English English | Thứ hai, 25 Tháng 7, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Nhà đầu tư kỳ vọng tín dụng tăng cao sau Thông tư 36

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

NHNN đang thực hiện dự thảo Thông tư 36 sửa đổi theo hướng tạo thuận lợi hơn cho các NHTMCP do Nhà nước sở hữu hơn 50% vốn. 

Thông tư 36 quy định về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong các hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trong dự thảo sửa đổi thông tư mới đây, NHNN phân biệt rạch ròi giữa NHTM Nhà nước (Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ) và NHTM cổ phần do Nhà nước sở hữu hơn 50% vốn điều lệ (các ngân hàng đang niêm yết như BIDV, VietinBank, Vietcombank rơi vào trường hợp này).

Đáng chú ý là một số sửa đổi trong Thông tư 36 quy định NHTMCP nhà nước sở hữu trên 50% vốn phải duy trì tỉ lệ tối đa dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi ở mức 90%. Tỉ lệ này tăng 10% so với mức 80% theo quy định trước đây. Quy định mới này được cho là cần thiết nhằm hỗ trợ các ngân hàng như hoàn thành nhiệm vụ một cách thuận lợi khi tham gia vào quá trình tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém.

Các chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định điểm sửa đổi trong Dự thảo mới này khiến nhà đầu tư tin tưởng tăng trưởng tín dụng của các NHTM CP gốc quốc doanh, đồng nghĩa với những hy vọng về việc gia tăng lợi nhuận của các ngân hàng này trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, theo dữ liệu thống kê của NHNN thì tính đến tháng 11.2015, nhóm NHTM CP trên có tỉ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) ở mức 98%, trong khi giới hạn dự kiến theo sửa đổi mới cũng chỉ ở mức 90%. Do đó, tác động thực tế của việc nới tỉ lệ trên lên mức 90% đối với triển vọng lợi nhuận của một số ngân hàng có thể sẽ không lớn như kỳ vọng của nhà đầu tư.

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» HLV Nguyễn Quốc Tuấn tố trọng tài khiến HAGL thua trận

Sau thất bại 0-2 trước QNK Quảng Nam chiều ngày 24/7, HLV Nguyễn Quốc Tuấn của HAGL tố trọng tài là nguyên nhân khiến các học...

» Mỹ bác bỏ cáo buộc biết trước âm mưu đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ

 Ông Obama cho biết đã hối thúc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không nên “phản ứng thái quá” đối với cuộc đảo chính.

» Man City ra mắt áo đấu tại Vạn lý trường thành

Cũng giống như MU, đội bóng cùng thành phố Man City đã chọn Trung Quốc là nơi trình làng bộ trang phục thi đấu tại Premier...

» Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ trấn an người dân sau vụ đảo chính

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: “Nguy hiểm vẫn chưa kết thúc song người dân không nên quá lo lắng bởi an ninh và hòa bình đã được...

» Vì sao cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ thất bại?

Nhận định của nhà báo Tom Stevenson (DW) về nguyên nhân âm mưu đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ thất bại.Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập