English English | Thứ tư, 28 Tháng 9, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Nhà đầu tư kỳ vọng tín dụng tăng cao sau Thông tư 36

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

NHNN đang thực hiện dự thảo Thông tư 36 sửa đổi theo hướng tạo thuận lợi hơn cho các NHTMCP do Nhà nước sở hữu hơn 50% vốn. 

Thông tư 36 quy định về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong các hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Trong dự thảo sửa đổi thông tư mới đây, NHNN phân biệt rạch ròi giữa NHTM Nhà nước (Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ) và NHTM cổ phần do Nhà nước sở hữu hơn 50% vốn điều lệ (các ngân hàng đang niêm yết như BIDV, VietinBank, Vietcombank rơi vào trường hợp này).

Đáng chú ý là một số sửa đổi trong Thông tư 36 quy định NHTMCP nhà nước sở hữu trên 50% vốn phải duy trì tỉ lệ tối đa dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi ở mức 90%. Tỉ lệ này tăng 10% so với mức 80% theo quy định trước đây. Quy định mới này được cho là cần thiết nhằm hỗ trợ các ngân hàng như hoàn thành nhiệm vụ một cách thuận lợi khi tham gia vào quá trình tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém.

Các chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định điểm sửa đổi trong Dự thảo mới này khiến nhà đầu tư tin tưởng tăng trưởng tín dụng của các NHTM CP gốc quốc doanh, đồng nghĩa với những hy vọng về việc gia tăng lợi nhuận của các ngân hàng này trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, theo dữ liệu thống kê của NHNN thì tính đến tháng 11.2015, nhóm NHTM CP trên có tỉ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) ở mức 98%, trong khi giới hạn dự kiến theo sửa đổi mới cũng chỉ ở mức 90%. Do đó, tác động thực tế của việc nới tỉ lệ trên lên mức 90% đối với triển vọng lợi nhuận của một số ngân hàng có thể sẽ không lớn như kỳ vọng của nhà đầu tư.

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Facebook Messenger thêm tính năng giúp trả nợ

Facebook vừa bổ sung thêm hai tính năng mới vào Messenger trên iOS và Android cho phép người sử dụng thăm dò ý kiến trong nhóm chat...

» Thi THPT quốc gia 2017: Văn thi tự luận, còn lại thi trắc nghiệm

Chiều 28/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi THPT quốc gia 2017, so với dự thảo trước đó không có sự thay đổi...

» Bộ Giáo dục chính thức sửa đổi Thông tư 30

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 22, sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 30 về Quy định đánh giá học sinh tiểu...

» BMW, Mercedes, Audi 'bắt tay nhau' chống lại Google

3 nhà sản xuất xe hơi Đức đang cùng nhau chia sẻ dữ liệu để có thể đưa công nghệ tự lái của họ vượt lên trước đối...

» Nissan giới thiệu Sentra 2017, giá từ 16.990 USD

Hãng xe Nhật vừa chính thức giới thiệu ra thị trường phiên bản 2017 của mẫu sedan Sentra đi kèm giá bán đề xuất từ 16.990...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập