English English | Thứ tư, 25 Tháng 5, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Một năm thắng lợi của ngư dân đảo Phú Quý

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Năm 2015, hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận đạt hiệu quả cao nhờ thời tiết thuận lợi, giá dầu giảm.

mot nam thang loi cua ngu dan dao phu quy  hinh 0

Ngư Đặng Minh Diên (xã Long Hả) cho biết, trong năm 2015 đã đi được 6 chuyến Trường Sa

 

Chính sách hỗ trợ của Nhà nước cũng như việc mạnh dạn đầu tư tàu công suất lớn vươn khơi xa cho ngư dân địa phương đã góp phần giúp cho ngư dân huyện đảo có cuộc sống ổn định hơn.

Thôn Phú Long, xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý là nơi có nhiều ngư dân chuyên đánh bắt hải sản ở khu vực quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Cũng như nhiều ngư dân khác ở đây, anh Đặng Minh Diên - chủ tàu BTh 96777 rất phấn khởi khi nói về công việc làm ăn của gia đình trong năm qua.

Con tàu công suất 450CV của anh với 20 thuyền viên đã có 6 chuyến đi Trường Sa. Mỗi chuyến đi hơn 1 tháng, trung bình đánh bắt được 7 tấn hải sản có giá trị như: cá hồng, cá mú, cá mó và mực... Trừ các chi phí, trong năm 2015, gia đình anh Diên thu về khoảng 700 triệu đồng.

“Năm vừa qua, thời tiết rất thuận lợi. Anh em làm ở ngoài đó thì như mọi năm làm được chừng 5 chuyến, nhưng năm nay nhờ thời tiết thuận làm được 6 chuyến, có người làm được 7 chuyến” – anh Minh Diên cho biết.

Với con tàu 350CV, ngư dân Tạ Văn Sang ở xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý cũng đánh bắt ở vùng biển Trường Sa và Nhà giàn DK1. Hầu hết các chuyến biển của anh đều thuận lợi và đạt sản lượng khá. Cá bán được với giá cao, trong khi đó giá dầu diesel từ trên 20.000 đồng giảm xuống còn từ 13.000 đến 16.000 đồng/lít, nên hiệu quả kinh tế mang lại cho mỗi chuyến đánh bắt khá cao. Lợi nhuận mang về trong năm qua được gần 500 triệu đồng.

Ngư dân Tạ Văn Sang nói: “Nói chung năm nay giá dầu rẻ, bà con cũng kiếm thêm được. Còn như mọi năm, giá dầu cao quá, bà con không làm ăn được”.

Hiện nay, ngư dân đánh bắt ở các vùng biển xa được hưởng lợi từ Quyết định 48 của Chính phủ thông qua việc hỗ trợ tiền dầu. Cứ mỗi năm, 1 tàu có công suất khoảng 450CV ở huyện đảo Phú Quý được Nhà nước hỗ trợ 300 triệu đồng cho tối đa 4 chuyến đánh bắt ở vùng biển xa. Đó là số tiền không nhỏ đối với bà con ngư dân.

mot nam thang loi cua ngu dan dao phu quy  hinh 1

Một tàu cá vừa hoàn thành chuyến đánh bắt trở về đảo Phú Quý

Năm 2015, huyện đảo đóng mới thêm 22 tàu cá công suất lớn, nâng tổng số tàu thuyền toàn đảo lên trên 1.200 chiếc, với tổng công suất 103.800 CV. Các đội tàu đánh bắt xa bờ và tàu dịch vụ thu mua, hậu cần nghề cá bám biển dài ngày làm ăn ngày càng hiệu quả.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Phú Quý, tổng sản lượng khai thác hải sản trong năm 2015 của huyện đạt hơn 25.000 tấn, vượt kế hoạch đề ra hơn 1.000 tấn. Sản lượng lớn, giá cá cao, nhưng giá dầu rẻ hơn nên ngư dân huyện đảo tăng thêm nguồn thu nhập, an tâm bám biển.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý cho biết, huyện luôn xác định khai thác hải sản là ngành kinh tế chủ lực. Địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động và chỉ đạo các ngành liên quan để làm sao tạo mọi điều kiện cho ngư dân được đánh bắt xa bờ. 

mot nam thang loi cua ngu dan dao phu quy  hinh 2

Các ngư dân đảo Phú Quý vá lưới sau chuyến đánh bắt hải sản 

Cùng với tiếp cận chính sách 67 cũng như Quyết định 48 về hỗ trợ tiền dầu sẽ tạo điều kiện cho ngư dân bám biển, vươn khơi xa, đặc biệt là đánh bắt khu vực Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Một năm khai thác hải sản thắng lợi, ngư dân huyện đảo Phú Quý sẽ có một cái Tết Bính Thân sung túc hơn. Họ phấn khởi chuẩn bị cho những chuyến biển tiếp theo trong năm mới ngay sau Tết Nguyên đán./. 

 

Theo: Vov.vn

Các bài liên quan :

» Nhiều học bổng du học tại Cuba và một số nước châu Á

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi du học tại Cuba năm 2016 và chương trình học bổng sau đại học của...

» Peugeot 3008 SUV - Đối thủ của Nissan Qashqai

Peugeot vừa vén màn mẫu 3008 mới, định vị như dòng crossover đúng nghĩa, cạnh tranh với đối thủ Nissan Qashqai và Seat Ateca.

» Điều chế thành công thuốc chữa ung thư made in Việt Nam

Nhóm nghiên cứu tại Bộ môn Bào chế - Trường Đại học Dược Hà Nội đã điều chế thành công thuốc chữa ung thư, thuốc...

» Biểu tượng cảm xúc cũng cần phải bình quyền nam nữ!

Nam nữ bình quyền và biểu tượng cảm xúc cũng cần như vậy!

» Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đang còn bao nhiêu tiền?

Tính đến hết tháng 4, số dư cuối kì của Quỹ BOG còn 1.986.707.489.291 đồng, thấp hơn so với mức 2.354.956.365.281 đồng dư...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập