English English | Thứ sáu, 28 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Quy chế tuyển sinh năm 2016: Thêm cơ hội, nhiều băn khoăn

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Sau khi lấy ý kiến đóng góp và rút kinh nghiệm từ những hạn chế của kỳ tuyển sinh năm 2015, Bộ GD-ĐT đã đưa ra một số thay đổi trong Quy chế tuyển sinh năm 2016 được công bố mới đây, như tăng số lượng cụm thi, rút ngắn thời gian của mỗi đợt xét tuyển, sắp xếp lại số trường và số ngành ưu tiên đăng ký xét tuyển… 

Bên cạnh kỳ vọng những thay đổi này sẽ mang lại sự thuận tiện cho thí sinh, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về cách thực hiện và tính hiệu quả.

Thêm cơ hội với ngành yêu thích

Theo quy chế tuyển sinh mới, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ tổ chức 2 loại cụm thi: Cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ, do trường ĐH chủ trì; Cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, do sở GD-ĐT chủ trì. Tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể chỉ tổ chức cụm thi ĐH. Như vậy, ước tính số lượng cụm thi sẽ tăng lên đáng kể so với năm trước (năm 2015 có 99 cụm gồm 38 cụm do các trường ĐH chủ trì và 61 cụm do các sở GD-ĐT chủ trì).

Năm 2016, riêng số cụm do các trường ĐH chủ trì sẽ có ít nhất là 64. Các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có thể có nhiều cụm thi hơn các địa phương khác. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng sự điều chỉnh quan trọng nói trên giúp thí sinh thuận tiện hơn khi đi lại, không phải di chuyển tới tỉnh lân cận như năm 2015.Quy chế tuyển sinh năm 2016 cũng quy định, trong đợt xét tuyển đầu tiên thí sinh được đăng ký vào 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng vào 2 ngành khác nhau, tức là có 4 nguyện vọng ở đợt đăng ký xét tuyển đầu tiên. Ở đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh được đăng ký vào 3 trường, mỗi trường 2 ngành.

Năm 2015, ở đợt xét tuyển thứ nhất, thí sinh được đăng ký 4 nguyện vọng nhưng ở cùng một trường, cũng có nghĩa chỉ có một ngành được yêu thích. Năm nay, số trường được đăng ký tăng thêm nên thí sinh có nhiều cơ hội chọn ngành yêu thích hơn. Sự điều chỉnh này được cho là khắc phục được hạn chế lớn của kỳ thi năm ngoái, đó là thí sinh cứ phải cố để có một chỗ trong trường ĐH mà bỏ qua sở thích của mình.Ở khâu xét tuyển, năm nay thí sinh không phải đến tận các trường ĐH để làm hồ sơ đăng ký xét tuyển mà thực hiện nộp hồ sơ qua bưu điện hoặc qua internet. Thí sinh không có đường truyền internet có thể gửi phiếu đăng ký xét tuyển qua bưu điện và cũng không cần phải gửi hồ sơ xét tuyển như kỳ thi năm 2015.

Tái diễn tuyển vượt chỉ tiêu?

Để những thay đổi nói trên có thể được thực hiện thuận lợi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD-ĐT đã chuẩn bị một số biện pháp kỹ thuật. Một phần mềm đã được thiết kế để giúp thí sinh, với một đường truyền internet, có thể đăng ký xét tuyển tại nhà cùng một mã số đăng ký xét tuyển riêng. Ngoài ra, năm nay, thay vì chỉ có 8 điểm công bố điểm thi như năm 2015, tất cả các cụm thi đều thực hiện công bố kết quả thi THPT quốc gia. Thí sinh thi ở cụm nào sẽ tra cứu điểm thi ở cụm đó nên sẽ tránh được tình trạng nghẽn mạng. Mặc dù Bộ GD-ĐT khá yên tâm vì các trường ĐH và các địa phương đều đã có kinh nghiệm tổ chức thi song viễn cảnh sẽ có quá nhiều cụm thi cũng gây nên nhiều băn khoăn.

Có ý kiến lo ngại rằng việc chia thành nhiều cụm thi làm tăng xác suất thí sinh học cùng trường, cùng lớp sẽ ngồi thi cùng một phòng thi, làm ảnh hưởng tới kỷ luật trường thi. Vì vậy, một chuyên gia tuyển sinh cho rằng cần hết sức cân nhắc việc mở rộng các cụm thi nếu như chưa đủ những điều kiện bảo đảm việc tổ chức thi an toàn, coi thi nghiêm túc và chấm thi công bằng, chính xác. Thậm chí, với địa phương có ít thí sinh hoặc tại các thành phố có nhiều trường ĐH lớn thì chỉ nên có một loại cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Ngoài ra, với các địa phương không có trường ĐH đủ sức tổ chức kỳ thi có quy mô lớn, Bộ GD-ĐT cần điều động một trường ĐH có kinh nghiệm đến chủ trì cụm thi như đã từng thực hiện trong kỳ thi năm 2015. Bên cạnh đó, việc năm nay thí sinh được đăng ký vào 2-3 trường trong mỗi đợt xét tuyển cũng tạo nên băn khoăn về tình trạng "trúng tuyển ảo" vốn đã được giải quyết rất tốt trong mùa thi trước.

Để phòng tình trạng này, chắc chắn các trường sẽ gọi trúng tuyển dôi ra, thậm chí là vượt chỉ tiêu. Nếu như điều này không gây nhiều khó khăn cho các trường nhóm trên thì lại khiến các trường thuộc nhóm dưới phải thực hiện thêm các đợt xét bổ sung. Những chủ trương trong Quy chế tuyển sinh năm 2016 cho thấy Bộ GD-ĐT đang cố gắng khắc phục những nhược điểm của kỳ thi năm ngoái. Tuy nhiên, những thay đổi này cần được cân nhắc và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để kỳ thi diễn ra thực sự công bằng, hiệu quả và thuận tiện.

 

Theo: Hanoimoi.com.vn

Các bài liên quan :

» LHQ cảnh báo 2016 sẽ là năm chết chóc nhất với người di cư

 Năm 2015, cứ 269 người di cư vượt biển đến châu Âu thì có 1 người thiệt mạng, con số này của năm 2016 là 1 trong số 88...

» Quốc hội Venezuela tuyên bố mở phiên tòa luận tội Tổng thống Maduro

Tòa án Tối cao Venezuela cho rằng, tuyên bố của Quốc hội mở phiên tòa luận tội Tổng thống Maduro là vô giá trị.

» Du lịch Việt Nam sẽ đón 400.000 lượt du khách Nga trong năm 2016

Chiều ngày 21/10 tại Trung tâm Khoa học& Văn hóa Nga, văn phòng Tổng cục Du lịch Liên bang Nga tại Đông Nam Á (VISIT RUSSIA) và...

» Thành lập Hội đồng xét công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội”

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5797/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định, xét công nhận danh hiệu...

» Metropole Hà Nội được vinh danh là khách sạn hàng đầu Nam Á

Trong danh sách nhận giải thưởng danh giá Readers’ Choice Awards của Condé Nast Traveler do độc giả bình chọn, có 4 cái tên của...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Bài Chuyên Mục Đọc Nhiều

Đăng Nhập