English English | Thứ ba, 25 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Đà Nẵng sẽ nắm bắt mọi cơ hội cho phát triển

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Từ kết quả đạt được trong năm 2015, TP. Đà Nẵng sẽ bắt nhịp phát triển KT-XH thời gian tới bằng việc chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2016, sau đó là sự kiện APEC 2017.

Đà Nẵng sẽ nắm bắt mọi cơ hội cho phát triển

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: VGP/Minh Hùng

 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn dành cho phóng viên về nhiệm vụ phát triển KT-XH TP. Đà Nẵng thời gian tới, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết công việc có thể là bộn bề, nhưng đó là cơ hội và Đà Nẵng sẽ tận dụng thật tốt.

Thưa ông, năm 2015, Đà Nẵng chọn chủ đề trọng tâm là “Năm văn hóa - văn minh đô thị”.  Thành tựu mà Thành phố đã đạt được với mục tiêu này như thế nào? 

Ông Huỳnh Đức Thơ: Kết quả đạt được lớn nhất từ chủ trương này là sự quyết tâm vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Theo đó, công tác đầu tư, xây dựng thiết chế văn hóa được lãnh đạo Thành phố hết sức quan tâm chỉ đạo; các ngành, địa phương chú trọng triển khai và hoàn thành đúng tiến độ.

Cảnh quan đô thị tiếp tục được chỉnh trang; các điểm nóng gây ô nhiễm môi trường được xử lý kịp thời. Lĩnh vực trật tự xã hội, ATGT chuyển biến tích cực. Cùng với đó là việc xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh nơi công cộng cũng chuyển biến rõ rệt.

Tôi tin rằng đây sẽ là tiền đề, là nền tảng để Đà Nẵng tiếp tục thực hiện tốt chủ trương về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trong những năm tiếp theo.

Thưa ông, thời gian tới, Đà Nẵng là nơi tổ chức 2 sự kiện quốc tế lớn, gồm Đại hội Thể thao bãi biển châu Á 2016 và Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017. Những cơ hội này không dễ lặp lại và Đà Nẵng sẽ tận dụng như thế nào để “ghi điểm” trong đánh giá của quốc tế?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Chúng tôi cho rằng Đại hội Thể thao biển châu Á 2016 không đơn thuần chỉ là hoạt động thể thao mà đây là sự kiện lớn mang tầm quốc tế. Đại hội là cơ hội tốt để Đà Nẵng quảng bá hình ảnh về thành phố năng động, phát triển, một điểm đến du lịch thân thiện, hấp dẫn nói riêng với bạn bè quốc tế.

Hiện nay, các cơ quan chức năng thành phố đang khẩn trương, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Olympic châu Á, Bộ VHTT&DL, Tổng cục Thể dục thể thao và các tiểu ban chuyên môn chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho sự kiện này.

Sau đó ước chừng 1 năm, tháng 11/2017, dự kiến Đà Nẵng được Chính phủ chọn là địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017,  một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của nước ta trong năm 2017.

Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã cùng với Ủy ban Quốc gia APEC 2017, các Tiểu ban trực thuộc Ủy ban này khảo sát cơ sở vật chất tại địa bàn để chọn những địa điểm phù hợp công tác tổ chức sự kiện này.

Thuận lợi của Đà Nẵng là có hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, giao thông thuận tiện, cơ sở lưu trú và hệ thống dịch vụ phong phú, đặc biệt là Thành phố đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện quốc tế quan trọng .

Theo kinh nghiệm của những nước, địa phương đăng cai  các sự kiện quan trọng như APEC, việc quảng bá địa phương thông qua yêu tố con người là rất quan trọng. Sự nhiệt tình, chu đáo, mến khách của người dân; tính chuyên nghiệp trong phong cách làm việc, khả năng xử lý tình huống, khả năng sử dụng ngoại ngữ,… của những người tiếp xúc trực tiếp với đại biểu, khách tham dự hội nghị như đội ngũ cán bộ công chức, tình nguyện viên, liên lạc viên, nhân viên tại các khách sạn, nhà hàng, khu du lịch sẽ để lại ấn tượng đối với đại biểu, du khách.

Vì vậy, chúng tôi đã có kế hoạch tuyên truyền để mỗi người dân là một “Đại sứ văn hóa” của Đà Nẵng nói riêng, của cả nước nói chung trong dịp này.

Thưa ông, một trong những động lực để thúc đẩy phát triển lâu dài và bền vững chính là chỉ số năng lực cạnh tranh của địa phương. Đà Nẵng sẽ làm thế  nào để duy trì được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Trong 2 năm (2013, 2015), “Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh” (PCI), Đà Nẵng giữ ngôi vị quán quân. Chúng tôi coi đây là sự thách thức cho những nỗ lực tiếp theo.

Nguyên nhân dẫn đến kết quả khả quan như trên là do công tác cải cách thủ tục hành chính của Thành phố năm qua có những chuyển biến rõ rệt hơn.

Một yếu tố khác là từ chương trình “Năm doanh nghiệp 2014”, các cấp chính quyền đã đề ra chính sách, giải pháp cụ thể, thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp. Trong số này, có những thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp đề xuất và được UBND Thành phố trực tiếp giải quyết. Tính minh bạch và tiếp cận thông tin tại Đà Nẵng là khá tốt.

Lãnh đạo chính quyền Thành phố Đà Nẵng được đánh giá tích cực về tính năng động và tiên phong.

Chúng tôi cho rằng duy trì được PCI một cách bền vững chính là tạo dựng được lòng tin vững chắc cho các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài. Vì vậy, Đà Nẵng sẽ tiếp tục xây dựng một hệ thống quản lý nhà nước nhất quán, hiệu quả trong thi hành công vụ.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục phát huy tốt tinh thần “Đà Nẵng, chính quyền đồng hành với doanh nghiệp”. Các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt các nội dung của Đề án “Phát triển doanh nghiệp TP. Đà Nẵng đến năm 2020” và chương trình phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng 2016.

Xử lý nghiêm các cán bộ có thái độ những nhiễu khi giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn…

Xin cảm ơn ông!

 

Theo: Chinhphu.vn

Các bài liên quan :

» Biến đổi khí hậu sẽ đẩy 122 triệu người vào cảnh cùng cực năm 2030

Từ nay tới 2030, thế giới sẽ có 122 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực dưới tác động của biến đổi khí hậu.

» Xiaomi chính thức trình làng Mi Note 2, màn hình cong ở hai cạnh, không có camera kép phía sau

Tại sự kiện đang diễn ra ở Bắc Kinh, hãng điện tử Trung Quốc tiếp tục trình làng thêm một smartphone cao cấp có...

» Sinh viên Việt Nam có cơ hội làm việc tại công ty top 5 Hàn Quốc

Từ năm 2008, tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã có những chương trình tuyển dụng, hỗ trợ và đào tạo sinh viên Việt Nam trở thành...

» Ngọc Duyên bất ngờ giành ngôi Hoa hậu ở Nữ hoàng Sắc đẹp Toàn cầu

Cách đây ít giờ, người mẫu Ngọc Duyên đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu ở cuộc thi Nữ hoàng Sắc đẹp Toàn cầu diễn ra ở...

» Từ 2016, các ĐH phải công bố tình hình việc làm của SN tốt nghiệp

Vụ trưởng Giáo dục Đại học khẳng định đây là cách để các trường xây dựng thương hiệu, tạo sự cạnh tranh, giúp nâng...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập