English English | Chủ nhật, 29 Tháng 5, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Venezuela nhập khẩu dầu Mỹ

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Dù là nước có nhiều trữ lượng dầu thô nhiều nhất thế giới nhưng Venezuela lại vừa nhập khẩu dầu của Mỹ.

Một cơ sở dầu ở bang Anzoategui - Venezuela. Ảnh: Reuters

Một cơ sở dầu ở bang Anzoategui - Venezuela. Ảnh: Reuters

 

Theo công ty nghiên cứu dữ liệu dầu ClipperData, một chiếc tàu chở nửa triệu thùng dầu thô Mỹ vừa cập cảng ở Venezuela vào tuần rồi.

Thông tin trên khiến không ít người ngạc nhiên vì Venezuela hiện có trữ lượng dầu thô đã được kiểm chứng đạt mức 298 tỉ thùng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Con số này nhiều hơn Ả Rập Saudi, Nga, Iraq cũng như cao gấp 8 lần trữ lượng của Mỹ.

Vấn đề ở đây là dầu khai thác ở Venezuela rất nặng, khó tinh lọc để bán cho các nước khác. Vì thế, Venezuela trước hết phải trộn dầu thô nặng của họ với các loại dầu thô nhẹ hơn để cân bằng chất lượng - theo nhà phân tích Nilofar Saidi thuộc Công ty ClipperData.

Ông Saidi cho biết thêm Venezuela đã nhập khẩu dầu thô nhẹ hơn từ Nga, Angola và Nigeria. Dù vậy, chi phí nhập sản phẩm này từ Mỹ thấp hơn so với từ Tây Phi hoặc Bắc Phi.

Bước đi trên diễn ra sau khi Mỹ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu hồi tháng 12-2015.

Dù quan hệ hai nước đang căng thẳng, tập đoàn dầu nhà nước Venezuela (PDVSA) vẫn nhanh tay mua dầu thô của Mỹ.

Căng thẳng chính trị đã đè nặng lên quan hệ kinh tế Venezuela - Mỹ thời gian qua. Kim ngạch xuất khẩu từ Venezuela sang Mỹ đạt đỉnh 48 tỉ USD vào năm 2008 nhưng con số này giảm xuống chỉ còn 26 triệu USD vào năm 2014.

Không những thế, kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này còn rơi vào cảnh suy thoái do giá dầu xuống thấp.

Trong nỗ lực giải cứu nền kinh tế, Venezuela đang vận động các nước sản xuất dầu cắt giảm sản lượng khai thác để ngăn đà lao dốc của giá dầu.

Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Eulogio del Pinohôm 3-2 cho biết 6 nước sản xuất dầu thô, trong đó có Iran và Nga, ủng hộ triệu tập một cuộc họp khẩn giữa thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và những nước bên ngoài để bàn cách cứu giá dầu.

Ông Eulogio del Pino đưa ra phát biểu trên khiđang có chuyến công du Nga, Iran, Qatar và Ả Rập Saudi.

 

Theo: Nld.com.vn

Các bài liên quan :

» Bầu cử Mỹ: Ứng viên Clinton đề nghị “dồn phiếu” để chặn ông Trump

Trong khi ông Trump đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết, bà Clinton cũng gần như chắc chắn trở thành ứng viên Tổng...

» Tỷ giá đã gây bất lợi kép cho nông sản Việt xuất khẩu

Đồng tiền của nhiều nước giảm giá mạnh so với đô la Mỹ khiến nông sản xuất khẩu bằng đô la Mỹ bất lợi.

» Bộ Công Thương nói về Thượng viện Mỹ hủy bỏ giám sát cá da trơn

Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua Nghị quyết hủy bỏ Chương trình Giám sát cá da trơn, Bộ Công Thương Việt Nam cho đây là...

» Hạ viện Mỹ ngăn chặn chính phủ mua thêm nước nặng từ Iran

Với 251 phiếu thuận, 168 phiếu chống, Hạ viện Mỹ hôm 25/5 bỏ phiếu ngăn cản chính quyền của Tổng thống Barack Obama mua thêm...

» Mỹ xả súng tại New York làm 4 người thương vong

Trong vụ xả súng mới ở New York, một nam giới bị bắn trúng ngực, một người khác thì bị bắn vào bụng.Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập