English English | Thứ bảy, 02 Tháng 7, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Tấp nập chợ nổi Ngã Năm những ngày giáp Tết

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Chợ nổi Ngã Năm được xem là chợ đầu mối sầm uất nhất của tỉnh Sóc Trăng nói riêng cũng như các địa phương lân cận nói chung.

tap nap cho noi nga nam nhung ngay giap tet hinh 0

So với các chợ trên bờ, giá cả hàng hóa tại chợ nổi Ngã Năm rẻ hơn.

 

Cũng như các chợ truyền thống khác, chợ nổi Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng những ngày giáp tết cũng đang bước vào giai đoạn tất bật. Hiện nay, các thương hồ ngược xuôi dòng nước để mua hàng hóa về cung cấp cho các chợ truyền thống đã tăng dần, làm không khí tại chợ nổi hết sức nhộn nhịp.

Tầm 3 giờ sáng, khi trên đất liền nhiều người vẫn đang say giấc thì chợ nổi Ngã Năm đã náo nhiệt tại một khu vực sông 5 ngã, tấp nập với những chiếc xuồng ghe lớn nhỏ cùng những tiếng chèo, tiếng máy nổ chở những mặt hàng về đây buôn bán, giao thương hàng hóa. Theo Ban quản lý chợ Ngã Năm và các thương hồ ở đây, chợ nổi Ngã Năm đã có từ rất lâu và được xem là chợ đầu mối sầm uất của thị xã Ngã Năm và tỉnh Sóc Trăng nói riêng cũng như các địa phương lân cận nói chung.

Cô Nguyễn Thị Yến, thương hồ đến từ Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, người đã có gần 30 năm sinh sống và buôn bán rau củ quả tại chợ nổi chia sẻ, nếu phiên nào bán nhiều cũng được 300 – 400 kg, phiên bán chậm chỉ được từ 100-200kg. Cô Yến sẽ bán hàng tới ngày 29 tết mới về.

 Đối với chợ nổi, sông nước là mặt bằng, xuồng ghe là điểm buôn bán trao đổi hàng hóa, song các hoạt động giao thương với lượng hàng hóa tại khu vực chợ nổi cũng không hề thua kém gì các chợ truyền thống trên đất liền, đặc biệt là trong những ngày giáp tết như hiện nay. Hàng hóa giao thương tại chợ nhiều nhất là các loại nông sản đặc trưng của vùng miệt vườn sông nước Cửu Long. Các thương hồ ở đây cho biết, so với các chợ trên bờ thì giá cả tại chợ nổi rẻ hơn, do tính chất của chợ chủ yếu là chợ đầu mối phân phối cho các bạn hàng đến đây mua sỉ về bán lại.

“Lượng hàng hóa giao thương tại chợ rất lớn nên các sản phẩm bán ra luôn đảm bảo tươi ngon. Cải đỏ với bắp cải tại chợ rất nhiều nhưng chủ yếu là cải vườn, riêng cải Đà Lạt giá cao hơn nên sẽ bán chậm hơn”, cô Lưu Thị Dây – một thương hồ tại thị xã Ngã Năm cho biết.

Những ngày giáp tết, thương hồ tại chợ nổi Ngã Năm đã tăng lên, hàng hóa chuyển về chợ ngày càng nhiều hơn, vì thế nên các hoạt động giao thương cũng càng kéo dài và trở nên chật chội. Thông thường, tại khu vực chợ nổi có khoảng 200 thương hồ họp chợ, song càng cận tết, số lượng càng tăng lên từ 300 – 400 thương hồ trong và ngoài địa phương tham gia họp chợ, bên cạnh đó là các mặt hàng dịch vụ kèm theo.

Hiện Ban quản lý chợ Ngã Năm đang đẩy mạnh sắp xếp đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực chợ nổi, tăng cường các ca trực nhằm đảm bảo giao thông đường thủy, cũng như hoạt động giao thương của bà con được diễn ra thuận lợi trong những ngày tết.

Ông Võ Quốc Hải, Phó Ban quản lý chợ Ngã Năm cho biết, những ngày gần tết, người bán, người mua tập trung tại khu vực chợ nổi đông hơn rất nhiều so với ngày thường, trong khi đường thủy khu vực chợ nổi chật hẹp, vì vậy ban quản lý đã bố trí, sắp xếp để đảm bảo tình hình an trật tự trong khu vực chợ, không xảy ra tai nạn giao thông đồng thời phục vụ cho bà con giao thương hàng hóa, người mua người bán dễ dàng, thuận lợi.

Nếu so với ngày nhiều năm trước, chợ nổi Ngã Năm ngày nay dù đã vắng bớt đi nhiều tiểu thương nhưng không vì thế mà đánh mất đi những nét văn hóa đặc trưng truyền thống và sự nhộn nhịp của chợ nổi. Những dịp Tết cổ truyền của dân tộc, với nguồn hàng hóa phục vụ tết đã được các tiểu thương chuẩn bị chu đáo, chợ nổi Ngã Năm được dự báo sẽ càng náo nhiệt hơn./.

Các bài liên quan :

» Singapore chi 1 tỷ USD mua trực thăng quân sự

Singapore sẽ sớm đưa ra quyết định về việc mua các trực thăng mới trị giá 1 tỷ USD, hiện đang bị trì hoãn

» XeHoiViet.com - Chợ xe online

Tiếp nối sự thành công của Nhà Đất Số, tháng 6 vừa qua, CabTech đã phát triển và cho ra đời website XeHoiViet.com.

» Ngăn Facebook thu thập vị trí của smartphone

Danh sách Suggested Friend - 'Đề xuất bạn bè' trên Facebook thường là những người quen, bạn học cũ hoặc một số người dùng...

» Sắp đến ngày sinh, vợ Lý Hải vẫn tranh thủ đi du lịch cùng chồng con

Mặc dù sắp sinh lần 4 nhưng vợ Lý Hải vẫn cùng chồng con đi du lịch và không ngại việc bế hay cõng các bé.

» Tiện ích Chrome cho phép người dùng Android có được trải nghiệm như iMessage trên iOS

Nếu bạn xài Android và luôn ghen tị với khả năng đồng bộ tin nhắn SMS từ iPhone lên Macbook người dùng iOS được hưởng thì...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập