English English | Thứ tư, 29 Tháng 6, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Có quá trễ để mua cổ phiếu?

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Bây giờ, dùng từ bền vững là quá xa xỉ. Thị trường chứng khoán quá mong manh. Nhiều yếu tố rủi ro cho thị trường mà nhà đầu tư-dù nỗ lực để nắm bắt được-cũng không dự đoán được hết.

Có quá trễ để mua cổ phiếu?

Thị trường chứng khoán phiên cuối tuần ghi nhận nỗ lực hồi phục của nhiều mã cổ phiếu. Một số mã chưa kịp tăng cũng đã phát đi tín hiệu về khối lượng giao dịch đột biến. Liệu đó có phải là tín hiệu đảo chiều bền vững của thị trường?

Trao đổi với chúng tôi, một nhà đầu tư “từng trải” trên thị trường chứng khoán nói rằng: Bây giờ, dùng từ bền vững là quá xa xỉ. Thị trường chứng khoán quá mong manh. Nhiều yếu tố rủi ro cho thị trường mà nhà đầu tư-dù nỗ lực để nắm bắt được-cũng không dự đoán được hết. Đâu ai dám nói giỏi là biết được giá dầu có lúc về quanh 20 USD/thùng? Đâu ai biết được thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải dừng giao dịch vài phiên? Đâu ai biết rằng thị trường chứng khoán thế giới không hẹn mà đều quay đầu giảm sâu?

Các yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán là quá rộng, quá sâu và nằm ngoài tầm dự đoán hơn bao giờ hết. Cái duy nhất nhà đầu tư có thể bám vào để đầu tư bây giờ là kết quả kinh doanh thực của doanh nghiệp và niềm tin của họ dành cho thị trường là có hay không.

Nếu không có niềm tin vào doanh nghiệp, vào nền kinh tế Việt Nam thì đừng đầu tư bởi bạn đang đánh canh bạc lớn với thị trường. Mà đánh bạc thì bạn biết rồi đấy, có mấy ai kiếm tiền được ổn định?”

Vậy, có quá trễ không nếu bây giờ mua vào cổ phiếu khi mà nhiều cổ phiếu đã tăng từ phiên hôm trước và phiên hôm nay bật tăng mạnh?

Có một lý thuyết mà ai chơi chứng khoán cũng từng đọc qua là: Mua cổ phiếu đang lên chứ không ai mua cổ phiếu đang giảm giá. Lý thuyết là vậy nhưng đa phần người đầu tư chứng khoán không thực hiện được như vậy. Đa phần, họ lao theo bắt đáy và rồi bắt dao rơi. Còn, khi cổ phiếu đang tăng giá, họ lại sợ họ bị mua đắt.

Nghịch lý là thế và câu trả lời của tôi cho câu hỏi này của bạn là tôi ủng hộ lý thuyết: nên mua cổ phiếu đang lên. Tất nhiên là có rủi ro nhưng theo tôi ít rủi ro hơn là hoạt động cố sức bắt đáy.

Nhiều cổ phiếu dầu khí đã giảm mạnh thời gian qua, nay bật tăng mạnh trở lại trong bối cảnh giá dầu….vẫn thế. Liệu đã an toàn để mua?

Có mấy điều tôi phải nói như thế này. Thứ nhất, nếu anh sống mãi trong thời kỳ giá dầu 30USD/thùng thì anh cũng sẽ quen với việc đó như một lẽ tự nhiên. Anh có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố đột ngột chứ anh không thể cứ loay hoay hoài với cái triết lý giá dầu quá rẻ. Nếu cứ loay hoay thì đó là do hoạch định kinh doanh của anh có vấn đề.

Tôi không cho rằng những doanh nghiệp dầu khí Việt Nam có vấn đề quá lớn trong hoạch định chiến lược. Dư âm của những khó khăn do các yếu tố đột biến năm ngoái vẫn còn và họ sẽ vượt qua, sẽ dần quen với yếu tố mới. Tôi không tin cổ phiếu GAS mất 70% giá trong hơn 1 năm là chưa đủ để phản ánh doanh nghiệp.

Nói như vậy là nên mua?

Tôi không có tư cách khuyến nghị nhà đầu tư khác trên thị trường là nên mua hay bán. Túi tiền của họ thì họ phải tự tìm cách tiêu. Còn tôi, tôi cho rằng chứng khoán có những phiên phục hồi như hôm nay đã cho thấy nhiều cổ phiếu đã quá rẻ. Tôi mua trung, dài hạn.

Xin cảm ơn ông đã chia sẻ quan điểm đầu tư!

 

Theo: Trí thức trẻ

Các bài liên quan :

» Chương Tử Di khoe con gái bụ bẫm mừng sinh nhật chồng

Nhân ngày sinh nhật chồng, mới đây trên trang cá nhâ, Chương Tử Di đã khoe hình ảnh hai mẹ con để gửi lời chúc bố của con...

» Minh Béo ra tòa tại Mỹ: Điều kỳ diệu đến từ vị luật sư tóc trắng

Luật sự Mia đã mang đến cho Minh Béo và gia đình những thông tin mới. Trong phiên xử ngày 29/6, bà Mia sẽ làm gì để giúp Minh...

» "Chinh phục" nóc nhà Đông Dương chỉ với 400.000 đồng

Người dân thuộc các tỉnh phía Tây Bắc sẽ được hưởng mức giá ưu đãi đặc biệt khi đi cáo treo Fansipan Sa Pa từ ngày 1.7...

» Xin lỗi Nga vụ Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ muốn sớm bình thường hóa quan hệ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 27/6 cho biết, nước này sẽ sớm bình thường hóa quan hệ với Nga.

» Hộp đen máy bay MS804 của Hàng không Ai Cập được sửa thành công

Việc sửa thành công hộp đen giúp cho các nhà điều tra phân tích dữ liệu hành trình, và giải thích nguyên nhân máy bay rơi...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập