English English | Thứ hai, 24 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Phó Tổng của EVN than chỉ lãi hơn 800 tỷ đồng là quá thấp

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

 Phó Tổng giám đốc EVN cho rằng, 823 tỷ đồng là mức lãi quá thấp trong năm 2014 nếu tính trên cơ sở vốn điều lệ 160.000 tỷ đồng.

pho tong cua evn than chi lai hon 800 ty dong la qua thap hinh 0

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phân tích về doanh thu và giá thành điện.

 

Tại cuộc họp công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2014, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, lãi sản xuất kinh doanh điện năm 2014 theo báo cáo quyết toán tài chính năm 2014 của công ty mẹ EVN sau thuế đạt 525 tỷ đồng.

Sau khi trích 3 quỹ: Quỹ đầu tư phát triển 155 tỷ đồng, quỹ khen thưởng và quỹ phúc lợi 187 tỷ đồng theo chế độ theo quy định, số còn lại EVN đã nộp NSNN 173 tỷ đồng. Riêng năm 2014 EVN nộp NSNN 5.570 tỷ đồng, năm 2015 ước nộp 5.980 tỷ đồng.

Tính riêng sản xuất điện EVN vẫn lỗ 874 tỷ đồng

Đánh giá về mức lãi của EVN trong năm 2014, Phó Tổng giám đốc EVN cho rằng, đây là mức lãi quá thấp nếu tính trên cơ sở vốn điều lệ 160.000 tỷ đồng. Trong khi đó một loạt các chi phí khác vẫn chưa hạch toán hết vào giá thành, đặc biệt là chênh lệch tỷ giá chưa xử lý được.

“Nếu đưa thêm phần chênh lệch tỷ giá năm 2014 là gần 5.000 tỷ đồng vào giá thành thì đương nhiên EVN bị lỗ. Tuy nhiên EVN đã xin với Chính phủ và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận sẽ phân bổ dần mức chênh lệch tỷ giá này khi có điều kiện tài chính cho phép do các khoản vay nước ngoài của EVN chưa đến hạn phải trả ngay, sẽ kéo dài từ 15 - 20 năm. Đây là quyết định của Chính phủ dành cơ chế đặc biệt đối với doanh nghiệp như EVN bởi giá điện do Chính phủ quyết định”, ông Tri nói.

 Ông Tri cũng cho biết, trong báo cáo cho thấy giá bán điện thương phẩm bình quân năm 2014 của EVN là 1.532,55 đồng/kWh thấp hơn giá thành 1.539,35 kWh là do chỉ là tính riêng trong phần sản xuất kinh doanh điện, ngoài ra EVN còn có một số nguồn thu khác theo chế độ hạch toán kế toán phải hạch toán cùng các thu nhập khác. Theo đó, phần lãi của EVN ngoài nguồn thu từ việc bán điện còn có thêm một số nguồn thu từ bán công suất phản kháng, đầu tư vào các công ty cổ phần và các hoạt động tài chính khác đạt 1.698,76 tỷ đồng để bù lại một phần lỗ của sản xuất kinh doanh điện.

“EVN hạch toán chung, lãi chỉ có một con số nên tổng thể hoạt động của EVN năm 2014 vẫn lãi trên 800 tỷ đồng, nhưng nếu bóc tách rạch ròi ra thì riêng phần sản xuất kinh doanh điện là EVN bị lỗ. Nếu lấy giá bán điện trừ chi phí sản xuất điện thì EVN lỗ 874 tỷ đồng. Điều này cho thấy mức giá điện năm 2014 chưa đáp ứng được nhu cầu chi phí, do vậy nên trong năm 2015 đã có sự điều chỉnh giá bán điện. Về mặt tài chính, nếu EVN đã cân bằng được có lãi có nghĩa là bản thân công ty mẹ EVN hoạt động tài chính tốt”, ông Tri khẳng định.

Ông Tri cũng cho biết, tất cả việc chi tiêu của quỹ đầu tư phát triển, khen thưởng phúc lợi được chia theo quy chế của EVN cho tất cả các đơn vị thành viên. Hội đồng thành viên có quyền thưởng cho những cá nhân hoặc tập thể xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ trong năm hoặc có những khen thưởng đột xuất.

Tuy nhiên, EVN không có mức thưởng bình quân chung cho toàn thể cán bộ, công nhân viên. EVN sẽ thưởng theo vụ việc, theo mức độ hoàn thành công việc, theo từng tổng công ty, từng bộ phận. “Ai không hoàn thành sẽ không được đồng tiền thưởng nào”, ông Tri cho biết.

Năm 2016 EVN chưa có kế hoạch tăng giá điện

Cho biết về kế hoạch phát điện và biểu giá điện năm 2016, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định, năm 2016 EVN chưa có kế hoạch tăng giá điện, trên cơ sở ước giá thành sản xuất điện của năm 2016 và kế hoạch về chi phí còn phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung – cầu. Cụ thể trong tháng 1 vừa qua, nhu cầu chỉ tăng trưởng 6 – 7% và theo kế hoạch trong tháng 2 này EVN không phải phát điện dầu do nhu cầu phụ tải trong nước tăng thấp.

Tuy nhiên, ông Tri cũng lưu ý đến thời điểm mùa hè năm 2016, do chưa biết trước được phụ tải sẽ tăng bao nhiêu bởi còn phụ thuộc vào tình hình nhiệt độ, thời tiết. Nếu thời tiết nắng nóng và khả năng phát điện dầu sẽ tăng cao ở khu vực miền Nam, EVN sẽ cần có một loạt các giải pháp tiết kiệm điện đặc biệt trong sinh hoạt để cho phụ tải không tăng cao.

“EVN sẽ cố gắng không tăng giá điện trong năm 2016. Vì mỗi lần tăng giá là mệt lắm, mệt cho cả đơn vị cung cấp cũng như cho người sử dụng. Chúng tôi kinh doanh cũng muốn đầu vào, đầu ra ổn định. Trong trường hợp bất đắc dĩ, EVN mới tính đến việc tăng giá”, ông Tri cho biết./.

 

Theo: Vov.vn

Các bài liên quan :

» Tập đoàn bảo hiểm Thái Lan xem xét tái thâm nhập thị trường Việt Nam

Tập đoàn Bảo hiểm BKI của Thái Lan đang nghiên cứu khả năng tái xâm nhập thị trường Việt Nam sau khi rút lui khỏi thị...

» Tai nạn giao thông ở Mỹ làm 13 người chết, 31 người bị thương

Một vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra chiều tối 23/10 (theo giờ địa phương) trên một đường cao tốc phía Nam California,...

» Kế hoạch hành động 100 ngày của Donald Trump có gì đặc biệt?

Đúng tại nơi cố Tổng thống Abraham Lincoln có bài phát biểu nổi tiếng nhất trong lịch sử Mỹ, tỷ phú Trump bất ngờ công bố...

» Ông Donald Trump công bố kế hoạch 100 ngày nếu đắc cử Tổng thống Mỹ

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 22/10 đã công bố kế hoạch 100 ngày nếu ông đắc cử Tổng thống...

» Tỷ giá VND/USD vọt tăng, giá USD tại ngân hàng thương mại dao động nhẹ

Sáng 24/10, tỷ giá trung tâm VND/USD tăng 13 đồng, giá mua - bán USD tại nhiều ngân hàng thương mại biến động nhẹ.Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập