English English | Chủ nhật, 29 Tháng 5, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Bí thư Thăng: Lý luận quá nhiều rồi, cái cần bây giờ là thực tiễn!

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Bí Thư Đinh La Thăng yêu cầu ngân hàng phải làm sao tạo được niềm tin, khát vọng để cho người dân, doanh nghiệp kinh doanh, làm giàu.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với SHB sáng 17-3

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với SHB sáng 17-3

 

Đây là chia sẻ của Bí thư Thành ủy TP HCM tại buổi làm việc với lãnh đạo Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) sáng ngày 17-3. Ông Thăng cũng “đặt hàng” 5 vấn đề nóng liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng và dồn vốn cho doanh nghiệp, tham gia sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm cho người trẻ khởi nghiệp…

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB thông báo NH này hiện nằm trong nhóm 5 NH thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam, tỉ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp 1,72% và phấn đấu trong năm nay vươn lên nhóm 3 NH cổ phần lớn nhất cả nước. Năm 2015 doanh thu của NH đạt trên 12.000 tỉ đồng, trong đó tỉ lệ doanh thu từ dịch vụ NH chiếm khoảng 15% tổng doanh thu.

Bí thư Đinh La Thăng ngắt lời: "Tỉ lệ doanh thu từ dịch vụ chỉ 15% là quá thấp, NH phải hướng đến đầu tư vào sản phẩm dịch vụ nhiều hơn. Các NH nước ngoài lợi nhuận chủ yếu đến từ dịch vụ, đấy mới là hiệu quả trong khi các NH thương mại trong nước chủ yếu lợi nhuận đến từ tín dụng. Chưa kể, muốn nâng năng lực cạnh tranh với các NH nước ngoài phải có sản phẩm, dịch vụ tốt, ưu việt… Hiện nguồn thu của các NH từ dịch vụ quá thấp, không cẩn thận sẽ bị NH nước ngoài chiếm thị phần. NH muốn tăng trưởng, nâng sức cạnh tranh mà cứ tập trung cho vay lấy lãi là không được”.

Chủ tịch HĐQT SHB Đỗ Quang Hiển, cho biết NH đang phấn đấu đến năm 2020 doanh thu từ dịch vụ sẽ chiếm từ 30-40%.

Bí thư Đinh La Thăng hỏi: "DN Việt Nam chủ yếu quy mô vừa và nhỏ, rất nhỏ. Khu vực kinh tế tư nhân được xem là động lực thúc đẩy nền kinh tế nhưng lại rất khó tiếp cận vốn. SHB có chủ trương, giải pháp gì để thay đổi điều này?"

Ông Đỗ Quang Hiển nói vấn đề của DN vừa và nhỏ vẫn là thiếu tài sản đảm bảo, năng lực quản lý kém và khả năng quản trị… Do đó, SHB đã ký hợp tác với Hiệp hội DN Việt Nam, Hiệp hội DN Hà Nội và một số địa phương để giải quyết mối quan hệ chưa thuận lợi này. DN sẽ tiếp cận được vốn không phải dựa vào tài sản đảm bảo mà dựa vào phương án kinh doanh khả thi.

"Mới đây làm việc với trường ĐH Tôn Đức Thắng, tôi thấy có nhiều sáng kiến được Bộ Thương mại Mỹ cấp bằng sáng chế nhưng chưa đưa vào thương mại được vì thiếu vốn. Như sáng chế y tế là giường bệnh thông minh, thiết bị nâng chuyển bệnh nhân và thiết bị nâng bệnh nhân từ giường ra khu vệ sinh. SHB có thể cùng với ĐH Tôn Đức Thắng, các nhà sáng chế… hợp tác cung cấp vốn để biến sáng chế thành sản phẩm thương mại được không?" - Bí Thư Thăng gợi ý.

Một đặt hàng tiếp theo của ông Đinh La Thăng với lãnh đạo SHB: "NH có ý tưởng gì về quỹ đầu tư mạo hiểm cho người trẻ, DN trẻ khởi nghiệp không? Vì muốn khởi nghiệp quan trọng là vốn, ý định của tôi muốn thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm với một phần vốn từ NH Nhà nước và NH thương mại (nhưng tốt nhất là vốn cổ phần)".

“Lý luận người ta nói quá nhiều, cái mình cần giờ là thực tiễn nhất là với TP năng động như TP HCM càng cần xuất phát từ đây. Cả nước có khoảng 500.000 DN thì riêng TP con số này tới 260.000 DN, có rất nhiều DN có khát vọng và phải làm sao cho người dân yên tâm chứ không phải nay giữ tiền đồng, mai lo lắng chuyển sang vàng, USD… Phải làm sao tạo được niềm tin, khát vọng để cho người dân, DN kinh doanh, làm giàu” - Bí thư Thăng nói.

 

Theo: Nld.com.vn

Các bài liên quan :

» Tự Long nổi tiếng nhờ... duyên ngầm

NSND Tự Long nói rằng là nghệ sĩ, danh hiệu rất quan trọng nhưng giá trị lớn nhất chính là danh tiếng cuộc đời ban tặng

» Ảo thuật gia đăng quang Tài năng Anh 2016

 Ảo thuật gia, binh sĩ Richard Jones đã chiến thắng chương trình “Tìm kiếm tài năng Anh” năm 2016 sau khi chinh phục giám...

» Đường ray qua thành phố

Xóm đường ray buồn hiu hắt xưa kia sẽ dần đi vào ký ức nhưng cư dân đô thị Sài Gòn bao thế hệ ắt sẽ còn nhớ mãi…

» Sao phim “Glee” bị truy tố vì tàng trữ hình ảnh khiêu dâm trẻ em

Mark Salling, diễn viên đóng vai Noah Puck Puckerman trong phim “Glee”, đã bị truy tố hôm 28-5 (giờ Việt Nam) vì tội nhận và tàng...

» Tập thơ giá 500 triệu đồng - Thương vụ khó hiểu!

Giới làm sách không thể hiểu nổi khi “tập thơ” thiếu nhi đầu tay của một tác giả đang công tác ở Bộ Văn hóa - Thể thao...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập