English English | Thứ ba, 30 Tháng 8, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Chính phủ Anh cho phép thử nghiệm kỹ thuật biến đổi gen trên phôi thai người

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Quyết định của chính phủ Anh và HFEA đã được giới khoa học tại nước này hưởng ứng một cách nhiệt tình, họ coi đây là một thắng lợi lớn của khoa học.

Các nhà khoa học tại Anh đã được "bật đèn xanh" đối với việc thử nghiệm kỹ thuật chỉnh sửa genCRISPR trên phôi thai con người. Quyết định này của chính phủ Anh cho phép các chuyên gia nghiên cứu thực hiện sửa đổi di truyền tiền phôi và theo dõi quá tình phát triển của phôi trong vòng 7 ngày. Đây là một trong những nỗ lực hạn chế nguy cơ sảy thai, chương trình này sẽ thử nghiệm với 30 phôi thai khác nhau tại Viện nghiên cứu Francis Crick ở London.

Cụ thể, toàn bộ quá trình nghiên cứu sẽ được giám sát bởi Cơ quan Quản lý Phôi thai nhân tạo (HFEA) - nơi thực hiện tất cả những công việc liên quan đến thụ tinh nhân tạo ở người. Đại diện của chính phủ Anh cũng cho biết thêm rằng việc phê duyệt cho công trình nghiên cứu này sẽ vẫn cần phải có sự xác nhận từ một ủy ban bàn về vấn đề đạo đức - ủy ban này dự kiến sẽ họp và thông báo quyết định của họ vào tháng 3 sắp tới. Sau đó, các nhà khoa học có thể tiến hành công việc của mình trong vòng 7 cho đến khi phôi thai phát triển đến 250 tế bào. Ngoài ra, đội ngũ nghiên cứu cũng không được phép thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào đối với những phôi thai sẽ được cấy vào những người phụ nữ khác.

Tác giả chính của nghiên cứu này, tiến sỹ Kathy Niakan, cho biết cô rất hứng thú với việc tìm hiểu quá trình phát triển phôi thai của con người phụ thuộc vào những loại gen nào và nguyên nhân di truyền nào dẫn đến tình trạng vô sinh, sảy thai ở phụ nữ. Theo ước tính của HFEA, 100 quả trứng được thụ tinh sẽ có khoảng 1 nửa không đạt đến giai đoạn phát triển tiền phôi và chỉ có khoảng 25 phôi thai nhân tạo sau đó đủ điều kiện để cấy vào tử cung.

Từ đó, các nha khoa học mới bắt đầu đặt ra câu hỏi liệu những đột biến di truyền có ảnh hưởng đến sự hình thành của phôi thai hay không. Tiến sỹ Niakan cũng nói thêm rằng cô và các đồng nghiệp đã phát hiện một mã gen liên quan đến sự phát triển của phôi thai có tên OCT4. Bằng phương pháp chỉnh sử gen CRISPR, Kathy có thể tiến hành thử nghiệm việc loại bỏ nó khỏi cấu trúc gen hoặc đơn giản là tìm ra phương án bật, tắt OCT4 khi cần thiết.

Quyết định của chính phủ Anh và HFEA đã được giới khoa học tại nước này hưởng ứng một cách nhiệt tình, họ coi đây là một thắng lợi lớn của khoa học. Ví dụ, giáo sư di truyền học Darren Griffin của đại học Kent cho biết: "Những vấn đề đạo đức mà nhiều người luôn nhắc đến sẽ dần dần bị che phủ bởi những lợi ích không thể thay thế được từ kỹ thuật chỉnh sửa gen CRIPR. Công trình nghiên cứu của Kathy sẽ là cứu cánh của rất nhiều phụ nữ tại Anh và trên toàn thế giới trong việc hạn chế những nguyên nhân di truyền gây ra tình trạng sảy thai đáng tiếc, đặc biệt là đối với những người có con theo cách thụ tinh nhân tạo".

CRISPR - viết tắt của Clustered Regularly InterSpaced Palindromic Repeats - là phương pháp chỉnh sửa gen phổ biến bằng cách dùng các protein vi khuẩn để cắt ADN, trong đó một loại protein có tên Cas9 được nhiều chuyên gia sinh học và di truyền sử dụng để xóa bỏ, biến đổi, thậm chí là bổ sung ADN vào các hệ thống sinh học di truyền cơ bản bên trong sinh vật sống, từ nấm men cho tới con người.

Nó cùng với các loại công cụ tương tự có thể được sử dụng để kiểm soát ADN của phôi, giúp tìm hiểu những giai đoạn sớm nhất trong quá trình phát triển con người. Trên lý thuyết, công nghệ chỉnh sửa gen được sử dụng để “sửa chữa” những đột biến gây ra các bệnh di truyền ở người. Nếu được thực hiện trên phôi thai, công nghệ này có thể ngăn chặn những bệnh đó không di truyền sang thế hệ sau.

Mặc dù vậy, vẫn có không ít người không đồng tình với quyết định này của những người đứng đầu Quốc đảo sương mù. Bên cạnh vấn đề đạo đức, không ít chuyên gia cho rằng những chỉnh sửa di truyền ở cấp độ phôi thai rất có thể sẽ để lại nhiều di chứng không ngờ tới cho thế hệ sau và đây là một hành động không thể chấp nhận được.

 

Theo: Genk.vn

Các bài liên quan :

» Kỷ luật cán bộ thanh tra bị “nhét phong bì vào cặp"

Sở GTVT Hà Tĩnh kỷ luật 4 cán bộ thanh tra do lập biên bản vi phạm đối với doanh nghiệp tại khách sạn, doanh nghiệp "nhét...

» HLV Phan Thanh Hùng nói gì về cơ hội vô địch của Than Quảng Ninh?

Dù đang cùng Than Quảng Ninh đứng vị trí số 1 trên bảng xếp hạng nhưng HLV Phan Thanh Hùng tỏ ra khá dè dặt về cơ hội vô...

» HLV Yokohama FC hứa trao cơ hội nhiều hơn cho Tuấn Anh tại J.League 2

Sau khi thi đấu trọn vẹn 90 phút ở trận mở màn tại Cúp Nhật Hoàng, tiền vệ Tuấn Anh đón tin vui khi HLV của Yokohama FC hứa...

» Va chạm xe Phương Trang, 1 thanh niên vào cấp cứu rạng sáng

Rạng sáng 30-8, tại vòng xoay Phú Lâm (TP HCM) xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe trung chuyển của nhà xe Phương Trang và xe...

» Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh "bật mí" về thất bại đáng buồn nhất

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sáng nay 30-8 đã "bật mí" về thất bại đáng buồn và khiến anh nuối tiếc nhất trong sự nghiệp thi...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập