English English | Thứ ba, 26 Tháng 7, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

What's On - Du Lịch Việt Nam

Làm nướng sao cho ngon?

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Món nướng không cần chế biến cầu kỳ, không phải chuẩn bị dụng cụ nhiều. Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp món nướng thêm hấp dẫn.

Lam nuong sao cho ngon?

Chọn nguyên liệu

Thịt heo: Để tránh thịt nướng bị khô, nên chọn thịt nạc dăm (nạc vai), thịt ba rọi (ba chỉ). Nếu thịt sườn, thịt cốt lết thì nên cắt lát mỏng, đập thịt trước khi ướp, hấp chín rồi đem nướng nhanh. Nếu làm thịt viên nướng, nên trộn thêm chút mỡ gáy.

Thịt bò: Là loại thịt chín nhanh, có thể ăn tái, nên chọn phi lê, thăn, bắp phi lê mềm. Bò ngoại nhập thường mềm nên có thể dùng hầu hết các loại, trừ gân và bắp

Thịt gà: Thịt gà nhiều nạc, nên ướp sơ với chút muối rồi đem hấp hoặc làm chín bằng lò viba trước khi nướng. Nếu sử dụng lò nướng, cần điều chỉnh nhiệt độ theo từng giai đoạn. Nếu nướng bằng than, điều chỉnh độ nóng bằng cách điều chỉnh khoảng cách giữa thịt và lửa than. Cho thịt gà chín trước (để xa lửa) rồi mới làm vàng thịt (để gần lửa).

Thịt cừu: Thịt cừu có mùi nồng, nên lọc bớt mỡ trước khi nướng. Nếu thịt cắt lát mỏng thì không cần làm chín trước, vì thịt cừu mau chín. Nếu nướng nguyên đùi, cần làm chín thịt trước. Khi nướng, dùng gia vị và rau thơm để tạo màu và tăng mùi vị.

Hải sản: Phải đảm bảo còn tươi, nướng nhanh trên nhiệt độ cao.

Chọn rau củ tạo mùi

Trước hết, bạn cần biết một số rau củ có thể tạo mùi phù hợp với từng loại thực phẩm. Đó là: lá tía tô, hành lá, xạ hương, rau húng tây, ngò gai, hương thảo (rosemary), rau ngò, lá lốt, rau răm, húng quế, hành tím, gừng, ớt, củ riềng, mè trắng, tỏi, tiêu sọ trắng, quế, bột ngũ vị hương...

Chọn nguyên liệu làm xốt

Trong món nướng, xốt đóng vai trò khá quan trọng để món ăn không bị ngán. Bạn hãy chế biến sao hợp với nguyên liệu. Những nguyên liệu làm xốt phổ biến là: mù tạt, tương đen, tương ớt, dầu mè, dầu olive, dầu dừa, dầu đậu nành, nước tương, mắm nêm, nước nắm.

Ướp nguyên liệu

Nên ướp lâu (qua đêm hoặc ít nhất trước hai tiếng). Nếu ít thời gian thì nên ướp thêm ít nước cốt thơm, táo, lê để thịt mau mềm. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều nước cốt quá, thịt sẽ bở.

Ướp thêm dầu ăn sẽ giúp thịt không bị khô và giữ được màu thịt tươi. Không nên nêm nhiều muối khi ướp qua đêm. Lúc ướp thịt, nhớ đậy hoặc bọc kín để giữ hương thơm.

Kỹ thuật nướng

Quét dầu ăn và nước ướp thường xuyên lên thức ăn đang nướng. Nếu nướng bằng than, phải đốt nóng than trước 15-20 phút.

Nếu dùng chảo nướng, cần chờ chảo nóng, rưới lên chảo chút dầu để thịt không bị dính mặt, không lật mặt nhiều, chỉ nên lật một lần.

Nếu dùng lò nướng phải điều chỉnh nhiệt độ và vị trí miếng thịt trong lò phù hợp với từng công đoạn (nóng cho thịt chín và nóng cao khi cần tạo màu và mùi). Món nướng luôn được ăn kèm với các món phụ nhẹ nhàng như rau trộn, gỏi, đồ chua, xốt, các loại nước chấm…

 

Theo: Phunuonline.com.vn

Các bài liên quan :

» Interpol gia nhập liên minh quốc tế chống IS

Với sự tham gia của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế, Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu được thành lập vào năm 2014,...

» Tăng trưởng chậm lại, lạm phát nhích lên

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 chỉ tăng 0,13% so với tháng trước, tăng 2,39% so với cùng kỳ năm 2015.

» Chưa tốt nghiệp, nữ sinh ĐH FPT đã sang Nhật làm việc

Môi trường đại học FPT khiến Lê Thị Lý thay đổi hoàn toàn, không còn nhút nhát mà trở nên cực kỳ năng động, tự tin. Chưa...

» Edward Snowden chế phụ kiện iPhone chống hacker

Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo Mỹ từng gây rúng động dư luận thế giới sau khi phanh phui các phương pháp thu thập thông...

» Trao 26 huy chương vàng cho thí sinh thi Olympic Sinh học

Lễ bế mạc Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 (IBO 2016) đã được tổ chức chiều 23/7, tại Hà Nội, sau một tuần diễn ra...



Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập