English English | Thứ hai, 30 Tháng 5, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

WB bảo lãnh vay 240 triệu đô la Mỹ cho thủy điện Hồi Xuân

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

 Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố sẽ bảo lãnh tín dụng cho dự án thủy điện Hồi Xuân tại tỉnh Thanh Hóa, theo tin từ văn phòng WB tại Việt Nam ngày 18-1.

Hình ảnh Thủy điện Hồi Xuân - Ảnh TL

 

MIGA, cơ quan bảo lãnh rủi ro chính trị và tăng cường tín dụng, đồng ý phát hành bảo lãnh trị giá 239,7 triệu đô-la Mỹ cho một nhóm các bên cho vay do các Ngân hàng Goldman Sachs và Bank of Tokyo Mitsubishi (BTMU) đứng đầu.

Khoản tài chính được bảo lãnh sẽ được dùng cho việc thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo dưỡng nhà máy thủy điện có công suất 102 MW nằm ở phía tây bắc xã Hồi Xuân ở tỉnh Thanh Hoá.

Nhà máy này sẽ sản xuất và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo một hợp đồng mua bán điện. Bảo lãnh của MIGA nhằm bảo hiểm rủi ro cho các bên cho vay và có kỳ hạn dài 15 năm.

Dự án Thuỷ điện Hồi Xuân do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân làm chủ đầu tư. Theo website tỉnh Thanh Hoá, chủ đầu tư trong một báo cáo với các cơ quan chức năng của tỉnh vào giữa năm 2014 cho biết công trình thuỷ điện Hồi Xuân được khởi công vào ngày 17-3-2010 với tổng mức đầu tư dự kiến là 3.300 tỉ đồng, hoàn thành vào năm 2016, với công suất thiết kế 102MW.

Tuy nhiên, dự án đã thường xuyên bị chậm tiến độ, và chưa rõ vì sao chủ đầu tư cần phải vay một khoản tiền lớn với riêng khoản bảo lãnh của MIGA lớn hơn nhiều so với tổng vốn đầu tư cho dự án được thông báo trước đó.

Nhu cầu về điện ở Việt Nam dự kiến tăng gấp đôi trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2020 để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, giúp đất nước chuyển đổi từ một trong những nước nghèo nhất trên thế giới thành nước có thu nhập trung bình thấp.

Việc hỗ trợ các nhà máy điện độc lập trong nước như Hồi Xuân là rất quan trọng nhằm đạt mục tiêu điện khí hóa của Việt Nam.

Hơn 70% đầu tư cho sản lượng điện mới tại Việt Nam dự kiến sẽ đến từ khu vực tư nhân. Hỗ trợ của MIGA cho nhà máy điện này được kỳ vọng sẽ có tác động tốt cho ngành thủy điện của Việt Nam, nhất là đối với đầu tư tư nhân trong tương lai.

 

Theo: Thesaigontimes.vn

Các bài liên quan :

» Tưởng con giỏi tiếng Anh hóa ra mắc bệnh vì… iPad, điện thoại

Đó là một thực tế rất đáng báo động hiện nay khi trẻ mắc bệnh chậm nói ngày càng gia tăng, mà nguyên nhân chính là do bố...

» Kinh hãi thịt lợn xay 20.000 đồng/kg ở Hà Nội

Tại chợ đầu mối Phùng Khoang, chủ một hàng thịt cho biết thịt lợn giá siêu rẻ có nhiều loại và chỉ có giá buôn từ...

» Lào Cai: Mưa lũ làm 2 người chết, thiệt hại trên 12 tỷ đồng

Chỉ trong tháng 4 và tháng 5, tại tỉnh Lào Cai, mưa lũ, tố lốc đã làm chết 2 người; 18 nhà bị sập đổ hoàn toàn, gần 500...

» Giải cứu nữ nhân viên tập đoàn cà phê Trung Nguyên bị khống chế

Đến quán cà phê của Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên để đòi lại phần mềm, nhưng Công không gặp được ông Vũ nên...

» Đột nhập ngôi chùa lớn nhất Hải Phòng trộm tiền công đức

 Những kẻ đạo chích đã đột nhập chùa Cao Linh- ngôi chùa bậc nhất Hải Phòng, phá két sắt, phá hòm công đức trộm...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập