English English | Thứ ba, 27 Tháng 9, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Thị trường lấy lại “nhịp độ” sau nghỉ tết

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Sau phiên giao dịch khai xuân có phần rời rạc, thị trường chứng khoán (TTCK) đã nhanh chóng vào guồng trở lại trong phiên tiếp theo, cho thấy sự bắt nhịp khá tích cực, không còn bóng dáng của sự uể oải trong tâm lý của giới đầu tư sau một kỳ nghỉ kéo dài.

Cụ thể, phiên giao dịch đầu xuân sau nghỉ tết (15.2), chỉ số VN-Index tại Sở GDCK TPHCM (HOSE) giảm nhẹ 0,96 điểm xuống 543,79 điểm, trong khi đó HNX-Index giảm 0,16 điểm xuống 76,74 điểm. Tuy nhiên, sự thụt lùi này chỉ là bước lấy đà cho đà bật tăng khá ấn tượng trong phiên tiếp theo, ngày 16.2 với sự leo dốc ấn tượng tăng 4,26 điểm của chỉ số VN-Index lên mốc 548,5 điểm. Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng đóng góp vào bầu không khí hứng khởi của thị trường với mức tăng 1,23 điểm lên 77,79 điểm.

Trong khi đó, thanh khoản của thị trường cũng đang có chiều hướng cải thiện so với phiên cuối cùng trước nghỉ tết cũng như phiên khai xuân. Trong phiên 16.2, khối lượng giao dịch trên sàn TPHCM đạt tới trên 108 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được chuyển nhượng, tương ứng với giá trị hơn 1.564 tỉ đồng. Tại sàn Hà Nội (HNX), khối lượng giao dịch phiên này đạt gần 37 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 348 tỉ đồng.

Theo giới quan sát, sự nhập cuộc khá nhanh của TTCK sau kỳ nghỉ kéo dài có phần do được hâm nóng bởi các động thái tích cực của cơ quan quan quản lý, điều hành thị trường ngay trong đợt khai xuân.

Trong lễ đánh cồng khai xuân tại HNX, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đặt ra 3 yêu cầu khá cụ thể cho ngành chứng khoán trong năm 2016. Trong đó, yêu cầu đầu tiên là việc tổ chức tốt công tác đấu thầu và tổ chức giao dịch trái phiếu chính phủ (TPCP) nhằm huy động vốn kịp thời và hiệu quả cho ngân sách và cho đầu tư phát triển. Ông Dũng cho biết, ngành CK cần kết hợp với việc cơ cấu lại nợ trong nước theo hướng kéo dài kỳ hạn bình quân của TPCP và đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư và sản phẩm phát hành.

Nhiệm vụ thứ hai cho ngành CK được lãnh đạo Bộ Tài chính đặt ra là công tác đấu giá CPH hiệu quả nhằm góp phần hỗ trợ và thúc đẩy CPH, thoái vốn, bán cổ phần DNNN; triển khai các giải pháp thúc đẩy hoạt động đấu giá CPH gắn với niêm yết. Nhiệm vụ còn lại và việc triển khai thống nhất, đồng bộ và toàn diện các giải pháp nhằm phát triển TTCK ổn định, lành mạnh. Các giải pháp này gồm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, phát triển TTCK phái sinh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, xây dựng quản trị công ty theo thông lệ quốc tế, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng…

Theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ Tài chính, TTCK có vai trò quan trọng trong quá trình đổi mới và tái cơ cấu nền kinh tế, do đó Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu trình Chính phủ hệ thống giải pháp đồng bộ để phát triển TTCK theo chiều rộng và chiều sâu nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, bảo vệ lợi ích chính đáng của công chúng đầu tư. “Bộ Tài chính cũng sẽ chỉ đạo UBCKNN và các đơn vị liên quan không ngừng hoàn thiện các cơ chế hoạt động của TTCK hiện đại, minh bạch” - ông Dũng nhấn mạnh.

Trong khi đó, tại TPHCM, HOSE đã tổ chức vinh danh các CTCK tiêu biểu năm 2015.

Theo công bố của HOSE, có 6 hạng mục được vinh danh đối với các CTCK. Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, trong năm 2016, HOSE có thể sẽ tiếp tục phấn đấu trở thành một Sở GDCK mang đẳng cấp quốc tế. Việc này có ý nghĩa quan trọng đưa TTCKVN đến gần hơn với các TTCK phát triển trong khu vực và trên thế giới.

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Mua cổ phần doanh nghiệp, ngân hàng có thể bị thua lỗ, thao túng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, đầu tư thương mại là khoản góp vốn vào các doanh nghiệp hoạt động ngoài lĩnh vực tài...

» Aleppo - Chiến trường khốc liệt nhất Syria

Theo người đứng đầu Liên HợpQuốc, Aleppo đã biến thành chiến trường lớn nhất kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra...

» Samsung Galaxy S7 Edge đã được chạy thử nghiệm Android 7.0

Thông tin trên được tiết lộ trên trang kiểm tra hiệu suất Geekbench cùng với các điểm hiệu năng của sản phẩm.

» iOS 10 dính lỗi bảo mật nghiêm trọng, các bản sao lưu (backup) có thể dễ dàng bị đánh cắp thông tin

Apple đã nhận biết được vấn đề và đang tìm cách giải quyết.

» Phạm Hương dẫn học trò The Face đi từ thiện dịp cuối tuần

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2016 đã cùng hai học trò và các fan đi từ thiện tại Bình Dương vào cuối tuần qua.Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập