English English | Thứ bảy, 30 Tháng 7, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Khi cầu dao tự động quá nhạy

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Thứ Hai 4-1-2016 nhằm ngày 25-11 năm Ất Mùi trong Âm lịch Trung Quốc, theo tử vi là ngày xấu cho những việc như chôn cất, khai trương, buôn bán. (Kiểu như ta kiêng cữ “Mồng năm, mười bốn, hăm ba/Đi chơi cũng lỗ nữa là đi buôn”). Đó là cách lý giải của cư dân mạng Trung Quốc về chuyện thị trường chứng khoán (TTCK) xứ này phải ngừng giao dịch sớm hôm 4-1.

Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải ngưng giao dịch hai lần.

 

Song, ngày giao dịch ngắn nhất trong lịch sử 25 năm của TTCK Trung Quốc có lẽ là do chính phủ nước này đang tiếp tục mày mò tìm cách chế ngự những biến động thất thường vốn đã khiến thị trường lao dốc không phanh trong mùa hè năm ngoái.

Hồi tháng trước, Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc thông báo là từ đầu năm 2016 sẽ áp dụng hệ thống tự động ngừng giao dịch (tiếng Anh gọi là circuit breaker, cầu dao ngắt tự động) nếu giá cổ phiếu rớt quá mạnh. Cầu được ước thấy, ngay trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016, “cầu dao tự động” này đã nhảy tới hai lần. Mười hai phút sau khi bắt đầu phiên buổi chiều, chỉ số CSI 300 (gồm 300 cổ phiếu lớn nhất niêm yết trên thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến) giảm 5%, khiến thị trường phải tạm ngừng trong 15 phút. Bảy phút sau khi giao dịch trở lại, CSI 300 tiếp tục giảm, chạm mức giới hạn 7%, và khiến ngày giao dịch phải ngừng hẳn lúc 1 giờ 34 phút chiều.

Cầu dao quá nhạy ngay trong ngày “khai trương” hệ thống ngắt tự động này là một đòn đau cho cơ quan quản lý đang chật vật dùng cơ chế thị trường phù hợp sau khi TTCK bốc hơi 2.000 tỉ đô la chỉ trong vòng chưa đầy một tháng hồi giữa năm 2015. Các biện pháp tự động ngừng giao dịch là điều phổ biến tại nhiều TTCK toàn cầu như Mỹ, London, Tokyo và Frankfurt. Theo hệ thống mới ở Trung Quốc, nếu CSI 300 biến động 5% trở lên trước 2 giờ 45 phút chiều thì thị trường tạm ngừng 15 phút, còn nếu chỉ số này giảm 7% thì ngừng hẳn ngày giao dịch.

Tại Mỹ, hệ thống ngắt tự động được áp dụng lần đầu tiên sau cú sụp đổ TTCK vào ngày thứ Hai đen tối 19-10-1987. (Thị trường giảm 508,32 điểm, tức 22,6%, mức sụt giảm trong một ngày mạnh nhất trong lịch sử cho tới thời điểm đó, 500 tỉ đô la giá trị bốc hơi trong một ngày). Hệ thống này đã được hiệu chỉnh mấy lần.

Cho tới năm 1997, hệ thống dùng số điểm giảm, chứ không phải tỷ lệ phần trăm giảm, để kích hoạt biện pháp ngừng giao dịch. Quy tắc dùng số điểm giảm này đã khiến thị trường ngừng giao dịch ngày 27-10-1997, dù mức giảm chỉ khoảng 7%. Sau đó, quy tắc được đổi để dùng tỷ lệ phần trăm. Trong những hệ thống ban đầu, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (DJIA) được chọn là chuẩn mực, nhưng hiện nay hệ thống dựa trên chỉ số S&P 500.

Gần đây nhất, sau sự kiện Flash Crash ngày 6-5-2010 (chỉ số Dow Jones rớt chóng vánh gần 1.000 điểm trong vòng nửa giờ, và sau đó lên lại, đến cuối ngày chỉ rớt khoảng 300 điểm), năm 2012, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hiệu chỉnh các quy định về biện pháp tự động ngừng giao dịch. TTCK sẽ ngừng 15 phút nếu trước 3 giờ 25 phút chiều giờ miền Đông chỉ số S&P 500 giảm 7% so với mức lúc đóng cửa thị trường ngày hôm trước; đây là cấp độ 1. Ở cấp độ 2, sau khi thị trường giao dịch trở lại, nếu chỉ số giảm 13% trước 3 giờ 25 phút chiều thì sẽ tạm ngừng lần thứ hai, cũng 15 phút. Nếu giảm với mức tương tự sau 3 giờ 25 phút chiều thì không ngừng giao dịch (thị trường bình thường đóng cửa lúc 4 giờ). Nếu giảm 20% trở lên, bất kể vào lúc nào, thì áp dụng cấp độ 3: thị trường sẽ đóng cửa hẳn cho cả ngày hôm đó.

Cư dân mạng mỉa mai rằng sự kiện ngừng giao dịch ngày 4-1 là một minh chứng nữa cho thấy Trung Quốc “ưu việt” hơn Mỹ. Một bình luận được nhiều người thích trên mạng Vi Bác (Weibo, mạng xã hội Trung Quốc tương đương với Twitter) viết: “Mỹ áp dụng hệ thống ngắt tự động năm 1988, và nó chỉ mới nhảy một lần. Lịch sử hệ thống này của Trung Quốc chỉ mới một ngày, mà chúng ta đã dùng tới hai lần”.

Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ nới rộng biên độ, có thể sẽ noi gương Mỹ áp dụng giới hạn 20%, chứ không còn ở mức chỉ 7%. Bởi như bình luận của một nhà kinh tế ở hãng Chứng khoán Quốc Thái Quân An (Guotai Junan Securities), nếu can thiệp quá mức vào giao dịch thì sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả thị trường và trở nên phản tác dụng. Coi như đây là một trong những bài học đau thương đầu tiên khi Trung Quốc dần dần chấp nhận để bàn tay vô hình của thị trường thắng bàn tay hữu hình của nhà nước.

 

Theo: Thesaigontimes.vn

Các bài liên quan :

» Con em ngư dân Bãi ngang Quảng Bình điêu đứng vì... Formosa

Từ khi xảy ra sự cố môi trường biển do Formosa xả thải độc hại, cuộc sống ngư dân xã biển bãi ngang Hải Ninh (Quảng Ninh,...

» 4 học sinh dắt tay nhau qua suối, một em bị lũ cuốn trôi

Trên đường đi chăn trâu về, 4 em học sinh cùng dắt tay nhau qua suối thì không may một em bị tuột tay và trôi theo dòng nước lũ.

» Được đồng ý 'đổ vỏ' giúp, tôi an tâm về làm dâu nào ngờ phải nhận kết cục hãi hùng

Tôi không nghĩ mình có thể sống nổi trong 1 gia đình như thế. Dù mới cách đây vài phút tôi vẫn còn thầm cảm ơn họ vì đã...

» Vợ từ chối chữa bệnh cho đứa con trai duy nhất và sự thật sau đó khiến tôi chết lặng

Rồi cũng đến lúc bác sĩ thông báo kết quả. Họ nói rằng con trai tôi mắc một căn bệnh hiếm về não. Nghe xong, vợ tôi ngất...

» Người vợ ôm con một tháng tuổi 'gục ngã' trước nỗi đau có cha ruột sát hại chồng

Con chưa tròn một tuổi, người cha đã bị cha vợ dùng dao sát hại.Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập