English English | Thứ bảy, 22 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Năm 2016 kinh tế đất nước sẽ có bước nhảy vọt

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Trong năm 2016 này, cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng, kinh tế đất nước tiếp tục ổn định, có những bước nhảy vọt, bứt phá hơn nữa.

nam 2016 kinh te dat nuoc se co buoc nhay vot hinh 0

Nhiều doanh nghiệp đang kỳ vọng, năm 2016 sẽ mở rộng được thị trường xuất khẩu, mang đến những động lực mới trong sản xuất

 

Năm nay, một số Hiệp định thương mại song phương và đa phương có hiệu lực. Nhiều doanh nghiệp đang kỳ vọng sẽ mở rộng được thị trường xuất khẩu, mang đến những động lực mới trong sản xuất, kinh doanh từ những chính sách, môi trường thuận lợi.

Theo ông Nguyễn Huy Thông - Phó Giám đốc Công ty Mây tre đan tỉnh Hà Nam, hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, ngành thủ công mỹ nghệ hiện đóng vai trò quan trọng trong việc tạo việc làm và thu nhập cho người nghèo ở nông thôn và miền núi, đồng thời cũng là một ngành hàng xuất khẩu đem lại giá trị cao cho đất nước.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp trụ vững và xuất khẩu được nhiều mặt hàng, ông Thông cho rằng, nhiều doanh nghiệp trong ngành thủ công mỹ nghệ kỳ vọng Chính phủ có những định hướng để doanh nghiệp tự tin mở rộng thị trường bài bản hơn, tránh được rủi ro.

Hiện cả nước có trên 1.500 doanh nghiệp và cơ sở tham gia sản xuất và xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ, tạo thu nhập cho gần 1,5 triệu lao động và đem lại kim ngạch xuất khẩu hàng năm gần 1,7 tỷ USD.

Theo các Hiệp định thương mại tự do được ký kết, dệt may được đánh giá được hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty May Hưng Yên, với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh lãi suất tăng và giá xăng dầu giảm sẽ ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp.

Do đó, năm 2016 xác định vẫn có thể gặp khó khăn nếu nhà nước không điều chỉnh tỷ giá.

Để tiếp tục phát triển, doanh nghiệp không còn cách nào khác là phải nâng cao năng lực sản xuất bằng cách tăng năng suất lao động để giảm giá thành.

Ông Nguyễn Xuân Dương cũng kỳ vọng, sau Đại hội Đảng toàn quốc, những cải cách thể chế sẽ có tác dụng giúp doanh nghiệp tích cực trong quá trình đổi mới, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập hiện nay, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Đánh giá về năm 2016, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng, nền kinh tế vẫn tiếp tục ổn định vĩ mô, đà duy trì ổn định kinh tế vĩ mô sẽ được tiếp tục phát huy.

Với việc các Hiệp định Thương mại tự do chúng ta đã hoàn thành đàm phán cũng như ký kết thời gian tới, sẽ tạo ra làn sóng đầu tư mới.

Ông Lộc kỳ vọng, cộng đồng doanh nghiệp trong nước sẽ không chậm chân trong việc đón nhận những cơ hội từ các Hiệp định, cũng như cơ hội từ cải cách thể chế trong nước mở ra. Đồng thời, ông mong muốn, Chính phủ sẽ có chương trình thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình hội nhập về tạo điều kiện để tiếp cận với nguồn vốn tín dụng dễ dàng hơn, hỗ trợ tiếp cận công nghệ, thị trường, nâng cao về năng lực quản trị.

Để giữ vững thị trường trong nước cũng như vươn ra thế giới và khu vực, doanh nghiệp cần nâng cao năng lực kinh doanh, nắm chắc thông tin, có kế hoạch hành động thiết thực, bài bản để có thể triển khai chiến lược kinh doanh trong bối cảnh mới ./.

 

Theo: Vov.vn

Các bài liên quan :

» Xích lại gần Trung Quốc, Philippines sẽ thu lợi nhiều về kinh tế?

Trong chuyến thăm đầu tiên đến Bắc Kinh, Tổng thống Philippines kỳ vọng vào sự giúp đỡ của Trung Quốc để phát triển kinh...

» Hà Nội sắp có Công viên Âm nhạc tại Khu đô thị mới Dương Nội

Tập đoàn Nam Cường triển khai thi công và hoàn thiện công trình cảnh quan công viên Hồ điều hòa và các công trình xã hội tại...

» Cấm bán rượu bia sau 22h: Cần một cơ chế để người ta không dám uống

Phải có một cơ chế tạo sức ép khiến người ta không thể uống được, bởi sẽ bị thải loại ra khỏi cuộc cạnh tranh ở...

» Nam thanh niên chết trong căn chòi bên bờ biển ở Đà Nẵng

Sáng 21/10, nhiều người dân đi tắm biển đã phát hiện nam thanh niên chết trong tư thế treo cổ trong một căn chòi trên bãi biển...

» Tăng trưởng GDP đã phản ánh đúng thực trạng nền kinh tế

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyên Đức Kiên nhận định, tăng trưởng GDP đã phản ánh đúng thực trạng nền...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập