English English | Thứ bảy, 22 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Cán bộ Hải quan bị bắt: “Con sâu làm rầu nồi canh”

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Đã có không ít trường hợp cán bộ, công chức hải quan sa ngã,“ khôn ba năm dại một giờ" làm hại đến lợi ích quốc gia và uy tín của ngành.

can bo hai quan bi bat: "con sau lam rau noi canh" hinh 0

Bên trong container này là 300 khẩu súng thể thao nhập lậu bị lực lượng Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 thu giữ

 

Mới đây, vụ một công chức thuộc Cục Hải quan TP.HCM bị cơ quan điều tra bắt tạm giam về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, kiểm tra phát hiện trong nhà có nhiều phong bì lên đến cả tỉ đồng đã gây xôn xao dư luận.

Vụ việc này gióng lên hồi chuông báo động trong công tác cán bộ đối với hải quan TP.HCM

Hàng ngày, gần 3.000 cán bộ, công chức thuộc Cục Hải quan TP.HCM rải khắp 8 cửa khẩu với bán kính hơn 20 km để làm nhiệm vụ xử lý hàng vạn tờ khai, hàng ngàn container hàng hóa xuất nhập khẩu trị giá hàng tỷ USD.

Đó là chưa kể một lực lượng chuyên trách kiểm tra, giám sát nguồn hàng hóa xuất nhập khẩu trước và sau thông quan; điều tra chống ma túy, chống buôn lậu-gian lận thương mại, góp phần bảo vệ lợi ích chủ quyền kinh tế và an ninh quốc gia.

Làm việc trong môi trường kinh tế đầy biến động, phức tạp nhưng không kém phần cám dỗ như vậy, việc gìn giữ phẩm chất, tư cách cán bộ công chức hải quan không phải dễ dàng.

Đã có không ít trường hợp cán bộ, công chức hải quan sa ngã,“ khôn ba năm dại một giờ"  làm hại đến lợi ích quốc gia và uy tín của ngành.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong ngành hải quan, ông Lê Hoàn Sương- Phó Chi Cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 4 cho rằng, hành lang pháp lý trong việc kiểm soát hàng hóa nhập khẩu của nước ta còn nhiều kẽ hở.

Những kẽ hở này có thể bị doanh nghiệp lợi dụng để trốn thuế hoặc có thể bị công chức hải quan lợi dụng để trục lợi khi thông đồng với doanh nghiệp.

Đơn cử như trường hợp mặt hàng chén bát sứ nhập khẩu. Theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ thì không phải qua khâu kiểm tra an toàn thực phẩm, nhưng theo Quyết định 818 của Bộ Y thì phải kiểm tra. 

Những kẽ hở đó đòi hỏi người cán bộ Hải quan phải có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và công tâm trong công việc.

Trên thực tế, một số công chức hải quan đã lợi dụng chức vụ để buôn lậu hoặc gây khó khăn cho doanh nghiệp nhằm trục lợi cá nhân như trường hợp của một nữ cán bộ thuộc Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và một cán bộ thuộc Đội kiểm soát Hải quan (đội chống buôn lậu) - Cục Hải quan TP.HCM.

can bo hai quan bi bat: "con sau lam rau noi canh" hinh 1

Mỗi ngày có hơn 2.000 doanh nghiệp đến làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư - Cục Hải quan TPHCM.

Mặc dù đây là những “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng đã ảnh hưởng nhiều đến lòng tin của doanh nghiệp vào cán bộ công chức hải quan.

Do đó, việc nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức của cán bộ, công chức cũng như đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính “công khai, minh bạch” là nhiệm vụ cấp thiết của ngành hải quan thành phố nhằm lấy lại niềm tin của người dân và doanh nghiệp.

Anh Phan Trọng Hiếu, nhân viên Công ty điện tử Sharp, khách hàng tại Chi cục Hải quan Quản lý hàng Đầu tư nói: “Tôi thường làm thủ tục ở đây một tháng khoảng 40-50 tờ khai. Mong muốn của tôi là khi có những văn bản mới, những thông tư mới thì được cán bộ hướng dẫn cho doanh nghiệp kịp thời hơn để họ áp dụng để không mất thời gian trong quá trình làm thủ tục”.

Trên thực tế, Cục Hải quan TP.HCM đã có nhiều biện pháp để phòng ngừa, phát hiện và xử lý tiêu cực của cán bộ. Trong đó, đơn vị đi đầu trong công tác này là Chi cục Hải quan Quản lý hàng Đầu tư.

Mỗi năm, 160 cán bộ, công chức của đơn vị này làm thủ tục cho gần 800.000 tờ khai, trị giá hơn 26 tỷ 600 triệu đồng. 

Điều đáng nói là không chỉ hoạt động hiệu quả, mà đơn vị nhiều năm liền không có công chức vi phạm pháp luật.

Chi cục rèn luyện cán bộ qua những phong trào thi đua sôi nổi, qua các đợt học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ.

Những cách làm hay trong công tác quản lý cán bộ của đơn vị này đang được Cục Hải quan TP.HCM nhân rộng.

Bà Huỳnh Thị Hoàng - Phó Chi Cục Trưởng Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư  - Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Qua những sự việc một số cán bộ vi phạm vừa qua, chúng tôi công khai chuyển tải những thông tin để cán bộ công chức của mình nắm được và lấy đó làm bài học kinh nghiệm. Chúng tôi bồi dưỡng, giáo dục cán bộ nghiêm khắc, đủ để cho cán bộ công chức thấy được trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của mình được làm gì và không được làm gì, tránh việc thiếu hiểu biết dẫn đến những vi phạm pháp luật đáng tiếc”.

Hải quan là lực lượng đặc thù, được nhà nước giao trọng trách kiểm tra và thu thuế hàng xuất nhập khẩu, do vậy cần có cơ chế đặc thù quản lý, giám sát đội ngũ nhằm tránh các hiện tượng tham nhũng, hối lộ.

Các biện pháp như: Luân chuyển cán bộ; gắn camera giám sát ở các cửa khẩu; các cán bộ công chức phải làm bản cam kết không gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, không nhận tiền “bồi dưỡng” hoặc ăn chia với chủ hàng dưới mọi hình thức là cần thiết nhưng chưa đủ.

Cần phải có hệ thống pháp lý hoàn chỉnh, nghiêm khắc đủ để chế tài, răn đe. Việc giám sát tài sản, nguồn  thu nhập và chi tiêu qua tài khoản cá nhân phải công khai, rõ ràng.

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các nhà đầu tư cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp lệnh Hải quan để góp phần chống tiêu cực có hiệu quả. Bên cạnh đó, người lãnh đạo đơn vị Hải quan phải nêu gương trong công tác và sinh hoạt, đồng thời luôn sát sao với cán bộ công chức để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn của họ. Qua đó kịp thời “bịt”  được những kẽ hở trong thủ tục mà cán bộ công chức có thể lợi dụng để vi phạm.

Ông Phan Minh Lê, Phó Cục Trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết: “Sắp tới chúng tôi sẽ sắp xếp, bố trí cán bộ hợp lý nhất để phát huy được hết khả năng của nguồn nhân lực. Chúng tôi tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng để mỗi cán bộ công chức ý thức rõ trách nhiệm của mình trong từng khâu công việc. Làm sao để giải quyết được công việc nhanh chóng nhất, khoa học nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là mỗi ngày chúng ta phải càng hội nhập với các nước trong khu vực”.

Năm 2015, số tiền thu nộp ngân sách của Hải quan TP.HCM đạt gần 94.000 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu trên giao gần 4.000 tỷ đồng.

Trong năm nay, nhiệm vụ thu ngân sách của đơn vị càng nặng nề hơn với chỉ tiêu được giao 102.500 tỷ đồng.

Để thực hiện đạt chỉ tiêu trên, Hải quan TP.HCM sẽ tập trung cho công tác cán bộ, lấy được niềm tin đối với khách hàng, qua đó, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp, góp phần vào hội nhập với các nước trong khu vực./. 

 

Theo: Vov.vn

Các bài liên quan :

» Ấn Độ quyết chế tạo máy bay chiến đấu nội địa

Trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội, Ấn Độ đang theo đuổi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu nội địa...

» Điều tra làm rõ nguyên nhân cá chết trên sông Lô

Những ngày gần đây, một số hộ gia đình nuôi cá lồng trên sông Lô, thuộc địa phận xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang phản...

» Bộ Công thương công bố các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành chỉ thị số 11/CT-BCT về việc bảo vệ môi trường trong toàn ngành công...

» Đác Lắc có sáu cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng cần ưu tiên xử lý sớm

Sáng 21-10, Trưởng Phòng Kế hoạch-Tài chính Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đác Lắc Vũ Quang Tuyến cho biết, việc...

» Robot đổ bộ sao Hỏa mất liên lạc với Trái Đất

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) không nhận được tín hiệu xác nhận đổ bộ thành công lên bề mặt sao Hỏa của robot thăm dò...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập