English English | Thứ tư, 26 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Nhà đầu tư kỳ vọng tín dụng tăng cao sau Thông tư 36

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

NHNN đang thực hiện dự thảo Thông tư 36 sửa đổi theo hướng tạo thuận lợi hơn cho các NHTMCP do Nhà nước sở hữu hơn 50% vốn. 

Thông tư 36 quy định về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong các hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trong dự thảo sửa đổi thông tư mới đây, NHNN phân biệt rạch ròi giữa NHTM Nhà nước (Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ) và NHTM cổ phần do Nhà nước sở hữu hơn 50% vốn điều lệ (các ngân hàng đang niêm yết như BIDV, VietinBank, Vietcombank rơi vào trường hợp này).

Đáng chú ý là một số sửa đổi trong Thông tư 36 quy định NHTMCP nhà nước sở hữu trên 50% vốn phải duy trì tỉ lệ tối đa dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi ở mức 90%. Tỉ lệ này tăng 10% so với mức 80% theo quy định trước đây. Quy định mới này được cho là cần thiết nhằm hỗ trợ các ngân hàng như hoàn thành nhiệm vụ một cách thuận lợi khi tham gia vào quá trình tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém.

Các chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định điểm sửa đổi trong Dự thảo mới này khiến nhà đầu tư tin tưởng tăng trưởng tín dụng của các NHTM CP gốc quốc doanh, đồng nghĩa với những hy vọng về việc gia tăng lợi nhuận của các ngân hàng này trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, theo dữ liệu thống kê của NHNN thì tính đến tháng 11.2015, nhóm NHTM CP trên có tỉ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) ở mức 98%, trong khi giới hạn dự kiến theo sửa đổi mới cũng chỉ ở mức 90%. Do đó, tác động thực tế của việc nới tỉ lệ trên lên mức 90% đối với triển vọng lợi nhuận của một số ngân hàng có thể sẽ không lớn như kỳ vọng của nhà đầu tư.

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Sau những vụ Giáo viên đánh học sinh: Muốn học sinh tốt hơn hay chỉ để giải tỏa bức xúc bản thân?

Đánh học sinh chỉ vì mong học sinh học tốt, hay đơn giản là sự bức xúc trước cảnh học sinh không chịu học, hỗn hào? Câu...

» Chiến sĩ duy nhất còn sống sau vụ rơi máy bay ở Hòa Lạc sắp ra viện

Sau gần 3 năm nằm điều trị ở Viện Bỏng Quốc gia, anh Đinh Văn Dương (chiến sĩ duy nhất còn sống trong vụ rơi máy bay ở Hòa...

» "Cậu bé Google" giành vòng nguyệt quế Olympia với 400 điểm

Số điểm Nhật Minh đạt được trong cuộc thi tuần, phát sóng chiều 23/10 hiện là kỷ lục của chương trình "Đường lên đỉnh...

» Vinamilk tiên phong đi đầu trong chương trình sữa học đường, vì một Việt Nam vươn cao

Vinamilk, công ty dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam với gần 10 năm tiên phong đi đầu trong việc thực hiện chương trình Sữa học...

» Thống kê ấn tượng về bộ ba MSN sau 2 năm sát cánh

GOAL vừa đưa ra con số thống kê ấn tượng về bộ ba Messi - Suarez - Neymar (MSN) của Barca sau 2 năm thi đấu bên cạnh nhau.Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập