English English | Thứ tư, 29 Tháng 6, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Nợ xấu chưa xong lại lo lãi “ảo”

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

“Ngân hàng ngày càng ghi nhận nhiều khoản lãi mà chưa thực thu” - TS Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright - nhận định. Vấn đề nổi cộm là nợ xấu còn chưa giải quyết xong mà các ngân hàng trong sổ sách kế toán vẫn tính lãi thu được từ khoản nợ xấu đấy. Không ít nhà đầu tư chỉ đọc báo cáo lãi nghìn tỉ của các ngân hàng mà không biết rằng thực tế trong đó phần lãi dự thu (tức là lãi thực tế chưa thu được) lại chiếm tỉ lệ không nhỏ, con số lợi nhuận của các ngân hàng là không thực chất.

TS Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright

 

Tại Hội thảo công bố Báo cáo tổng quan thị trường tài chính 2015 do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) tổ chức, TS Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright - cảnh báo về lãi dự thu trong báo cáo tài chính của các ngân hàng.

“Tôi viết báo cáo để cảnh báo về lãi dự thu trong hệ thống ngân hàng mà không thể công bố vì phải “điểm tên chỉ mặt” các ngân hàng. Lãi dự thu không chỉ ở một số ngân hàng yếu kém trong quá trình tái cơ cấu, mà cả các ngân hàng có quy mô vừa trở lên” - TS Thành nói.

TS Thành cho biết, thời gian gần đây, có thấy hiện tượng một số ngân hàng liên tục huy động tiền gửi của dân với lãi suất cao. Các ngân hàng này dùng tiền gửi mới để trả lãi tiền gửi cũ bởi lãi dự thu là chưa có tiền.

TS Thành phân tích, các ngân hàng vẫn đang phải nuôi nợ xấu. Nếu nhìn vào dòng tiền chứ không phải lợi nhuận kế toán, lãi tiền gửi ngân hàng phải trả thì tiền mặt và số kế toán khớp với nhau. Ngân hàng huy động tiền của dân bao nhiêu thì trả lãi bấy nhiêu chứ không thể dự trả. Nhưng lãi cho vay của ngân hàng thì chỉ là dự thu. Các ngân hàng vẫn đang phải chịu áp lực trang trải lãi tiền gửi cho người dân. Như vậy, con số thu nhập lãi thuần 2,74% mà các ngân hàng công bố có một phần tiền “ảo” trong đó. Bên cạnh việc xử lý nợ xấu mà còn phải giải quyết vấn đề lãi dự thu của các ngân hàng bởi đây là một vấn đề lớn trong tái cấu trúc ngành.

Bàn về nợ xấu, Phó Chủ tịch UBGSTCQG Trương Văn Phước cho biết, việc tăng trưởng tín dụng rất cao trong năm qua cũng là một điều cần cảnh báo về nguy cơ phát sinh nợ xấu. Năm 2015, số nợ xấu mới phát sinh là 45.000 tỉ đồng. “Mặc dù con số này chưa bộc lộ rõ ở thời điểm hiện nay nhưng là nguy cơ tiềm ẩn cho các năm tiếp theo khi tín dụng tiếp tục tăng tạo nguồn thu ngắn hạn” - ông Phước nói.

Theo đánh giá của UBGSTCQG, năm 2015, tổng tài sản hệ thống ngân hàng tăng 12,4%, đạt hơn 7.109 nghìn tỉ đồng. Tín dụng tăng 19% trong khi huy động vốn tăng 16,1%. Cơ cấu tài sản nợ bền vững hơn. Kết quả kinh doanh của hệ thống tổ chức tín dụng khởi sắc hơn. Lợi nhuận sau trích lập dự phòng rủi ro tăng 43,5%. Chất lượng tín dụng được cải thiện đáng kể. Số nợ quá hạn là hơn 179 nghìn tỉ đồng, tỉ lệ nợ quá hạn là 4,4%, giảm so với năm 2014 là 5,3%. Tỉ lệ nợ xấu giảm từ 3,7% xuống 2,9% (xấp xỉ 200 nghìn tỉ đồng). 

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Báo Singapore kỳ vọng Hương Giang Idol sẽ 'soán ngôi' Nong Poy

Hương Giang Idol được nhiều trang tin của Singapore ca ngợi về nhan sắc. Người đẹp chuyển giới của Việt Nam còn được kỳ...

» Châu Kiệt Luân lại khiến fan nữ 'vỡ mộng' khi tăng 13 kg

Châu Kiệt Luân xuất hiện với thân hình béo ú khiến nhiều người giật mình.

» "Chinh phục" nóc nhà Đông Dương chỉ với 400.000 đồng

Người dân thuộc các tỉnh phía Tây Bắc sẽ được hưởng mức giá ưu đãi đặc biệt khi đi cáo treo Fansipan Sa Pa từ ngày 1.7...

» Đắk Nông hỗ trợ 2.300 suất ăn miễn phí cho thí sinh thi THPT

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2016, tỉnh Đắk Nông có 6.250 thí sinh, trong đó có 4.457 thí sinh đăng ký xét tuyển vào...

» Thu hồi hơn 700 xe Innova bị dính lỗi tại Việt Nam

Sẽ thu hồi lại 764 chiếc xe Innova của hãng Toyota sản xuất trong thời gian từ 16/12/2015 đến tháng 1/2016 tại Việt Nam.Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập