English English | Thứ năm, 25 Tháng 8, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Xăng dầu Dung Quất lại ùn ứ vì chênh lệch thuế với xăng dầu nhập khẩu

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Hai tháng đầu năm nay, lượng xuất bán xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất giảm đáng kể do các đầu mối nhập khẩu xăng dầu giảm khối lượng đăng ký mua. Lý do là việc khi Việt  Nam thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA), thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với xăng dầu giảm mạnh, đã tạo mức chênh lệch lớn về giá bán với xăng dầu trong nước. Trong khi thuế nhập khẩu xăng dầu áp dụng cho Nhà máy LDDQ vẫn giữ nguyên.

Xăng dầu Dung Quất đang kêu cứu vì giá bán cao hơn giá nhập khẩu khiến khó tiêu thụ sản phẩm.

 

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động trước thông tin nếu trên, ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị chủ quản nhà  máy lọc dầu Dung Quất xác nhận, tình hình sẽ trở nên báo động khi các sản phẩm của NMLD Dung Quất liên tiếp gặp bất lợi so với giá xăng dầu nhập khẩu được thực hiện theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (ATIGA). Theo biểu thuế quy định, từ 1.1.2016, thuế ATIGA đối với các sản phẩm xăng dầu sẽ về mức 0%, trong khi thuế nhập khẩu ưu đãi hiện áp dụng cho các sản phẩm xăng dầu sản xuất trong nước của LD Dung Quất vẫn phải chịu thuế 10%, chênh lệch 10% thì khó lòng cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu.

Mới đây, Bộ Tài chính ngày 16.12.2015, đã chính thức ban hành thông tư số 201/TT-BTC về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của VN để thực hiện hiệp định thương mại tự do VN-Hàn Quốc. Theo đó, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với sản phẩm xăng từ Hàn Quốc sẽ áp dụng là 10%, trong khi thuế với sản phẩm xăng mua từ LD Dung Quất lại cao gấp đôi (20%), càng gây áp lực lớn đến hoạt động kinh doanh của BSR.

Trước tình hình khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm của BSR, mới đây, Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) đã gửi kiến nghị khẩn tới Văn phòng Chính phủ và Bộ Công thương -cho biết, do có sự chênh lệch về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của nhà máy lọc dầu Dung Quất với thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của VN khi thực hiện các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt với sản phẩm dầu diesel (DO) và nhiên liệu bay Jet A1 - đang khiến việc tiêu thụ sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất năm 2016 rất khó khăn. 

Hai tháng đầu  năm nay, dù PVN đã chỉ đạo Cty LHD Bình Sơn áp dụng mức phụ phí với dầu DO với các khách hàng lớn, cụ thể, áp dụng trong 6 tháng đầu năm 2016, BSR bán dầu DO thấp hơn 1,3-1,6 USD/thùng do với so với 6 tháng cuối năm 2015 để chia sẻ lợi nhuận với khách hàng. Nhưng việc này chỉ mang tính chất tình thế, trên thực tế, các khách hàng của Bình Sơn cũng chỉ đồng ý với thời hạn áp dụng từ 2-3 tháng đầu năm 2016, đồng thời giảm lượng đăng ký mua. 

Ông Trần Ngọc Nguyên chho biết, hiện mỗi ngày lọc dầu DUng Quất sản xuất 20.000 tấn, mỗi tháng trung bình sản xuất khoảng 600.000 tấn xăng dầu các loại, cả năm 2015 nộp ngân sách nhà nước tới 22.000 tỉ đồng. Nếu việc sản xuất của nhà máy bị đình trệ thì không chỉ gây khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ của nhà máy, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu ngân sách. Ông cho biết, trên thực tế, do nguồn thu ngân sách đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi giá dầu đã hạ nhiệt sâu, nên Bộ Tài chính cũng đang cân nhắc điều chỉnh các loại thuế sao cho phù hợp. Tuy nhiên, dù thế nào, thì chính sách thuế cũng phải duy trì ổn định và đảm bảo hợp lý để hài hòa các lợi ích, trong đó, người tiêu dùng được hưởng lợi từ các FTA đã có hiệu lực, nhưng nhà sản xuất cũng phải đảm bảo lợi nhuận để duy trì sản xuất kinh doanh. Tôi tin là Bộ Tài chính đang cân nhắc và sẽ có điều chỉnh mức thuế suất để hài hòa giữa sản xuất trong nước và nhập khẩu" - ông Nguyên nói.

Cuối năm 2015, Báo Lao Động đã đưa tin về những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm của NMLD Dung Quất do chưa có sự điều chính về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi áp dụng với sản phẩm của BSR và thuế nhập khẩu ưu đãi được thực hiện theo lộ trình các cam kết hội  nhập. Điều này dẫn đến việc các khách hàng đã mua sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất buộc yêu cầu BSR giảm giá hơn nữa để cân đối nguồn cung, khiến kế hoạch kinh doanh của BSR trong năm 2016 nếu không được Bộ Tài chính điều chỉnh thuế suất (đã ấn định khi Lọc dầu Dung Quất đi vào sản xuất) đối diện nhiều rủi ro.

Điều đáng nói là do chính sách thuế trong nước không thay đổi kịp thời, thích ứng với lộ trình giảm thuế nhập khẩu theo cam kết hội nhập khiến doanh nghiệp chính là đối tượng chịu rủi ro, chứ không phải do năng lực sản xuất yếu kém.

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Với Jose Mourinho, Eric Bailly trên đường trở thành trung vệ hàng đầu thế giới

Thời điểm này, người Man United đang miệt mài trong nghệ thuật so sánh. Họ ví Jose Mourinho như là Sir Alex Ferguson mới, Zlatan...

» HLV Lê Thụy Hải tin Hà Nội T&T sẽ vô địch V.League 2016

Dù đang đứng vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng nhưng Hà Nội T&T vẫn được HLV lão làng Lê Thụy Hải dự đoán sẽ giành...

» Sập cầu Trung Quốc: 3 người đi ô tô chết, 2 người đi xe máy bị thương

Hôm 21/8, một cây cầu tại huyện Tu Thủy, tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc bị sập làm 3 người chết, 2 người bị thương.

» Bức ảnh lột tả sự tàn bạo của cuộc chiến tranh Syria

Bức ảnh cậu bé 5 tuổi may mắn sống sót sau trận không kích ở Aleppo đã làm lay động hàng triệu trái tim và cho thấy sự tàn...

» 01h45 ngày 25/08, Man City vs Steaua Bucuresti: Cách đoạt vé của Pep

Với chiến thắng 5-0 ngay trên đất Romania ở lượt đi, Man City coi như đã cầm chắc được tấm vé vào vòng bảng Champions League...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập