English English | Thứ tư, 25 Tháng 5, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Thị trường chứng khoán: Sự điều chỉnh tất yếu!

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch ngày 25.2 đã rớt khá mạnh, “bốc hơi” mất 5,22 điểm xuống còn 562,82 điểm khi đóng cửa phiên giao dịch. Tuy nhiên, nếu nhìn vào cục diện chung của thị trường giai đoạn vừa qua thì phiên điều chỉnh này cũng là một kết quả tất yếu.

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25.2

 

 Chỉ số VN30-Index trên sàn còn có mức giảm sâu hơn so với VN-Index cho thấy áp lực bán mạnh tại các cổ phiếu blue chip. Theo đó, VN30-Index đã tuột mất 5,85 điểm xuống còn 573,02 điểm. Cùng diễn biến tương tự như sàn TP.Hồ Chí Minh, chỉ số HNX-Index cũng đã rớt 0,39 điểm vào cuối phiên giao dịch xuống còn 78,51 điểm, HNX30-Index mất 1,22 điểm xuống 139,52 điểm.

Thực tế, việc “quay đầu” - giảm điểm của các chỉ số chứng khoán không nằm ngoài tính toán của giới quan sát, bởi lẽ thị trường đã đi qua một chu kỳ tăng giá hơn 1 tháng và áp lực bán chốt lời đang ngày càng gia tăng lên cán cân cung cầu thị trường.

Nhịp tăng điểm của thị trường thời gian qua bắt đầu từ cuối tháng 1, xuất phát từ mốc đáy 521,88 điểm vào phiên 21/1. Theo đó, trong hơn 1 tháng qua, VN-Index đã leo dốc khá tốt đạt tới điểm cao nhất là 568,04 điểm vào phiên 24/2, tức đã tăng điểm khoảng gần 10%. Trong khi đó, ngoài yếu tố tích cực từ đợt giảm giá xăng dầu trong nước hôm 18.2 vừa qua, thì các thông tin hỗ trợ vẫn chưa thực sự rõ nét, chưa đủ độ tin cậy cho nhà đầu tư tin tưởng sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ trên thị trường. Do đó, mức lợi nhuận kỳ vọng của các nhà đầu tư lướt sóng trong giai đoạn này thường không quá 10% và kết quả cũng cho thấy thị trường đã phải đối mặt với lực cản lớn từ áp lực xả hàng chốt lời khi tiệm cận lợi nhuận kỳ vọng của các nhà đầu tư đã mua được cổ phiếu trong vòng 1 tháng vừa qua.

Một trong những yếu tố nữa khiến thị trường hết năng lượng là do sức cầu của nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu nới room cũng đã suy giảm nhiều sau một số phiên tăng nóng. Do đó, thị trường không còn những cổ phiếu đầu tàu kéo đà hưng phấn đi lên như trong những phiên trước.

Trong khi đó, hiện tại đã đến mùa cao điểm công bố báo cáo tài chính năm 2015 của các công ty niêm yết. Bên cạnh một số công ty có kết quả kinh doanh thì cũng có không ít doanh nghiệp gây thấy vọng giới đầu tư và đây là những cổ phiếu bị xả hàng mạnh.

Trong phiên giao dịch 25/2, một số mã cổ phiếu bị bán tháo nhiều gồm có CYC (Công ty Cổ phần Gạch men Chang Yih, NVT (Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay), POM (Công ty Cổ phần Thép Pomina), RIC (Công ty Cổ phần Quốc tế Hoàng Gia), SPM (Công ty Cổ phần S.P.M), TMS (Công ty Cổ phần Transimex Sài Gòn), UDC (Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), VID (Công ty Đầu tư Phát triển Thương mại Viễn Đông), VLF (Công ty Cổ phần Lương thực Vĩnh Long)…

Tuy vậy, thị trường cũng vẫn có một số điểm sáng thu hút sức cầu như những trường hợp cổ phiếu BGM (Công ty Cổ phần Khai thác Chế biến Khoáng sản Bắc Giang), CCI (Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp Thương mại Củ Chi), GTT (Công ty Cổ phần Thuận Thảo), PTC (Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bưu Điện), VMD (Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex)…

Trong bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư sẽ vẫn tiếp tục quan sát các thông tin vĩ mô và tình hình hình công bố báo cáo tài chính năm của các doanh nghiệp niêm yết, cũng như động thái của các quỹ đầu tư ngoại trên sàn chứng khoán.

Về vĩ mô hiện cũng chưa có thông gì đột biến ngoài chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng nhẹ. Theo đó, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số CPI cả nước tháng 2.2016 tăng 0,42% so với tháng trước. Trong đó, lĩnh vực hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh 1,98%, bao gồm mảng thực phẩm tăng 2,45%. Lĩnh vực văn hóa, giải trí và du lịch cũng tăng 0,71% so với tháng 1.2016.

Trong khi đó, 2 quỹ đầu tư chỉ số nước ngoài V.N.M ETF và FTSE Vietnam ETF cũng đã hé lộ cơ cấu đầu tiên của năm 2016 và điều này sẽ có tác động phần nào đến thị giá các cổ phiếu được các quỹ đầu tư này mua bán trong thời gian tới.

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» 4 lợi ích sức khỏe của người thấp bé

Chiều cao là thứ dễ đập vào mắt người đối diện trước tiên, đồng thời nó cũng dễ gây tự ti cho những người được...

» Điều bất ngờ và ít ai biết về đồng hồ của TT Obama

Ngài Tổng thống Barack Obama thường xuyên sử dụng những chiếc đồng hồ mang hơi hướng thể thao, thậm chí chỉ có giá vài...

» Tình yêu - Điều kì diệu nhất của cuộc sống

Tuyển tập sách Điều kì diệu của tình yêu sẽ mang đến cho bạn cơ hội cảm nhận sâu sắc hơn về những cung bậc trong tình...

» Angelina Jolie trở thành giáo viên thỉnh giảng

Ngôi sao Hollywood Angelina Jolie sẽ là giảng viên thỉnh giảng tại trường London School of Economics (LSE) dạy về phụ nữ, hòa bình...

» Ba cha con cùng thi tốt nghiệp quốc gia

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 có 3 thí sinh khá đặc biệt, là 3 cha con trong cùng một gia đình. Đó là thí sinh Văn Bá...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập