English English | Thứ năm, 29 Tháng 9, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Vĩnh Phúc "khai tử" các dự án đầu tư chậm triển khai

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Cùng với việc đẩy mạnh thu hút đầu tư mới, trong năm 2015, tỉnh Vĩnh Phúc đã kiên quyết thanh lọc các dự án đầu tư chậm triển khai hoặc triển khai không đúng quy định, trong đó có cả những dự án lớn của các tập đoàn Foxconn và Compal đến từ Đài Loan, theo Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Vĩnh Phúc.

Trong ảnh là nhân viên Foxconn Thâm Quyến làm việc - Ảnh minh họa: từ internet

 

Theo báo cáo về thu hút đầu tư được đặng tải trên trang web của Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc (IPA Vinh Phuc), trong năm qua tỉnh đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 7 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tổng số vốn cam kết lên đến hơn 300 triệu đô la Mỹ.

Đáng chú ý là dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Bá Thiện của Tập đoàn Compal (Đài Loan) bị rút giấy phép đầu tư với lý do chậm tiến độ.

Được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu tiên vào năm 2007 với số vốn đăng ký 76,59 triệu đô la Mỹ, dự án khu công nghiệp Bá Thiện có diện tích 327 héc ta, được tập đoàn Compal cam kết sẽ phát triển thành khu công nghiệp công nghệ thông tin-điện tử lớn nhất của Vĩnh Phúc ở thời điểm đó. Tuy nhiên, đến thời điểm bị rút giấy phép thì nơi đây chỉ được đầu tư xây dựng và hoàn thành một số các hạng mục như san nền, đường giao thông, trạm xử lý nước thải cho toàn khu, hệ thống thoát nước...

Ngoài một vài doanh nghiệp mới đến đây đầu tư thì phần diện tích còn lại của khu công nghiệp này vẫn đang bỏ hoang; trong khi đó Vĩnh Phúc lại rất cần mặt bằng cho các nhà đầu tư mới đến do quỹ đất có hạn.

Một dự án FDI có quy mô lớn khác bị chính quyền địa phương nơi đây "khai tử" sớm là dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động của Công ty TNHH Công nghệ Kỹ thuật cao Foxconn Việt Nam có tổng vốn đăng ký lên đến 200 triệu đô la Mỹ do Tập đoàn Foxconn (Đài Loan) đầu tư.

Được cấp phép đầu năm 2008 và lên kế hoạch sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động sau đó một năm, nhưng kể từ khi nhận giấy phép đến nay, việc xây dựng nhà máy vẫn chưa được tiến hành và Foxconn cũng đã nhiều lần xin giãn tiến độ xây dựng nhà máy. Với việc chậm triển khai này, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định rút giấy phép đầu tư của Foxconn.

Không chỉ những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài triển khai chậm bị rút giấy phép mà ngay cả các dự án đầu tư của doanh nghiệp trong nước trên địa bàn cũng bị rút giấy phép nếu việc triển khai không đúng kế hoạch. Theo IPA Vinh Phuc, trong năm 2015 qua, địa phương này đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 14 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký là hơn 3.584 tỉ đồng; trong số này có cả dự án đầu tư xây dựng trường Đại học Dầu khí có số vốn 2.030 tỉ đồng, sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thoái vốn đầu tư ngoài ngành.

Thu hút vốn FDI mới vượt xa kế hoạch

Ở chiều ngược lại, theo IPA Vinh Phuc, tình hình thu hút đầu tư trực tiếp trên địa bàn tỉnh trong năm qua tăng trưởng cao; tỉnh đã cấp mới giấy phép đầu tư cho 30 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 269,48 triệu đô la Mỹ; và cấp chứng nhận điều chỉnh tăng vốn cho 26 lượt dự án FDI với số vốn tăng thêm là 197,15 triệu đô la Mỹ. Tính chung, tổng số vốn đầu tư nước ngoài cam kết đầu tư trong năm 2015 của tỉnh là 466,62 triệu đô la Mỹ, bằng 2,33 lần kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, thu hút đầu tư trong nước trên địa bàn tỉnh trong năm qua cũng tăng trưởng mạnh, với 44 dự án đầu tư trong nước được cấp giấy chứng nhận đầu tư có tổng vốn đăng ký là hơn 9.138 tỉ đồng; và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm là 333,25 tỉ đồng. Tính chung tổng số vốn đầu tư trực tiếp trong nước tăng thêm là hơn 9.471 tỉ đồng, bằng 1,89 lần kế hoạch đề ra.

Năm 2015 tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một số dự án hạ tầng khu công nghiệp, như Tập đoàn Sumitomo đầu tư KCN Thăng Long Vĩnh Phúc; Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư KCN Chấn Hưng và Tam Dương II-Khu B; Công ty An Thịnh làm chủ đầu tư KCN Sơn Lôi…

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 205 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký là 3,25 tỉ đô la Mỹ, 601 dự án đầu tư trong nước còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký là 44.023,61 tỉ đồng.

 

Theo: Thesaigontimes.vn

Các bài liên quan :

» Hướng dẫn đăng xuất Facebook từ xa khi đãng trí

Nếu bạn quên đăng xuất Facebook trên những máy mượn dùng hoặc ngoài quán Internet thì hãy nhanh chóng làm một số...

» Lúng túng, lo lắng với kế hoạch thi tốt nghiệp của TPHCM

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản xin thẩm định của Bộ GDĐT về đề án "Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017". Đây là địa phương...

» Bộ Giáo dục chính thức sửa Thông tư 30 ghi nhận từ những bức xúc của giáo viên

Thông tư 22 sẽ khắc phục bằng 3 mức đánh giá: Hoàn thành tốt, hoàn thành và chưa hoàn thành; sổ theo dõi chất lượng giáo...

» Thi THPT Quốc gia 2017: Đề thi ngoại ngữ tăng lên 50 câu

Bộ GD&ĐT đã công bố phương án thi THPT quốc gia 2017, theo đó thời gian làm bài tổ hợp KHTN, KHXH: 50 phút; bài thi Ngữ Văn 120...

» Rolls-Royce Phantom Series II màu độc, biển "tứ quý" trên phố Sài thành

Bộ áo vàng-đen kết hợp cùng chiếc biển kiểm soát "tứ quý" 9 của Lào giúp cho chiếc Rolls-Royce Phantom Series II thu hút nhiều...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập