English English | Thứ tư, 24 Tháng 8, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Nâng cao sức cạnh tranh cho ngành trồng cây ăn quả

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Câu lạc bộ Chuyên gia Cây ăn quả Bayer vừa chính thức được ra mắt ngày 24/3 với sự tham dự của 120 nông dân trồng cây ăn quả.

nang cao suc canh tranh cho nganh trong cay an qua hinh 0

Các thành viên Câu lạc bộ chuyên gia Cây ăn quả Bayer tham quan Nhà máy sản xuất của Bayer tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

 

Câu lạc bộ Chuyên gia Cây ăn quả Bayer vừa chính thức được ra mắt ngày 24/3 với sự tham dự của 120 nông dân trồng cây ăn quả trọng yếu đến từ các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Hậu Giang) và khu vực Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bình Thuận).

Tham gia Câu lạc bộ, các nông dân trồng cây ăn quả từ những vùng miền khác nhau có cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực hành tốt nhất của mình, cũng như tiếp cận các giải pháp trồng trọt tiên tiến nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm của ngành trồng cây ăn quả một cách bền vững tại Việt Nam.

Với nhiều điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, nguồn nước và khí hậu…Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng trong việc phát triển ngành trồng cây ăn quả, đặc biệt là các loại cây có múi, xoài và thanh long. Đây là những loại cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao với tiềm năng xuất khẩu rất lớn. Năm 2013, cả nước có trên 800 ngàn hecta diện tích gieo trồng, trong đó cây có múi chiếm 70.4 nghìn ha; xoài 85.2 nghìn ha; thanh long 45 nghìn ha.

Gần đây, Việt Nam đã gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bên cạnh một số Hiệp định Thương mại Tự do (FTAs) đang được chuẩn bị ký kết với EU, Nhật Bản, v.v. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm từ cây ăn quả của Việt Nam, đặc biệt là khi các hàng rào thuế quan được giảm thiểu.

Tuy nhiên, nhìn vào hoàn cảnh hiện tại ở địa phương, nông dân trồng cây ăn quả Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức lớn như yêu cầu và quy định ngày càng cao đối với sản xuất nông nghiệp, nhu cầu sản xuất sản phẩm sạch với nguồn nguyên liệu bền vững, đồng thời yêu cầu cung ứng sản phẩm nông sản tươi ngon giá trị cao hơn với mức giá hợp lý. Thực trạng này đặt ra một yêu cầu cấp thiết cho nông dân Việt Nam trong việc gia tăng năng suất và chất lượng sản phẩm cho ngành trồng cây ăn quả một cách bền vững để có thể khẳng định vị trí trên thị trường khu vực và quốc tế. 

Trong bối cảnh này, việc ra mắt Câu lạc bộ Chuyên gia Cây ăn quả Bayer giúp trang bị cho người nông dân trồng cây ăn quả Việt Nam từ nhiều vùng miền khác nhau có điều kiện tiếp cận những kỹ thuật trồng trọt tiên tiến để đảm bảo sản xuất bền vững, thông qua các hoạt động hội thảo và tập huấn kỹ thuật ứng dụng riêng đối với từng loại cây trồng tại chính vườn cây của từng nông hộ.

Ngoài ra, bộ giải pháp Much More của Bayer Việt Nam, vốn đã được áp dụng thành công trên cây lúa và cà phê, sẽ tiếp tục được chọn là hình mẫu, là giải pháp nông nghiệp phù hợp để quản lý các loại bệnh trên cây ăn quả, kiểm soát sâu bệnh và quản lý cỏ dại, giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng sâu rộng, phức tạp hơn và đòi hỏi kỹ thuật canh tác chuyên sâu hơn. Và mục đích cuối cùng của chương trình là giúp tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho nông dân trồng cây ăn quả, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân tham gia canh tác nông nghiệp tại Việt Nam./.

 

Theo: Vov.vn

Các bài liên quan :

» TP.HCM sẽ có hướng dẫn về quản lý sử dụng xe điện cân bằng

UBND TP.HCM vừa có công văn yêu cầu các đơn vị, lực lượng liên quan tăng cường nhắc nhở người sử dụng xe trượt điện...

» 26 tỷ đồng trong tài khoản biến mất, ngân hàng thoái thác trách nhiệm

Một doanh nghiệp (DN) đã đến kêu cứu về việc hơn 26 tỷ đồng gửi trong tài khoản Ngân hàng VPBank bị biến mất nhưng ngân...

» Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất

Trước tình trạng nhiều phi công của các hãng hàng không liên tục báo máy bay bị chiếu đèn laser trong lúc hạ/ cất cánh tại...

» Tử hình kẻ giết phụ nữ rồi chặt xác phi tang rúng động TP.HCM

Trưa nay ngày 24/8, TAND TP. HCM đã đưa ra xét xử và tuyên án tử hình bị cáo Đặng Văn Tuấn (SN 1973, ngụ TP. HCM) về tội danh...

» Điều gì xảy ra khi thực phẩm bẩn “vượt mặt” thuốc lá về tỷ lệ người mắc ung thư?

Nếu như cách đây khoảng vài năm về trước thuốc lá vẫn được nhận định là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, thì nay thực...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Bài Chuyên Mục Đọc Nhiều

Đăng Nhập