English English | Thứ sáu, 27 Tháng 5, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Chất cấm trong chăn nuôi đã giảm nhiều

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Chất cấm đã được ngăn chặn ở các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi khi 100% mẫu thức ăn của các doanh nghiệp được kiểm tra đột xuất đều không phát hiện có chất cấm Salbutamol và chất tạo màu công nghiệp Auramine. Tuy nhiên, một số trang trại chăn nuôi vẫn có hiện tượng sử dụng những loại chất cấm này.

Vẫn tiếp tục phát hiện chất cấm trong chăn nuôi tại các trang trại nhưng tỷ lệ đã giảm - Ảnh: Thùy Dung

 

Theo báo cáo mới nhất của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), báo cáo của đoàn thanh tra của Bộ và địa phương cho thấy số mẫu phát hiện dương tính với chất cấm đã giảm đi khá nhiều so với tháng 12-2015.

Theo báo cáo, trong tháng 1-2016, Thanh tra Bộ NNPTNT đã thành lập 2 đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, gồm 20 doanh nghiệp ở phía Bắc và 11 doanh nghiệp ở phía Nam; lấy 207 mẫu thức ăn chăn nuôi kiểm tra và đều không phát hiện có chất cấm Salbutamol và chất tạo màu công nghiệp Auramine.

Việc các doanh nghiệp không sử dụng chất cấm để trộn vào thức ăn, theo lý giải của lãnh đạo Thanh tra Bộ, là do thời gian qua Thanh tra Bộ, C49 (Bộ Công an) đã vào cuộc quyết liệt nhằm phát hiện và ngăn chặn những hành vi sử dụng chất cấm và áp dụng chế tài xử lý nghiêm khắc, nên đã tạo ra sự răn đe rất lớn.

Đặc biệt, khi Bộ Luật hình sự 2015 có hiệu lực, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị xử lý hình sự (Điều 190 và 317) nên doanh nghiệp tỏ ra e ngại. Bên cạnh đó, nguồn cung chất cấm từ các công ty dược cũng được các cơ quan chức năng ngăn chặn, không để tuồn ra thị trường.

Song, cũng theo Thanh tra Bộ, việc kiểm tra mẫu nước tiểu của vật nuôi ở một số trang trại cho thấy vẫn còn hiện tượng sử dụng chất cấm dù tỷ lệ này đã giảm đáng kể. Theo báo cáo, số mẫu nước tiểu vật nuôi có chất cấm đã giảm từ 15-26% xuống còn 4- 9% tổng số mẫu kiểm tra. Điều này là do giáp tết, nhu cầu tiêu thụ thịt tăng, một số trang trại vẫn sử dụng chất cấm, chủ yếu từ nguồn trôi nổi do các thương lái, đại lý cung cấp nhằm vỗ béo cho heo.

Hiện nay, Cục Chăn nuôi và Cục Thú y đang phân phát khoảng 8.000 - 9.000 bộ dụng cụ (kit) thử nhanh chất cấm trong nước tiểu đến các đơn vị có liên quan. Theo đánh giá của Cục Thú y, việc dùng kit thử nhanh chất cấm cho kết quả tương đồng đến 98% so với phương pháp xét nghiệm hiện nay.

Đã xây dựng được 207 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Theo Nafiqad, tính đến nay đã có 20 tỉnh/thành phố (gồm: Hà Nội, Khánh Hòa, Bắc Ninh, Hà Nam, Hậu Giang, Thừa Thiên Huế, Lai Châu, Long An, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Tiền Giang, Vĩnh Long, Sơn La, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc) báo cáo đã xây dựng được 207 chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn bày bán tại 249 cơ sở phân phối thực phẩm, trong đó có 13 cơ sở được kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận bán sản phẩm rau, thủy sản, gạo, thịt lợn an toàn được xác nhận và công khai tại nơi bày bán. Riêng thành phố Hà Nội đang thông qua hội đồng thẩm định cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn cho 6 cơ sở bày bán sản phẩm an toàn.

Báo cáo của các cục chuyên ngành và 41/63 tỉnh, thành phố về giám sát an toàn thực phẩm nông thủy sản năm 2015 cho thấy, đã phát hiện 380/8215 mẫu rau, quả, trái cây (chiếm 4,6%); 683/6013 mẫu thịt (chiếm 11,36%); 242/2831 (chiếm 8,5%) mẫu sản phẩm từ thịt (giò, chả, nem bì, lạp xườn, xúc xích, dăm bông, nem chua, ruốc thịt); 168/5304 mẫu thủy sản (chiếm 3,17%) vi phạm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Các phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm đã được các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

 

Theo: Thesaigontimes.vn

Các bài liên quan :

» Thêm bằng chứng Katy Perry đang có mặt tại Ninh Thuận

Katy Perry hiện đang ở Ninh Thuận. Như vậy, đây là lần thứ hai cô có mặt tại Việt Nam.

» Jessica vui vẻ hẹn hò với bạn trai đại gia trong đêm

Jessica đã vui vẻ hẹn hò với bạn trai đại gia trong đêm. Cuộc hẹn của Jessica và bạn trai diễn ra trong một quán rượu ở...

» Bình Thuận: Nguy cơ xe đối đầu gây tai nạn thảm khốc trên QL1

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, thời gian tới cần mở rộng và lắp dải phân cách trên QL1 để tránh nguy cơ tai nạn...

» Bị sếp quấy rối tình dục: Đã có ai dám tố cáo?

Người bị quấy rối tình dục không dám tố cáo vì sợ bị trù úm, trả thù, bởi hầu hết người quấy rối là sếp, người...

» Nga đột phá trong phát triển máy bay trực thăng tốc độ cao

Chuyến bay thử nghiệm của máy bay trực thăng tốc độ cao của Nga được dự kiến bắt đầu vào tháng 6, theo dự kiến loại...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập