English English | Thứ bảy, 01 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Vì đâu lạm phát sinh viên khá, giỏi?

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Hiện nay kết quả sinh viên tốt nghiệp đạt loại khá, giỏi mà các trường ĐH, CĐ công bố hàng năm đều rất “đẹp”.

Vì đâu lạm phát sinh viên khá, giỏi?

Niên khóa 2007-2011 của ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) có 4,22% trung bình; kết quả tốt nghiệp của ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) chỉ có 4,8% trung bình. Tại Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, khóa 2006 - 2011 tốt nghiệp với tỉ lệ đạt loại khá trở lên chiếm 82%. Tại Trường ĐH Duy Tân, số SV được nhận bằng loại khá, giỏi, xuất sắc trong năm 2011 của Trường ĐH Duy Tân chiếm đến 94,5% (1.346 SV). Khóa 58 (2008 - 2012) của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, trong số 1.547 SV hệ ĐH, CĐ chính quy tốt nghiệp chỉ có 9 SV tốt nghiệp loại trung bình (chiếm 0,58%)….

Nhiều học sinh, sinh viên và phụ huynh rất hãnh hiện, tự hào về kết quả, thành tích học tập tốt ấy. Nhìn ở góc độ nào đó, nó trở thành động lực, niềm tin… cho không ít bạn trẻ phấn đấu, thi đua, nỗ lực hơn trong quá trình học tập, rèn luyện. Nếu được các cơ sở nhà trường đánh giá, phản ánh đúng thực tế thì đây là tín hiệu đáng mừng về chất lượng giáo dục ở các cấp học đang được cải thiện, nâng lên.

Tuy nhiên, không ít câu hỏi băn khoăn về một nền giáo dục thiếu thực chất, vàng thau, lẫn lộn, tạo ra nhiều ảo tưởng, tâm lý sớm tự bằng lòng, tự thỏa mãn về thành quả học tập trong một bộ phận học sinh, sinh viên.

Hồi chúng tôi học phổ thông, học ĐH những năm 90, có lẽ do thầy cô giáo đánh giá chặt chẽ nên một lớp, số học sinh tiên tiến, sinh viên tốt nghiệp khá giỏi đếm trên đầu ngón tay, rất khác với thực tế hiện nay. Từ đây, tôi thấy căn bệnh thành tích, chạy đua theo điểm số, kết quả đẹp… của ngành giáo dục càng phổ biến, lan rộng, càng đáng báo động hơn, mặc dù không ít lần ngành từng hô hào, phát động phong trào, nội dung “nói không” với căn bệnh thành tích trong thi cử và học tập.

Kết quả, tỉ lệ khá, giỏi cao bất thường đến vậy còn nằm vào sự “ du di”, “thỏa hiệp”, “ thương tình” của các giảng viên. Mặt khác, thầy cô ĐH bây giờ đánh giá cho công tâm, chính xác cũng khó xử lắm, bởi trước khi hợp đồng giảng dạy, nhân viên nhà trường luôn dặn dò phải phải hạn chế đến mức thấp nhất việc đánh rớt sinh viên. Vì thương hiệu, nhiều trường vẫn áp đặt giảng viên trong việc cho điểm sinh viên. Khi mà, nhiều địa phương, còn  tuyển dụng công chức, viên chức dựa vào xét kết quả học tập, bằng cấp thì những biểu hiện tiêu cực, không lành mạnh trong cho điểm sinh viên  vẫn sẽ tiếp diễn.

Các chủ trương, văn bản chỉ đạo, chuẩn kiến thức, kỹ năng, các bộ tiêu chí… của Bộ GD và ĐT ban hành khá đầy đủ, đều đúng đắn, hướng tới một nền giáo dục ở các bậc học đảm bảo chất lượng với mục tiêu giáo dục toàn diện; đào tạo, phát triển tối đa năng lực, phẩm chất, kỹ năng, trình độ của người học để có thể vận dụng, làm việc tốt. Tuy nhiên, với việc đánh giá chưa đúng thực chất kết quả học tập của sinh viên, có thể gây ra nhiều hệ lụy khi họ bắt tay vào công việc thực tế ở thị trường lao động…

 

Theo: nld.com.vn

Các bài liên quan :

» Công thức làm giá đỗ dùng hóa chất khiến ai cũng phát sợ

Cảnh sát môi trường phát hiện cơ sở sản xuất giá đỗ có 60 bao đậu xanh, mỗi bao có trọng lượng 50kg và 200 gói hoá chất...

» Hàng chục nghìn lao động mất việc do sự cố Formosa

 Trong quý 3/2016, số lao động thất nghiệp gia tăng đột biến. Một trong nhưng nguyên nhân là do sự cố môi trường biển...

» Nhiều quan niệm sai lầm về người cao tuổi

Việc chăm sóc, phân biệt đối xử, nhất là định kiến về tuổi tác đối với NCT vẫn còn là một vấn đề nan giải, diễn ra...

» Dân lo sợ trước bãi tro xỉ như núi của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2

Mối hiểm nguy đang rình rập do bãi tro xỉ như núi của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chẳng khác gì "quả bom nổ chậm" treo lơ...

» Đập tan âm mưu làm loạn của phần tử xấu lợi dụng sự cố Formosa

Âm mưu kích động, lôi kéo tuần hành, tụ tập gây mất trật tự tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị người người dân, chính quyền...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập