫn lời ông Viktor Punchuk - Phó Giám đốc Cơ quan LB về Hợp tác kỹ thuật quân sự.

» Bộ Công thương công bố các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành chỉ thị số 11/CT-BCT về việc bảo vệ môi trường trong toàn ngành công...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập