English English | Thứ năm, 27 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Tăng viện phí, chất lượng khám chữa bệnh có nâng cao?

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới cung cách phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ đang được ngành y tế Cần Thơ quyết tâm thực hiện.

tang vien phi, chat luong kham chua benh co nang cao? hinh 0

Người bệnh mong muốn chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng cao (Ảnh minh họa)

 

Thông tư liên tịch số 37 năm 2015 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/3. Theo đó, gần 1.900 dịch vụ kỹ thuật y tế được điều chỉnh giá tăng bình quân khoảng 30%. Chính vì vậy, trong những ngày đầu thực hiện mức tăng phí mới đã có những thay đổi nhất định đến từ người bệnh và các bác sĩ trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ, hàng ngày từ 6h sáng, hàng trăm người đã có mặt ở sảnh lớn của bệnh viện để chờ đến lượt khám chữa bệnh sau khi đã bấm số thứ tự. Ông Nguyễn Văn Năm, ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đến khám bệnh định kỳ chia sẻ, thông tin giá viện phí tăng khoảng 30% bắt đầu từ ngày 1/3 được ông biết trên đài.

Theo ông, việc tăng viện phí lần này cũng ảnh hưởng đến người bệnh, tuy nhiên với những người chỉ đóng viện phí từ 20% trở lại thì thực sự không đến nỗi nào vì 80% còn lại do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả. Do vậy số tăng thêm là không quá cao, chấp nhận được. Ông Năm mong rằng khi giá viện phí tăng thì kèm theo các dịch vụ khác cũng cần được nâng cấp để phục vụ người bệnh được tốt hơn.

“Theo tôi biết thì phí dịch vụ tăng, chứ mặt hàng thuốc không tăng. Như vậy, so với những người điều trị thông thường thì chắc cũng không tăng bao nhiêu, chỉ những người điều trị bệnh nặng như ung thư, tim mạch thì chi phí dịch vụ tăng hơn. Tôi bây giờ đang tham gia bảo hiểm mức đóng 20% phí thấy không đến nỗi nào. Nguyện vọng của mọi người là tăng phí dịch vụ thì điều kiện điều trị phải được chất lượng hơn để người dân được yên tâm” – ông Năm nói.

Tuy nhiên, việc tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với người có thẻ bảo hiểm y tế thì không phải ai cũng hiểu rõ và thấu đáo ngay từ những ngày đầu. Bởi, nhiều bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh nên họ chưa chú ý tìm hiểu cặn kẽ các quy định mới hiện nay.

Đơn cử như bà Phạm Thị Hồng Hoa, ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ đưa người nhà đi khám bệnh tại Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Cần Thơ cho biết, việc tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh hiện tại bà chưa nắm rõ, chỉ mới nghe qua một số người. Chính vì thế, bà Hoa cho rằng, đến khi bản thân đi khám sẽ biết được mức tăng cụ thể ra sao và mong muốn không ảnh hưởng nhiều từ việc tăng chi phí dịch vụ khám chữa bệnh lần này.

Trao đổi với phóng viên VOV, bác sĩ Võ Hồng Sở, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết, để chuẩn bị thực hiện việc thu giá viện phí mới theo Thông tư số 37, Bệnh viện đã thông báo các nội dung chính của việc thực hiện giá thu mới cho người nhà và bệnh nhân nằm điều trị nội trú. Đồng thời, thông báo, niêm yết giá thu viện phí mới tại khoa Khám bệnh và tại các khoa trong bệnh viện.

Tuy nhiên, sau những ngày đầu áp dụng mức giá mới theo Thông tư số 37, bệnh viện cũng gặp không ít khó khăn trong việc sử dụng hai danh mục giá mới và giá cũ cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế và không có thẻ bảo hiểm y tế; cho bệnh nhân vào viện trước ngày 1/3 và sau ngày 1/3/2016.

Chính vì vậy, mặc dù đã thông báo từ trước nhưng các bác sĩ vẫn phải giải thích thắc mắc về giá thu mới và cũ cho nhiều người bệnh nhập viện trước và sau ngày 01/3/2016 khi cùng nằm viện trong một khoa.

Bác sĩ Võ Hồng Sở cũng khẳng định, các thắc mắc của bệnh nhân xung quanh vấn đề về mức tính giá mới đều được các bác sĩ, y tá bệnh viện giải đáp tường tận. Nhìn chung, mọi người đều hài lòng về cung cách phục vụ cũng như chất lượng dịch vụ của bệnh viện.

Hiện bệnh viện đã và đang tiến hành mua sắm, bổ sung các trang bị thiết, y dụng cụ để đảm bảo phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Đó cũng là mục tiêu mà bệnh viện đang hướng tới.

Bác sĩ Võ Hồng Sở cho biết thêm: “Trong giai đoạn này, chúng ta chỉ áp dụng với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Chính vì thế phần lớn số tiền đã được bảo hiểm chi trả rồi nên phần đóng thêm cũng không nhiều lắm, nhìn chung cũng không ảnh hưởng nhiều đến bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh. Hiện nay, bệnh viện cũng đã mua sắm, trang bị thêm một số thiết bị y tế để phục vụ người bệnh được tốt hơn, chất lượng chắc chắn sẽ được cải thiện”.

Như vậy, việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới cung cách phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện đang được ngành y tế Cần Thơ quyết tâm thực hiện. Điều này sẽ giúp người dân an tâm hơn khi đến khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế tại thành phố Cần Thơ./.

 

Theo: vov.vn

Các bài liên quan :

» Mê mẩn với kiến trúc xưa cũ ở làng cổ Cự Đà

Với hàng chục căn nhà kiểu cổ vùng đồng bằng Bắc bộ, đan xen với những ngôi nhà được thiết kế theo lối kiến trúc...

» Nhật Bản, Philippines sẽ tiến tới quan hệ đồng minh thân thiết?

Với chuyến thăm của Tổng thống Duterte, dư luận đang hết sức chú ý đến quan hệ giữa Nhật Bản và Philippines trong lĩnh vực...

» 14.000 tỷ “nuôi” tổ chức hội, đoàn thể mỗi năm: Gánh nặng ngân sách?

Nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn về gánh nặng ngân sách “nuôi” tổ chức hội và đang tìm cách giải bài toán này.

» Kiểm toán độc lập báo cáo tài chính năm của các dự án dùng vốn ODA

Theo quy định mới, báo cáo tài chính năm của chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi phải được kiểm toán...

» Đầu tư cao tốc Bắc – Nam phía Đông: Cần thiết và khả thi?

Cao tốc Bắc – Nam phía Đông cần thiết thúc đẩy phát triển vùng kinh tế ven biển ít sử dụng vốn ngân sách, tranh thủ...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập