English English | Thứ bảy, 01 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

WB bảo lãnh vay 240 triệu đô la Mỹ cho thủy điện Hồi Xuân

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

 Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố sẽ bảo lãnh tín dụng cho dự án thủy điện Hồi Xuân tại tỉnh Thanh Hóa, theo tin từ văn phòng WB tại Việt Nam ngày 18-1.

Hình ảnh Thủy điện Hồi Xuân - Ảnh TL

 

MIGA, cơ quan bảo lãnh rủi ro chính trị và tăng cường tín dụng, đồng ý phát hành bảo lãnh trị giá 239,7 triệu đô-la Mỹ cho một nhóm các bên cho vay do các Ngân hàng Goldman Sachs và Bank of Tokyo Mitsubishi (BTMU) đứng đầu.

Khoản tài chính được bảo lãnh sẽ được dùng cho việc thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo dưỡng nhà máy thủy điện có công suất 102 MW nằm ở phía tây bắc xã Hồi Xuân ở tỉnh Thanh Hoá.

Nhà máy này sẽ sản xuất và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo một hợp đồng mua bán điện. Bảo lãnh của MIGA nhằm bảo hiểm rủi ro cho các bên cho vay và có kỳ hạn dài 15 năm.

Dự án Thuỷ điện Hồi Xuân do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân làm chủ đầu tư. Theo website tỉnh Thanh Hoá, chủ đầu tư trong một báo cáo với các cơ quan chức năng của tỉnh vào giữa năm 2014 cho biết công trình thuỷ điện Hồi Xuân được khởi công vào ngày 17-3-2010 với tổng mức đầu tư dự kiến là 3.300 tỉ đồng, hoàn thành vào năm 2016, với công suất thiết kế 102MW.

Tuy nhiên, dự án đã thường xuyên bị chậm tiến độ, và chưa rõ vì sao chủ đầu tư cần phải vay một khoản tiền lớn với riêng khoản bảo lãnh của MIGA lớn hơn nhiều so với tổng vốn đầu tư cho dự án được thông báo trước đó.

Nhu cầu về điện ở Việt Nam dự kiến tăng gấp đôi trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2020 để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, giúp đất nước chuyển đổi từ một trong những nước nghèo nhất trên thế giới thành nước có thu nhập trung bình thấp.

Việc hỗ trợ các nhà máy điện độc lập trong nước như Hồi Xuân là rất quan trọng nhằm đạt mục tiêu điện khí hóa của Việt Nam.

Hơn 70% đầu tư cho sản lượng điện mới tại Việt Nam dự kiến sẽ đến từ khu vực tư nhân. Hỗ trợ của MIGA cho nhà máy điện này được kỳ vọng sẽ có tác động tốt cho ngành thủy điện của Việt Nam, nhất là đối với đầu tư tư nhân trong tương lai.

 

Theo: Thesaigontimes.vn

Các bài liên quan :

» Thái Lan nhất toàn đoàn môn đua thuyền tại ABG5

Với thành tích 3 HCV - 1 HCB - 1 HCĐ đội tuyển đua thuyền Thái Lan đã kết thúc ABG5 với vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy...

» Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc

 Trung Quốc cảnh báo sẽ xem xét các hành động cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia nếu Mỹ triển khai THAAD tại Hàn...

» Tổng thống Mỹ bị dội “gáo nước lạnh” khi Quốc hội bác quyền phủ quyết

Tổng thống Barack Obama đã bị “dội một gáo nước lạnh” khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ bác quyền phủ quyết của ông liên...

» ĐT Myanmar đuổi cổ 2 ngôi sao khỏi đội hình dự AFF Cup 2016

HLV Hữu Thắng và ĐT Việt Nam vừa đón tin cực vui khi đối thủ là ĐT Myanmar vừa đuổi 2 ngôi sao trụ cột khỏi danh sách dự...

» Khó vay ngân hàng, nông dân phải vay tín dụng đen để có vốn sản xuất

Nhu cầu vay vốn của nông dân rất lớn nhưng khó tiếp cận vay của ngân hàng, nhiều nơi, nhiều nông dân phải vay cả tín dụng...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập