English English | Thứ bảy, 28 Tháng 5, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Nhà đầu tư kỳ vọng tín dụng tăng cao sau Thông tư 36

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

NHNN đang thực hiện dự thảo Thông tư 36 sửa đổi theo hướng tạo thuận lợi hơn cho các NHTMCP do Nhà nước sở hữu hơn 50% vốn. 

Thông tư 36 quy định về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong các hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trong dự thảo sửa đổi thông tư mới đây, NHNN phân biệt rạch ròi giữa NHTM Nhà nước (Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ) và NHTM cổ phần do Nhà nước sở hữu hơn 50% vốn điều lệ (các ngân hàng đang niêm yết như BIDV, VietinBank, Vietcombank rơi vào trường hợp này).

Đáng chú ý là một số sửa đổi trong Thông tư 36 quy định NHTMCP nhà nước sở hữu trên 50% vốn phải duy trì tỉ lệ tối đa dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi ở mức 90%. Tỉ lệ này tăng 10% so với mức 80% theo quy định trước đây. Quy định mới này được cho là cần thiết nhằm hỗ trợ các ngân hàng như hoàn thành nhiệm vụ một cách thuận lợi khi tham gia vào quá trình tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém.

Các chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định điểm sửa đổi trong Dự thảo mới này khiến nhà đầu tư tin tưởng tăng trưởng tín dụng của các NHTM CP gốc quốc doanh, đồng nghĩa với những hy vọng về việc gia tăng lợi nhuận của các ngân hàng này trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, theo dữ liệu thống kê của NHNN thì tính đến tháng 11.2015, nhóm NHTM CP trên có tỉ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) ở mức 98%, trong khi giới hạn dự kiến theo sửa đổi mới cũng chỉ ở mức 90%. Do đó, tác động thực tế của việc nới tỉ lệ trên lên mức 90% đối với triển vọng lợi nhuận của một số ngân hàng có thể sẽ không lớn như kỳ vọng của nhà đầu tư.

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» BMW ra mắt hai phiên bản Series 7 chế tác thủ công cao cấp

BMW vừa tung ra hai phiên bản đặc biệt của dòng sedan cỡ lớn Series 7. Mang tên gọi Solitaire và Master Class, hai biến thể đều...

» Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực công nghệ cao làm CNTT

Theo Nghị quyết về chính sách ưu đãi thuế thúc đẩy phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam vừa được Chính phủ ban hành,...

» Google cập nhật ứng dụng, tung vũ khí bắt chước tính năng Instant Articles của Facebook

Nỗ lực chạy theo Facebook của Google liệu có kết quả?

» Tham vọng hợp nhất ứng dụng và web của Google sẽ diễn ra như thế nào?

Danh sách dài các ứng dụng trên điện thoại có thể sẽ không còn nữa khi tham vọng này của Google trở thành hiện thực.

» Đây là lý do các nhà đầu tư đang đổ hàng tỷ USD vào Snapchat để chống Facebook

Hiện công ty đang hy vọng mức doanh thu đó sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2017, khoảng từ 500 triệu - 1 tỉ USD.Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập