English English | Thứ tư, 01 Tháng 6, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

“Bong bóng” bất động sản đang tích hơi?

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Năm 2016, thị trường bất động sản (BĐS) có thể chưa xảy ra hiện tượng “bong bóng” nhưng nguy cơ đang tích tụ dần và có khả năng vỡ “bong bóng” trong một vài năm tới.

Một dự án bất động sản cao cấp tại Quận 7, TPHCM - Ảnh: Mạnh Tùng

 

Đây là các ý kiến được tranh luận tại hội nghị tổng kết tình hình thị trường bất động sản TPHCM năm 2015 và dự báo thị trường năm 2016 do Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) tổ chức chiều nay 18-1.

Qua nghiên cứu và từ thực tiễn, HoREA đã liệt kê một loạt các nguyên nhân chủ quan và khách quan làm phát sinh “bong bóng” bất động sản.

Các nguyên nhân này bao gồm nền kinh tế đất nước phát triển nóng dẫn đến khả năng kiếm tiền nhanh, nhiều và mua bất động sản như một phương thức bảo toàn giá trị nguồn tiền kiếm được; khi Nhà nước buông lỏng chính sách tài khoá, tín dụng dẫn đến tình trạng ngân hàng thương mại cho vay dưới chuẩn, dễ dãi và không kiểm soát được dòng tiền vay sử dụng sai mục đích; và khi thiếu sự can thiệp hợp lý của Nhà nước thông qua các công cụ đòn bẩy như thuế chống đầu cơ, kiếm soát tín dụng, điều tiết nguồn cung các dự án bất động sản thông qua các công cụ như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị, phát triển nhà ở.

Các nguyên nhân khác gồm: khi có sự phát triển lệch pha trên thị trường bất động sản, chủ yếu là phân khúc bất động sản cao cấp; có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư, kinh doanh thứ cấp trên thị trường bất động sản, đi đôi với tình trạng tăng giá bất động sản bất hợp lý, quá đáng trên thị  trường; và khi có sự xuất hiện của những nhà đầu cơ chuyên nghiệp, tạo các đợt sóng liên tục trên thị trường.

So sánh đối chiếu với thực tế, các đại biểu của HoREA cho rằng, các nguyên nhân nêu trên chưa thực sự rõ ràng trong bối cảnh hiện nay nên dự báo khó có khả năng xảy ra "bong bóng" bất động sản trong năm 2016.

Tuy nhiên, HoREA cũng thừa nhận, trong năm 2015, số lượng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp tăng mạnh, gấp ba lần so với năm 2014 và có yếu tố tăng giá bán bất động sản khá mạnh tại một số dự án cao cấp.

Đồng thời, HoREA cũng cho rằng gần đây, có sự gia tăng nhiều dự án bất động sản cao cấp nhưng mức hấp thụ của thị trường trong năm 2015 là tích cực, chưa xuất hiện tình trạng “bội thực” trên thị trường. Song, đây là một yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mà Nhà nước cần theo dõi để có giải pháp điều tiết thích hợp.

 

Theo: Thesaigontimes.vn

Các bài liên quan :

» Xung đột tại miền Đông Ukraine làm 11 binh sĩ chính phủ thương vong

3 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong diễn biến xung đột mới với lực lượng đối lập ở miền...

» Đức bắt giữ một kẻ tình nghi vượt rào an ninh tại sân bay Cologne-Bon

Ngày 30/5, cảnh sát Đức đã phải đóng cửa sảnh 1 của sân bay Cologne-Bonn sau khi xảy ra vụ “phá rào an ninh” tại khu vực này.

» MC Phan Anh - Kín tiếng về đời tư, cởi mở chuyện xã hội

Phan Anh rất kín tiếng chuyện gia đình, nhưng trước các vấn đề xã hội, anh rất cởi mở khi chia sẻ quan điểm của mình.

» Đang gõ văn bản dài hàng chục trang mà mất điện? Trên Word có 1 tính năng cứu được bạn

Có những tình huống mà đôi khi ta không ngờ đến trong công việc.

» Những bất ngờ về show "60 phút mở" đang gây ồn ào vụ Phan Anh

Ở Mỹ, chương trình "60 Minutes" rất thành công, từng phỏng vấn Tổng thống Mỹ Barrack Obama, nhà lãnh đạo Hồi giáo Elijah...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Bài Chuyên Mục Đọc Nhiều

Đăng Nhập