English English | Thứ bảy, 22 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

WB bảo lãnh vay 240 triệu đô la Mỹ cho thủy điện Hồi Xuân

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

 Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố sẽ bảo lãnh tín dụng cho dự án thủy điện Hồi Xuân tại tỉnh Thanh Hóa, theo tin từ văn phòng WB tại Việt Nam ngày 18-1.

Hình ảnh Thủy điện Hồi Xuân - Ảnh TL

 

MIGA, cơ quan bảo lãnh rủi ro chính trị và tăng cường tín dụng, đồng ý phát hành bảo lãnh trị giá 239,7 triệu đô-la Mỹ cho một nhóm các bên cho vay do các Ngân hàng Goldman Sachs và Bank of Tokyo Mitsubishi (BTMU) đứng đầu.

Khoản tài chính được bảo lãnh sẽ được dùng cho việc thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo dưỡng nhà máy thủy điện có công suất 102 MW nằm ở phía tây bắc xã Hồi Xuân ở tỉnh Thanh Hoá.

Nhà máy này sẽ sản xuất và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo một hợp đồng mua bán điện. Bảo lãnh của MIGA nhằm bảo hiểm rủi ro cho các bên cho vay và có kỳ hạn dài 15 năm.

Dự án Thuỷ điện Hồi Xuân do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân làm chủ đầu tư. Theo website tỉnh Thanh Hoá, chủ đầu tư trong một báo cáo với các cơ quan chức năng của tỉnh vào giữa năm 2014 cho biết công trình thuỷ điện Hồi Xuân được khởi công vào ngày 17-3-2010 với tổng mức đầu tư dự kiến là 3.300 tỉ đồng, hoàn thành vào năm 2016, với công suất thiết kế 102MW.

Tuy nhiên, dự án đã thường xuyên bị chậm tiến độ, và chưa rõ vì sao chủ đầu tư cần phải vay một khoản tiền lớn với riêng khoản bảo lãnh của MIGA lớn hơn nhiều so với tổng vốn đầu tư cho dự án được thông báo trước đó.

Nhu cầu về điện ở Việt Nam dự kiến tăng gấp đôi trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2020 để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, giúp đất nước chuyển đổi từ một trong những nước nghèo nhất trên thế giới thành nước có thu nhập trung bình thấp.

Việc hỗ trợ các nhà máy điện độc lập trong nước như Hồi Xuân là rất quan trọng nhằm đạt mục tiêu điện khí hóa của Việt Nam.

Hơn 70% đầu tư cho sản lượng điện mới tại Việt Nam dự kiến sẽ đến từ khu vực tư nhân. Hỗ trợ của MIGA cho nhà máy điện này được kỳ vọng sẽ có tác động tốt cho ngành thủy điện của Việt Nam, nhất là đối với đầu tư tư nhân trong tương lai.

 

Theo: Thesaigontimes.vn

Các bài liên quan :

» Cố làm cho "khác người", Apple Watch bản mạ vàng bị xóa sổ

Với mức giá không tưởng lên tới 15.000USD, chiếc Apple Watch bản mạ vàng là sản phẩm gây tranh cãi của Apple. Sau hai năm ra...

» Nét riêng Hà Nội trong Hội sách Mùa Thu 2016

Sau sự kiện Ngày hội sách Hà Nội vừa diễn ra tại Hòang thành Thăng Long, từ ngày 26 – 30/10 sẽ tiếp tục diễn ra sự kiện...

» Tổ ấm hạnh phúc của 3 ca sĩ nhạc đỏ đình đám: Trọng Tấn, Việt Hoàn, Đăng Dương

Không phải là một người nổi tiếng nhưng cả 3 bóng hồng dưới đây lại đầy "quyền lực" khi đứng sau những thành công của...

» Brad Pitt không ký đơn ly hôn

Tròn một tháng từ khi Angelina Jolie đệ đơn lên tòa án, Brad vẫn chưa hề gửi đơn của anh.

» Lý do sự biến mất bí ẩn của Hoa khôi có hình thể đẹp nhất Việt Nam

Xinh đẹp, thông minh nhưng người đẹp này không chọn showbiz làm lối đi cho mình. Cô lặng lẽ kết hôn và âm thầm thực hiện...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập