English English | Thứ hai, 29 Tháng 8, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

What's On - Du Lịch Việt Nam

Cách dùng và thưởng thức rượu vang ngày Tết

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Rượu vang được xem là chất “xúc tác” khiến các món ăn Âu đậm đà tinh tế hơn, thưởng thức rượu vang cần đến có mức độ am hiểu nhất định.

Cách dùng và thưởng thức rượu vang ngày Tết - Ảnh 1

Cách dùng và thưởng thức rượu vang

 

Rượu vang có lịch sử phong phú, trải dài đến hàng nghìn năm.

Rượu vang được sản xuất bằng phương pháp lên men quả nho bắt đầu từ thời Trung Cổ ở phía bắc Trung Đông. Nước Pháp bắt đầu cho trồng nho và sản xuất rượu vang từ thế kỉ VI trước Công nguyên.

Hiện nay Pháp và Ý là hai nước chiếm đến 40% sản lượng rượu vang trên toàn thế giới. Rượu vang trở thành tinh hoa ẩm thực của hai đất nước được xem là lãng mạn trên thế giới.

Rượu vang không chỉ giúp bữa ăn ngon và sang trọng hơn mà nó còn chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tim và các chứng đột quỵ. Ngoài ra các chất oxy hóa trong rượu vang như flavonoidresveratol được chứng minh là có nhiều tác dụng trong việc ngăn ngừa lão hóa, chống lại bệnh phổi, ngăn ngừa tiểu đường.

Ở châu Âu rượu vang là nước nho 100% lên men còn ở châu Á thì đó còn là nước hoa quả lên men.

Rượu vang có 15 gia đình, dòng họ mùi khác nhau như hoa và quả. Hoa chia thành hoa trắng, hoa đỏ, hoa tím. Quả chia thành quả trắng, quả vàng, quả đỏ, quả tím, quả đen. Quả còn chia thành quả tươi và quả khô.

Rượu vang là loại rượu thưởng thức và uống rượu vang cũng là một nghệ thuật. Mỗi một loại rượu vang đều có một cách kết hợp riêng, từ cách rót, cách cầm ly, cách nhấm nháp đều là những tinh hoa ẩm thực, có nguyên tắc nhất định.

Cách chọn rượu vang

Theo tiêu chí màu sắc, rượu vang có 3 loại: vang đỏ, vang trắng, vang hồng.

Vang đỏ được làm từ nho có màu sẫm. Những loại vang đỏ làm từ nhoZinfaldel và Vitis vinifera sẽ có nồng độ cao, thành phần phức tạp. Những loại này thường được dùng cho những bữa tiệc có tính chất vui vẻ, náo nhiệt, những món ăn đậm và nhiều gia vị.

Cách dùng và thưởng thức rượu vang ngày Tết - Ảnh 2

Vang đỏ được làm từ nho Merlot hoặc Pinot Noir có nồng độ thấp hơn, có thể dùng trong những bữa tiệc nhẹ, bữa ăn lãng mạn, thích hợp để khởi đầu bữa ăn.

Vang trắng được làm từ nho vỏ màu vàng hoặc xanh, có nồng độ nhẹ rất đặc trưng. Khác với vang đỏ, đa số vang trắng như ChardonnayChenin Blanc hay Pinot Gris uống ngon nhất khi mới làm.

Cách dùng và thưởng thức rượu vang ngày Tết - Ảnh 3

Vang hồng thường bị hiểu là loại vang trộn giữa vang trắng và vang đỏ nhưng những loại vang chất lượng cao được làm từ nho có vỏ sẫm đã loại bỏ vỏ. Loại này cũng uống ngon nhất khi mới làm.

Cách dùng và thưởng thức rượu vang ngày Tết - Ảnh 4

Quy tắc thưởng thức rượu vang

Để uống rượu vang cần biết nhiệt độ phục vụ rượu vang. Rượu vang có gas nhiệt độ phục vụ 8 – 10 độ, rượu vang trắng là 10 – 12 độ, rượu vang đỏ là 15 – 18 độ. Nhiệt độ này giúp rượu vang có nhiệt độ cân bằng nhất để đưa ra tính chất tốt đẹp nhất cho người thưởng thức.

Uống vang đòi hỏi sự từ tốn và am hiểu nhất định, điều này tạo ra sự tinh tế và đẳng cấp cho rượu vang. Để thưởng thức trọn vẹn một ly vang, từ người rót rượu tới người uống đều phải có những nghi thức, cử chỉ, điệu bộ đúng chuẩn.

Cách dùng và thưởng thức rượu vang ngày Tết - Ảnh 5

4 bước thưởng thức rượu vang:

Rót: rót vang dưới 1/2 ly

Ngắm: ngắm vang để cảm nhận độ đậm đặc về màu sắc vang. Ví dụ với vang quý, lâu năm có màu nâu đỏ, còn những loại vang khác có màu ruby.

Lắc: lắc vang để loại bớt mùi cồn và để xem độ kết dính của vang.

Ngửi: ngửi thoáng qua để làm quen với mùi cồn, sau đó ngửi sâu để tận hưởng mùi hương. Ngửi mùi vang còn giúp phân biệt được chất lượng vang.

Khi uống vang chỉ nên nhấp nháp từng ngụm nhỏ. Khi uống vang cần để hở một ít môi trên để không khí đi vào chung với vang nhờ đó vị vang sẽ đậm đà hơn. Hãy để cho vang đi qua hết vùng lưỡi và khoang miệng để cảm nhận toàn bộ hương vị của vang.

Kết hợp rượu vang với món ăn

Cách dùng và thưởng thức rượu vang ngày Tết - Ảnh 6

Các quy tắc kết hợp vang với thức ăn chỉ mang tính tương đối, có thể thay đổi theo sở thích, tâm trạng mỗi người cũng như đặc điểm của thời điểm thưởng thức. Nguyên tắc cơ bản như sau:

Vang trắng kết hợp với thịt trắng, vang đỏ kết hợp thịt đỏ.

Vang trắng thích hợp với món ăn nhẹ như súp, cá, pate, thịt hun khói, tôm. Rượu đỏ hợp với những món ăn nặng mùi hơn như món nướng, rán, nhiều gia vị.

Thức ăn và rượu có cùng mùi thơm đi chung với nhau.

Cách dùng và thưởng thức rượu vang ngày Tết - Ảnh 7

Rượu ngọt thích hợp với món ăn cay, rượu khai vị thích hợp với thịt hun khói hoặc có vị mặn. Không chọn rượu với món ăn ngọt hơn rượu.

Rượu trắng uống trước rượu đỏ, rượu non uống trước rượu để lâu, rượu khan uống trước rượu ngọt, rượu dịu uống trước rượu nồng.

Không uống vang kèm với trái cây.

 

Theo: Giadinhvietnam.com

Các bài liên quan :

» Công nghệ thực tế ảo giúp bác sĩ bước vào tế bào ung thư

Thực tế ảo sẽ giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn cấu trúc và cách thức hoạt động của tế bào ung thư cũng như căn bệnh đột...

» TP.HCM tổ chức gặp gỡ và đối thoại với doanh nghiệp CGCN

Hơn 30 doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ chuyển giao công nghệ sẽ tham dự hội thảo “Gặp gỡ và đối thoại với doanh...

» Choáng váng tham vọng chinh phục vũ trụ của Trung Quốc

Tham vọng vũ trụ của Trung Quốc rất đặc biệt, tập trung vào ba lĩnh vực theo kiểu “ai đến trước được...

» Dung lượng pin Apple Watch 2 sẽ được cải thiện 35,7%, có khả năng chống nước, GPS

Hình ảnh pin lithium-ion 334 mAh dành cho Apple Watch 2 vừa được đăng tải trên Weibo Trung Quốc.

» Cách tạo slideshow ảnh cực sinh động trên Facebook

Tính năng này giúp người dùng đăng tải nhiều bức ảnh riêng lẻ nhưng có phong cách hiển thị sinh động và trực quan hơn.Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập