English English | Chủ nhật, 29 Tháng 5, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Tăng viện phí từ 1/3: Người mơ hồ, kẻ thờ ơ trước “giờ G”

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Nhiều người dân chưa biết về thông tin tăng viện phí từ ngày 1/3/2016, còn bệnh viện thì chưa có thông báo chính thức nào tới người bệnh về việc này.

Tăng viện phí từ 1/3: Người mơ hồ, kẻ thờ ơ trước “giờ G” - Ảnh 1

Nhiều người dân chỉ cần đi khám không xếp hàng là đủ.

 

Bắt đầu từ ngày 1/3, giá của 1.887 dịch vụ kỹ thuật y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ tăng 30% so với mức giá hiện nay. Theo đó, so với mức giá hiện nay, viện phí cho các ca phẫu thuật, thủ thuật sẽ tăng thêm từ 300.000 - 1,5 triệu đồng/ca và tiền khám thông thường sẽ tăng 3-4 lần; tiền ngày giường sẽ tăng gấp rưỡi, gấp đôi.

Theo phía Bộ Y tế, việc tăng giá này người có bảo hiểm y tế sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Tuy nhiên, đối với những người không có bảo hiểm y tế thì đây thật sự là một nỗi lo lớn.

Mặc dù quy định về tăng giá viện phí đã đến lúc có hiệu lực thi hành, nhưng nhiều người bệnh thông tin này vẫn còn rất lạ lẫm đối với nhiều người. Ghi nhận của phóng viên tại Bệnh viện Việt Đức, nơi có rất nhiều ca phẫu thuật ngoại khoa được thực hiện hàng ngày cho thấy, kể cả người đi khám bảo hiểm y tế và người không có bảo hiểm y tế, dường như những thông tin về việc tăng giá dịch vụ y tế còn rất mới mẻ.

Theo phản ánh của người dân, đa số khi đi khám bệnh mọi người đều không mấy liên quan đến giá cả, thậm chí nhiều khi thấy đắt cũng không dám hỏi vì không nắm được giá nhà nước ban hành.

Hơn nữa, nhiều người vẫn thường có quan niệm “có bệnh thì vái tứ phương”, nên dù giá cả có như thế nào họ cũng chẳng quan tâm. “Chẳng ai muốn đi vào bệnh viện làm gì cả, nhưng khi đã có bệnh rồi thì buộc phải khám, phải chữa nên dù giá có cao đến mấy cũng phải theo vì mình không thể tự rạch bụng để cắt ruột thừa, hay để cắt khối u”, bác Toàn (Nam Định) cho hay.

Tại Bệnh viện Bạch Mai cũng trong tình trạng tương tự, dù ngày tăng giá dịch vụ y tế đã đến gần, nhưng tính đến thời điểm hiện tại (ngày 29/2) vẫn chưa có bẳng giá theo Thông tư 37 được treo lên để người dân đối chiếu. Còn về phía người bệnh, họ chỉ cần khám ra bệnh và không phải xếp hàng là “quá đủ” còn việc mất tiền đi khám bệnh là đương nhiên và họ không mấy quan tâm.

“Thật ra, đi khám bệnh thì không lo lắm, giỏi lắm cũng chỉ mất vài triệu, cái cần nhất đó là phải ra bệnh. Còn điều lo nhất là khi ra bệnh phải nằm viện lâu, lúc đó mới lo tiền viện phí, bác Lưu đang đợi khám tại phòng khám chuyên khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết.

Tăng viện phí từ 1/3: Người mơ hồ, kẻ thờ ơ trước “giờ G” - Ảnh 2

Bảng giá cũng vẫn được treo ở bệnh viện Bạch Mai mặc dù chưa đầy 24 giờ nữa sẽ tính theo giá mới.

 

Như vậy, có thể thấy được rằng, người dân vẫn đang rất mơ hồ về việc tăng viện phí, thậm chí là không mấy quan tâm đến vấn đề này. Nhưng để đảm bảo quyền lợi cho bệnh viện, trước mắt các khoa khám bệnh và điều trị tại các bệnh viện cần phải công khai giá dịch vụ y tế, để người dân đến khám có thể đối chiếu và có phản hổi tích cực khi luật đi vào cuộc sống.

Giải thích về việc tăng giá viện phí này, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) cho biết, tăng giá không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế mà là chuyển các khoản chi trước đây được nhà nước bao cấp các bệnh viện vào giá sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT.

Theo đó, tiền lương của cán bộ y tế trước đây do ngân sách đảm bảo, giờ sẽ do người bệnh và Quỹ BHYT chi trả nên các bệnh viện, cán bộ y tế phải nâng cao chất lượng phục vụ mới có bệnh nhân, mới có tiền hoạt động.

 

Theo: giadinhvietnam.com

Các bài liên quan :

» Hoa hậu Kỳ Duyên lẻ bóng ở sự kiện sau khi lộ bạn trai đại gia

Hoa hậu Kỳ Duyên xuất hiện một mình ở sự kiện sau khi lộ bạn trai đại gia 'soái ca'.

» Lộ ảnh Hoa hậu Kỳ Duyên thân mật với bạn trai đại gia

Gần đây, thông tin Hoa hậu Kỳ Duyên có bạn trai được nhiều người quan tâm. Một nguồn tin tiết lộ, Hoa hậu Kỳ Duyên mới...

» Tự Long nổi tiếng nhờ... duyên ngầm

NSND Tự Long nói rằng là nghệ sĩ, danh hiệu rất quan trọng nhưng giá trị lớn nhất chính là danh tiếng cuộc đời ban tặng

» Đường ray qua thành phố

Xóm đường ray buồn hiu hắt xưa kia sẽ dần đi vào ký ức nhưng cư dân đô thị Sài Gòn bao thế hệ ắt sẽ còn nhớ mãi…

» Sao phim “Glee” bị truy tố vì tàng trữ hình ảnh khiêu dâm trẻ em

Mark Salling, diễn viên đóng vai Noah Puck Puckerman trong phim “Glee”, đã bị truy tố hôm 28-5 (giờ Việt Nam) vì tội nhận và tàng...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập