English English | Thứ sáu, 27 Tháng 5, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Nợ xấu chưa xong lại lo lãi “ảo”

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

“Ngân hàng ngày càng ghi nhận nhiều khoản lãi mà chưa thực thu” - TS Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright - nhận định. Vấn đề nổi cộm là nợ xấu còn chưa giải quyết xong mà các ngân hàng trong sổ sách kế toán vẫn tính lãi thu được từ khoản nợ xấu đấy. Không ít nhà đầu tư chỉ đọc báo cáo lãi nghìn tỉ của các ngân hàng mà không biết rằng thực tế trong đó phần lãi dự thu (tức là lãi thực tế chưa thu được) lại chiếm tỉ lệ không nhỏ, con số lợi nhuận của các ngân hàng là không thực chất.

TS Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright

 

Tại Hội thảo công bố Báo cáo tổng quan thị trường tài chính 2015 do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) tổ chức, TS Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright - cảnh báo về lãi dự thu trong báo cáo tài chính của các ngân hàng.

“Tôi viết báo cáo để cảnh báo về lãi dự thu trong hệ thống ngân hàng mà không thể công bố vì phải “điểm tên chỉ mặt” các ngân hàng. Lãi dự thu không chỉ ở một số ngân hàng yếu kém trong quá trình tái cơ cấu, mà cả các ngân hàng có quy mô vừa trở lên” - TS Thành nói.

TS Thành cho biết, thời gian gần đây, có thấy hiện tượng một số ngân hàng liên tục huy động tiền gửi của dân với lãi suất cao. Các ngân hàng này dùng tiền gửi mới để trả lãi tiền gửi cũ bởi lãi dự thu là chưa có tiền.

TS Thành phân tích, các ngân hàng vẫn đang phải nuôi nợ xấu. Nếu nhìn vào dòng tiền chứ không phải lợi nhuận kế toán, lãi tiền gửi ngân hàng phải trả thì tiền mặt và số kế toán khớp với nhau. Ngân hàng huy động tiền của dân bao nhiêu thì trả lãi bấy nhiêu chứ không thể dự trả. Nhưng lãi cho vay của ngân hàng thì chỉ là dự thu. Các ngân hàng vẫn đang phải chịu áp lực trang trải lãi tiền gửi cho người dân. Như vậy, con số thu nhập lãi thuần 2,74% mà các ngân hàng công bố có một phần tiền “ảo” trong đó. Bên cạnh việc xử lý nợ xấu mà còn phải giải quyết vấn đề lãi dự thu của các ngân hàng bởi đây là một vấn đề lớn trong tái cấu trúc ngành.

Bàn về nợ xấu, Phó Chủ tịch UBGSTCQG Trương Văn Phước cho biết, việc tăng trưởng tín dụng rất cao trong năm qua cũng là một điều cần cảnh báo về nguy cơ phát sinh nợ xấu. Năm 2015, số nợ xấu mới phát sinh là 45.000 tỉ đồng. “Mặc dù con số này chưa bộc lộ rõ ở thời điểm hiện nay nhưng là nguy cơ tiềm ẩn cho các năm tiếp theo khi tín dụng tiếp tục tăng tạo nguồn thu ngắn hạn” - ông Phước nói.

Theo đánh giá của UBGSTCQG, năm 2015, tổng tài sản hệ thống ngân hàng tăng 12,4%, đạt hơn 7.109 nghìn tỉ đồng. Tín dụng tăng 19% trong khi huy động vốn tăng 16,1%. Cơ cấu tài sản nợ bền vững hơn. Kết quả kinh doanh của hệ thống tổ chức tín dụng khởi sắc hơn. Lợi nhuận sau trích lập dự phòng rủi ro tăng 43,5%. Chất lượng tín dụng được cải thiện đáng kể. Số nợ quá hạn là hơn 179 nghìn tỉ đồng, tỉ lệ nợ quá hạn là 4,4%, giảm so với năm 2014 là 5,3%. Tỉ lệ nợ xấu giảm từ 3,7% xuống 2,9% (xấp xỉ 200 nghìn tỉ đồng). 

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Hà Nội tiếp tục dẫn đầu toàn quốc về giải trong kỳ thi học sinh giỏi

Hơn 1.000 học sinh tiêu biểu xuất sắc, đại diện cho 1,7 triệu học sinh Thủ đô đã được thành phố tuyên dương, khen thưởng...

» Bún chả - đặc sản Hà Nội

Sự kiện Tổng thống Obama bất ngờ đi ăn tối ở một nhà hàng bún chả ở Hà Nội đã khiến dư luận tập trung chú ý tới món...

» Tương lai nông nghiệp Việt Nam: Chất lượng sản phẩm là “cứu cánh“

Theo nhiều chuyên gia, để phát triển nông nghiệp Việt Nam bền vững, mấu chốt phải là tăng chất lượng nông sản, tăng lợi...

» Giết đồng hương vì câu nói đùa: “Vợ mày đang ngủ với trai rồi”

Từ câu nói đùa “vợ mày đang ngủ với trai rồi”, Mạnh đã ra tay đánh đồng hương đến chết dù trước đó hai người đang...

» Những cách mặc áo ngực khiến ngực bạn trở nên xấu xí

Áo ngực được cho là tối cần thiết để giữ dáng ngực cho phụ nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng tùy cách mặc mà nó...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập