English English | Thứ tư, 24 Tháng 8, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Không truy thu hàng ngàn tỉ đồng thuế của tám doanh nghiệp sữa

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Thủ tướng về việc xử lý quyết định truy thu thuế với Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) và bảy doanh nghiệp nhập khẩu sữa khác. Trong đó Bộ nêu quan điểm kiến nghị Thủ tướng chấp nhận mã số và mức thuế suất theo khai báo của các doanh nghiệp đã được cơ quan hải quan thông qua trước đây.

Không truy thu hàng ngàn tỉ đồng thuế của tám doanh nghiệp sữa - 1

Người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm sữa. Ảnh: Quỳnh Như

 

Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không truy thu thuế của các doanh nghiệp này nữa.

Việc nhập khẩu nguyên liệu sữa diễn ra từ nhiều năm trước. Các doanh nghiệp nhập Anhydrous Milk fat và khai báo mặt hàng này là “dầu bơ khan” có mã số HS là 0405.90.10, mức thuế suất nhập khẩu là 5%. Đến năm 2015, Tổng cục Hải quan có công văn cho rằng các doanh nghiệp đã nhập khẩu “chất béo khan của sữa” có thuế suất 15%, do đó yêu cầu truy thu thuế các doanh nghiệp ngược trở lại từ năm 2010, số thuế lên đến cả ngàn tỉ đồng.

Các doanh nghiệp lập tức phản ứng và gửi đến công văn đến Thủ tướng và Bộ Tài chính, cho rằng có sự bất nhất trong việc xác định biểu thuế của cơ quan hải quan với mặt hàng Anhydrous Milk fat nhập khẩu.

Trong công văn mới gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính cho rằng việc tách biểu thuế với hai mã số cho hai mặt hàng trên là cần thiết, tách riêng chất béo khan từ sữa và chất béo khan từ bơ. Tuy nhiên, không “hồi tố” để truy thu thuế đối với các lô hàng đã nhập khẩu từ trước.

Đặc biệt, Bộ Tài chính cho rằng mức thuế nhập khẩu 15% với mặt hàng chất béo khan từ sữa là quá cao. Do đó, cơ quan này sửa mức thuế suất nhập khẩu xuống 5%. Như vậy, dù có điều chỉnh tên gọi mặt hàng, phân biệt rõ hai loại mặt hàng này thì thuế suất cũng như nhau.

 

Theo: Pháp luật TP HCM

Các bài liên quan :

» Apple đã xóa và sửa lại tất cả các topic hướng dẫn chữa lỗi chết cảm ứng trên iPhone 6/6 Plus

Thay vì xác định lý do và tìm cách khắc phục, Apple cho rằng vấn đề lỗi cảm ứng trên iPhone 6/6 Plus không thuộc phạm vi trách...

» LG xác nhận V20 có công nghệ âm thanh giống G5, tích hợp sẵn, không cần module

V20 sẽ tiếp nối người tiền nhiệm V10 với một con chip âm thanh cao cấp.

» Hãy chuẩn bị tinh thần và cắm tai nghe vào điện thoại vì Facebook sắp cho autoplay cả tiếng video

Chính vì tỷ lệ người dùng không bật tiếng khi xem video quá cao nên Facebook cuối cùng cũng quyết định phải "ra tay".

» Audi sản xuất Q5 thứ 1 triệu

Mới đây, chiếc Audi Q5 thứ 1 triệu có màu xanh Sepang đã được sản xuất tại nhà máy chính Ingolstadt, Đức

» "Quái kiệt" Mỹ Chi: Bỏ chồng, không bỏ nghề

Ba lần lên xe hoa, ba lần bỏ chồng và hiện nay vẫn ở với các con, chứ không có ông chồng nào. Với bà nghề hát quan trọng...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Bài Chuyên Mục Đọc Nhiều

Đăng Nhập