English English | Thứ tư, 27 Tháng 7, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Những sự kiện đánh dấu bước tiến vượt bậc của ngành y Việt Nam

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Chuyển tạng để ghép tim, gan cho hai bệnh nhân; cứu sống cặp song sinh nặng hơn 5 lạng… thể hiện dấu ấn kỹ thuật y khoa hiện đại của y học Việt Nam.

nhung su kien danh dau buoc tien vuot bac cua nganh y viet nam hinh 0

Ca ghép tạng xuyên Việt tại Bệnh viện Việt - Đức

 

Cùng với những chuyển biến tích cực về giảm tải bệnh viện và đổi mới thái độ phục vụ bệnh nhân, thời gian gần đây, ngành y tế còn thực hiện thành công nhiều kỹ thuật y khoa hiện đại, trong đó có những kỹ thuật ngang tầm khu vực và thế giới. Dấu ấn của những kỹ thuật mới này là sự tâm huyết, sáng tạo và những nỗ lực vượt qua khó khăn của các y, bác sỹ.

Năm 2015, ngành y thực hiện thành công ca vận chuyển tạng xuyên Việt bằng máy bay để ghép tim, gan thành công cho hai bệnh nhân. Kỹ thuật ghép tạng này thực hiện ở nước ta đã nhiều năm, nhưng điều mà người dân khâm phục là lần đầu tiên các y, bác sỹ Bệnh viện Việt - Đức đã chủ động, sáng tạo, nỗ lực hết mình để đưa tạng từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội trong hoàn cảnh không có máy bay và ô tô chuyên dụng.

Sự kiện này không chỉ lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam, mà còn chưa từng thấy trên thế giới. Trong hoàn cảnh còn thiếu các trang thiết bị hiện đại và chuyên dụng nhưng các y, bác sỹ Bệnh viện Việt - Đức vẫn quyết tâm sáng tạo ra cách bảo quản tạng tốt nhất có thể. Cũng ê-kip những y, bác sỹ này, sau khi thấm mệt vì vận chuyển tạng, lại tham gia 2 ca ghép tim, gan song hành đến tận sáng hôm sau.

Nhớ lại lần thực hiện kỹ thuật này, GS. Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức chia sẻ: “Chúng tôi cho tạng vào túi ni-lông chứa dung dịch bảo quản chuyên biệt, sau đó lại cho vào những túi ni-lông  đựng nước để tạng không bị tổn thương khi va đập trong tủ bảo quản chứa đầy đá lạnh. Hôm đó hộp tạng to quá, không vừa khoang hành khách của máy bay nên chúng tôi lại tìm mọi cách thuyết phục phi công cho phép để hộp đựng tạng tại nơi khả dĩ nhất, là gần chỗ ngồi của phi công. Sau đó, thỉnh thoảng lại chạy lên để bơm dung dịch bảo quản tạng”.

Ngành sản khoa năm qua cũng có nhiều thành tựu nổi bật. Lần đầu tiên Bệnh viện Từ Dũ (thành phố Hồ Chí Minh) và sau đó là Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố những ca mang thai hộ thành công. Kỹ thuật này không chỉ thể hiện tay nghề của các bác sĩ Việt Nam, mà còn cho thấy tính nhân văn sâu sắc khi ngành y tế có những đóng góp trong quá trình xây dựng và thực hiện pháp luật về mang thai hộ. Từ đây, nhiều gia đình được hưởng hạnh phúc tưởng như giản đơn nhưng không hề đơn giản nếu họ bị mắc bệnh lý và không thể tự mang thai.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, lần đầu tiên 1 nữ bệnh nhân suy thận vừa được điều trị chạy thận nhân tạo vừa được can thiệp để giữ được thai và sinh con thành công, thỏa ước nguyện của bệnh nhân và gia đình.

nhung su kien danh dau buoc tien vuot bac cua nganh y viet nam hinh 1

Cặp song sinh đẻ non chỉ nặng hơn 5 lạng được cứu sống

 

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng lần đầu tiên cứu sống được cặp song sinh đẻ non chỉ nặng hơn 5 lạng. Bác sỹ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định các y, bác sỹ đã chăm sóc hết sức đặc biệt và chu đáo mới có được kết quả vừa nêu.

“Trong chăm sóc sơ sinh, trước hết phải vô khuẩn, sau đó đến dinh dưỡng, trang thiết bị, thuốc men. Tất cả phải hết sức chu đáo. Lúc nào cũng có người túc trực bên bé, một bé chỉ ngừng thở 20 giây đã có thể đe dọa đến tính mạng. Số lượng cán bộ công nhân viên của chúng tôi được phép là 216, nhưng thực tế chúng tôi chỉ có 80 người nên phải gồng mình để giải quyết khối lượng công việc cực kỳ lớn. Với 200 giường bệnh mà chỉ có 1.000m2.  Hàng năm, chúng tôi đón nhận từ 22.000 đến 25.000 trẻ sơ sinh bệnh nặng, trong đó 19% trẻ sinh non, nhẹ cân và mang trong mình nhiều bệnh lý phức tạp” - bác sỹ Nguyễn Ngọc Lợi nói.

Trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, năm qua Bệnh viện Việt - Đức lần đầu tiên thực hiện thay đốt sống nhân tạo bằng titan cho bệnh nhân mắc những bệnh lý cột sống, bệnh nhân ung thư di căn tiêu hủy đốt sống hoặc bệnh nhân bị chấn thương cột sống dẫn đến gãy vụn đốt sống. Kỹ thuật mới này cũng là thành tựu gần đây nhất của thế giới, giúp đốt sống không bị vỡ vụn và tránh được biến chứng.

nhung su kien danh dau buoc tien vuot bac cua nganh y viet nam hinh 2

Bác sỹ Đỗ Mạnh Hùng (bên trái) với báo cáo đầu tiên trên thế giới về nguyên lý “chìa khóa - ổ khóa”

 

Cũng tại Viện chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt - Đức, một bác sỹ trẻ vừa được nhận Giải thưởng Khoa học kỹ thuật Thanh niên 2015 với một đề tài mới. Đó là bác sỹ Đỗ Mạnh Hùng, người đã đưa ra báo cáo đầu tiên trên thế giới về nguyên lý “chìa khóa - ổ khóa” với ưu điểm là phân loại được 2 kiểu trật “thuận chiều” và “ngược chiều” trong điều trị trật cài 2 thân đốt sống cổ cho bệnh nhân bị chấn thương.

Thành tựu trong lĩnh vực điều trị ung thư phải kể đến việc lần đầu tiên các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Bạch Mai cấy hạt phóng xạ vào các nhánh động mạch để làm tắc mạch máu nuôi khối u; đồng thời phát ra bức xạ năng lượng thấp tiêu diệt tế bào ung thư và ảnh hưởng rất ít tới mô lành xung quanh. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật cắt hớt niêm mạc cho bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa để không phải cắt một phần dạ dày và đại tràng của người bệnh...

Vừa nỗ lực cấp cứu, điều trị bệnh nhân, các y, bác sỹ Việt Nam vừa miệt mài nghiên cứu, ấp ủ thực hiện những kỹ thuật mới trong thời gian tới, như mổ nội soi bằng robot trên người lớn, mong chờ ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới để sẵn sàng học hỏi ứng dụng nếu thành công...

Những ước mong đó đều xuất phát từ lòng yêu nghề, trách nhiệm với sự sống của bệnh nhân, như lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”./.

 

Theo: vov.vn

Các bài liên quan :

» Lại xả súng tại hộp đêm ở Mỹ, ít nhất 18 người thương vong

Theo BBC, ít nhất 2 người thiệt mạng và 16 người khác bị thương trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Florida, Mỹ.

» Cháy lớn gần căn cứ quân sự của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 24/7 đã xảy ra một vụ cháy lớn gần căn cứ quân sự của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại miền Tây...

» Sắp khởi tranh “Trạng cờ đất Việt 2016”

Ngày 30/7/2016, Trạng Cờ Đất Việt 2016 sẽ chính thức khởi tranh với nhiều nét mới mẻ so với lần tổ chức trước.

» HSBC: Lãi suất thị trường mở sẽ ổn định đến hết nửa đầu năm 2017

Ngân hàng HSBC dự báo, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ giữ nguyên lãi suất thị trường mở đến hết nửa đầu năm 2017.

» Gần 13 tỉ USD vốn FDI mới được ‘rót’ vào Việt Nam

Tính cả vốn cam kết đầu tư mới và vốn tăng thêm, nhà đầu tư nước ngoài rót vào Việt Nam gần 13 tỉ USD trong 7 tháng kể...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập