English English | Thứ tư, 27 Tháng 7, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Gần 50% lượng xe du lịch nhập khẩu là từ Ấn Độ

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Trong khi có nhiều dự báo xe du lịch, xe con sẽ tràn vào Việt Nam từ các nước ASEAN do thuế nhập khẩu giảm mạnh, thực tế cho thấy trong năm qua gần 50% lượng xe du lịch nhập khẩu vào Việt Nam là từ Ấn Độ.

Việt Nam nhập khẩu gần 50% lượng xe du lịch từ Ấn Độ. Trong ảnh là một mẫu ô tô nhập từ thị trường Ấn Độ được giới thiệu tại TPHCM - Ảnh minh họa: Quốc Hùng

 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2015 lượng ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu là 51.460 chiếc, tăng 63% so với năm trước đó. Trong số này, Ấn Độ cung cấp tới 49% với hơn 25.000 chiếc và tăng 89% so với năm 2014.

Dù Ấn Độ được đánh giá là một trong những thị trường cung cấp các dòng xe ô tô phổ thông giá thấp, nhưng không ai ngờ rằng có đến gần 50% lượng xe du lịch nguyên chiếc nhập khẩu từ nước này bởi xe hơi nhập khẩu từ Ấn Độ chưa được hưởng thuế suất ưu đãi như xe từ ASEAN.

Năm 2015, ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ chịu thuế suất thuế nhập khẩu tới 68% so với mức 50% từ ASEAN, nhưng nhờ lợi thế giá rẻ nên xe từ Ấn Độ vẫn có sức cạnh tranh cao, dẫn đến tổng lượng xe du lịch nhập khẩu từ thị trường này vào Việt Nam tăng cao.

Theo giới kinh doanh, xe nhập khẩu nguyên chiếc của Ấn Độ chủ yếu là dòng xe nhỏ Hyundai Grand i10 và mẫu xe đa dụng 7 chỗ Ertiga của Suzuki.

Do Chính phủ Ấn Độ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe nhỏ giá rẻ, nên hàng loạt các tập đoàn ô tô trên thế giới đã đổ tiền vào sản xuất ô tô tại Ấn Độ. Nhờ sản xuất số lượng lớn, các nhà sản xuất sớm tối ưu hóa chi phí và có thế mạnh xuất khẩu.

Mặc dù chiếm gần 50% lượng xe du lịch nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng nếu tính chung về tất cả các loại xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam trong năm qua thì Ấn Độ chỉ nằm trong tốp 3, sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Cụ thể theo cơ quan hải quan, Trung Quốc là thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam trong năm 2015 nhiều nhất với 26.740 chiếc, với mức tăng đến 94,7% so với năm 2014; tiếp theo là Hàn Quốc đạt 26.570 chiếc, tăng 58,2%. Tuy nhiên, hai thị trường này chủ yếu xuất khẩu xe thương mại gồm xe tải, xe bus, xe chở khách... vào Việt Nam

Thái Lan là đất nước mà các liên doanh lắp ráp ô tô trong nước lo ngại sẽ đầy mạnh xuất khẩu xe nguyên chiếc vào Việt Nam do nước này có ngành công nghiệp ô tô phát triển nhất khu vực và lại được hưởng chính sách thuế nhập khẩu vào Việt Nam thấp hơn các nước khác ngoài ASEAN. Thực tế, trong năm qua, Thái Lan cũng đã cung cấp cho Việt Nam 25.140 xe ô tô các loại, tăng 74,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Giới quan sát cho biết chỉ có một vài dòng xe du lịch của các liên doanh chưa sản xuất hoặc cạnh tranh kém mới nhập khẩu từ Thái Lan. Còn lại đa số Thái Lan xuất khẩu sang Việt Nam các dòng xe pick-up (xe bán tải).

Thái Lan có thế mạnh phát triển mẫu xe này hàng đầu thế giới, cùng với chính sách thuế nhập khẩu cho dòng xe này chỉ ở mức 5% vào Việt Nam trong những năm qua, nên hàng loạt xe loại này như Toyota Hilux, Ford Ranger, Nissan Navara, Chevrolet Colorado, Mazda BT50, Isuzu D-Max, Mitsubishi Triton... đang bán trên thị trường trong nước hiện nay đều nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Tính chung, theo Tổng cục Hải quan, trong năm 2015 qua lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại đạt mức cao nhất từ trước tới nay với 125.600 chiếc, tăng 77,1%; trị giá nhập khẩu là 2,99 tỉ đô la Mỹ, tăng 88,8% so với năm trước đó.

 

Theo: Thesaigontimes.vn

Các bài liên quan :

» Thổ Nhĩ Kỳ sau đảo chính: Các phe đối lập tổ chức tuần hành chung

 Ngày 24/7, những người ủng hộ đảng cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng những người theo phe chính trị đối lập tổ...

» Lào tổ chức trọng thể lễ tang đồng chí Xaman Vinhaketh

Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và luôn ghi nhớ sự đóng góp to lớn của đồng chí...

» Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường an ninh, ổn định đất nước

Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập ủy ban điều phối tình trạng khẩn cấp do Thủ tướng Yildirim đứng đầu để thắt chặt kiểm soát...

» Năm 2017 là năm Hợp tác Du lịch ASEAN - Hàn Quốc

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Hàn Quốc nhất trí xúc tiến thành lập Nhà Văn hóa ASEAN ở Busan và lấy năm 2017 là năm Hợp tác Du...

» Bạo lực sân cỏ khiến hình ảnh V.League méo mó và xấu xí

Cùng với những chỉ trích liên quan tới trọng tài, ở những vòng đấu gần đây nạn bạo lực trên sân cỏ khiến cho hình ảnh...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập