English English | Thứ ba, 27 Tháng 9, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Cổ phiếu nới room tiếp “lửa” thị trường

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Các cổ phiếu (CP) đã nới room tỉ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn là những địa chỉ “giữ nhiệt” thị trường trong những phiên giao dịch vừa qua.

CP VHC của CTCP Vĩnh Hoàn vừa là CP thứ 3 trên thị trường được giao dịch với tỉ lệ tối đa lên tới 100%. Vĩnh Hoàn là một DN niêm yết chuyên xuất khẩu cá tra. Báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý IV/2015, của Cty cho thấy, doanh thu thuần đạt hơn 1.838 tỉ đồng, giảm 7,6% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận gộp đạt 196,4 tỉ đồng, giảm 15,5% so với quý IV/2014. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 70,5 tỉ đồng, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lũy kế cả năm 2015 của Vĩnh Hoàn lại chỉ đạt 320,6 tỉ đồng, giảm tới 30,7% so với năm 2014.

Trước Vĩnh Hoàn, 2 CP khác cũng đã nới room lên 100% là SSI của CTCK Sài Gòn (mã SSI) và EVE của CTCP Everpia Việt Nam.

Một DN nữa chưa có quyết định nới room chính thức của UBCKNN, nhưng thời gian chính thức nới room cũng chỉ là vấn đề thủ tục bởi ĐHCĐ thường niên 2016 Cty này đã thông qua quyết nghị nới room lên 100%. Đó là trường hợp của CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS). Cũng tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên năm 2016, HHS thông qua phương án phát hành riêng lẻ tối đa 30 triệu cổ phần, tổng giá trị phát hành dự kiến theo mệnh giá là 300 tỉ đồng cho các nhà đầu tư là cá nhân và DN đang là đại lý bán xe của Cty. Mục đích phát hành là gắn kết lợi ích các đối tác của HHS, hoặc các đối tác của Cty con, Cty liên doanh, liên kết của HHS. Năm 2015, HHS đạt doanh thu 3,512 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 481 tỉ đồng. Cty đã tạm ứng cổ tức năm 2015 với tỉ lệ 10% bằng tiền mặt và 10% bằng CP, 5% còn lại sẽ được trả bằng CP. Năm 2016, HHS đặt kế hoạch doanh thu 4.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 398 tỉ đồng, tỉ lệ cổ tức dự kiến 15%.

Ngoài các CP đã và dự định nới room lên 100%, trong thời gian gần đây, một số CP khác tuy chưa nới lên tới 100%, nhưng đã mở rộng room đáng kể so với trước đây và động thái này cũng tạo sức hút cho các CP này trên thị trường chứng khoán. Theo đó, CP MBB của NHTMCP Quân Đội đã chính thức mở room từ 10% lên 20%, BIC của TCty Bảo hiểm NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam nâng room từ 21,5% lên 49%.

Như vậy, sau khi SSI tiên phong thực hiện nới room từ tháng 9.2015, khi Nghị định 60/2015/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán bắt đầu chính thức có hiệu lực, mối quan tâm về việc nới room tạm thời lắng xuống một thời gian. Tuy nhiên, từ cuối tháng 1 đến nay, đồng loạt một loạt DN thực hiện nới room đã tạo một làn sóng mới, khuấy động sự quan tâm của dư luận liên quan đến việc nới room của các DN niêm yết. Dự báo trong mùa họp ĐHCĐ sắp tới, có thể sẽ có nhiều gương mặt mới tham gia vào “câu lạc bộ nới room”.

Trở lại diễn biến của các CP sau khi nới room, hầu hết đây đều là tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong thời gian gần đây. MBB trong 1 tháng qua đã tăng từ mặt bằng hơn 13.000đ/CP lên hơn 15.000đ/CP, VHC đã tăng từ mốc hơn 24.000đ/CP lên hơn 31.000đ/CP, BIC tăng từ hơn 15.000đ/CP lên hơn 20.000đ/CP. SSI tuy là CP đã được nới room từ khá lâu, nhưng trong làn sóng nới room của một loạt các DN thì CP này có vẻ cũng được hưởng lợi lây khi đi cùng nhịp tăng giá khá ấn tượng trong thời gian gần đây, trong vòng 1 tháng trở lại đây, SSI đã tăng từ mặt bằng hơn 19.000đ/CP lên hơn 22.000đ/CP.

Hiện tại, HHS chưa có động thái tăng giá đáng kể sau khi có nghị quyết nới room của ĐHCĐ. Tuy nhiên, nếu các CP đã nới room khác tiếp tục duy trì hơi nóng trên thị trường thì HHS cũng có thể sẽ là một địa chỉ đáng quan tâm cho các nhà đầu tư trong thời gian tới. 

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Bimexco Hải Dương đã hoàn trả tiền cho lao động xuất khẩu

Đại diện công ty Bimexco đã hoàn trả toàn bộ số tiền và hồ sơ giữ của người lao động sau khi không thực hiện đúng cam...

» Ibrahimovic phung phí nhiều cơ hội nhất Premier League

Là một trong những chân sút đang dẫn đầu danh sách làm bàn mùa này, nhưng thống kê chỉ ra rằng Zlatan Ibrahimovic của Man United...

» Chủ tịch hiệp hội Báo chí Thể thao Mông Cổ ấn tượng với công tác tổ chức ABG 5

Trong những ngày tác nghiệp tại ABG5, Chủ tịch hiệp hội Báo chí Thể thao Mông Cổ, ông Chultem Otgonbaatar Sato cho biết rất ấn...

» Cuộc họp khẩn về Syria: Diễn đàn để Nga và Mỹ công kích lẫn nhau

Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria đã trở thành cuộc khẩu chiến khi Nga - Mỹ không ngừng đổ...

» Lý do HLV Hữu Thắng quyết triệu tập Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường

Trao đổi với báo chí chiều ngày 26/9, HLV Hữu Thắng đã giải thích lý do ông muốn có sự phục vụ của bộ 3 Công Phượng,...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập