English English | Thứ tư, 26 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Tục lì xì đầu năm đang bị “thương mại hóa”

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, kèm theo những lời chúc một năm mới tốt đẹp là phong tục mừng tuổi (lì xì). Thế nhưng, hiện nay phong tục truyền thống tốt đẹp này ít nhiều đã bị biến tướng, méo mó vì mục đích cá nhân.

Lớp con trẻ ngày nay cũng đã bị ảnh hưởng bởi sự biến tướng của phong tục lì xì đầu năm khiến chúng xem tết là dịp “gặt hái”.

 

Phong tục truyền thống đẹp đẽ

Theo tục lệ, phong bao lì xì thường màu đỏ - màu cát tường tượng trưng cho tài, lộc và may mắn trong năm mới. Bắt đầu từ thời điểm giao thừa, gia đình, người thân quây quần, đoàn tụ, chúc tụng và mừng tuổi nhau. Khách đến chơi những ngày tết cũng không quên lì xì cho con cháu của gia chủ kèm theo lời chúc phúc một năm mới vạn sự như ý.

Tiền lì xì chỉ là tượng trưng, ý nghĩa của phong tục hướng tới những điều tốt đẹp mới là mục đích thực sự của người cho và người nhận. Do đó, ngày xưa mừng tuổi chỉ là tiền hào, tiền xu mang tính chất tượng trưng, tiền càng lẻ càng tốt. Bởi họ quan niệm tiền lẻ thể hiện sự sinh sôi nảy nở, làm ăn phát đạt trong năm mới.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ - giảng viên bộ môn Văn học dân gian Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội - từng nhận định rằng: “Ý nghĩa của tục mừng tuổi không nằm ở “tiền” mà ở “tình” và “tâm”, tức ở lòng mong ước cầu chúc những điều tốt đẹp dành cho ông bà, cha mẹ, con trẻ, người thân yêu,… ẩn chứa trong những phong bao lì xì đó”.

Khi phong tục “núp bóng” mục đích cá nhân

Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường hiện nay, người ta không còn sử dụng tiền lẻ để mừng tuổi mà thay vào đó là những tờ tiền mệnh giá cao. Tiền mừng tuổi cũng không còn đơn thuần gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới, mà mừng tuổi còn ngầm chứa nhiều mục đích, toan tính cá nhân rất sâu xa. Đáng suy ngẫm hơn, lớp con trẻ ngày nay cũng đã bị ảnh hưởng bởi sự biến tướng của phong tục lì xì đầu năm khiến chúng xem tết là dịp “gặt hái” và có thái độ so sánh người này mừng tuổi ít, người kia mừng nhiều.

Anh Sơn (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Vì lương bổng thưởng tết năm nay của tôi không có nhiều nên tôi chỉ mừng tuổi lũ trẻ trong xóm 10.000 - 20.000 đồng. Buồn thay, những đứa trẻ chỉ mới học lớp 1, lớp 2 khi nhận được phong bao lì xì đã vội vã mở ra ngay và xịu mặt khi thấy tờ tiền mệnh giá thấp, thậm chí chúng tỏ rõ thái độ chê bai tôi bủn xỉn, còn bố mẹ chúng cũng không lấy gì làm vui vẻ”.

Ngoài kiểu mừng tuổi để “buôn danh” còn có kiểu mừng tuổi để trả nợ. Đến nhà giàu họ mừng tuổi con mình nhiều thì nhất thiết mình phải mừng tuổi con họ bằng hoặc nhiều hơn, nếu không sẽ cảm thấy xấu hổ và... mang ơn. Chính vì quan niệm như vậy mà nhiều khi tiền dành dụm, tích cóp vợ chồng con cái nhịn ăn, nhịn mặc, chi tiêu dè xẻn cả năm nhưng lại tiêu tốn hết vào việc mừng tuổi. Tệ hại hơn, việc mừng tuổi đầu xuân nhiều khi đã trở thành lệ bắt buộc. Nhiều người không có tiền phải chạy vạy, đi vay để mừng tuổi cho đẹp mặt. Do đó, chuyện lì xì đầu năm mới đã trở thành nỗi sợ hãi của nhiều người, nhất là những người lao động chân chính có thu nhập ít ỏi.  

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Vinamilk tiên phong đi đầu trong chương trình sữa học đường, vì một Việt Nam vươn cao

Vinamilk, công ty dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam với gần 10 năm tiên phong đi đầu trong việc thực hiện chương trình Sữa học...

» Thống kê ấn tượng về bộ ba MSN sau 2 năm sát cánh

GOAL vừa đưa ra con số thống kê ấn tượng về bộ ba Messi - Suarez - Neymar (MSN) của Barca sau 2 năm thi đấu bên cạnh nhau.

» Khởi tranh Giải vô địch Vovinam toàn quốc 2016 tại Nghệ An

Giải vô địch Vovinam toàn quốc 2016 diễn ra tại Nghệ An từ ngày 25/29/10 với hơn 350 VĐV tham dự.

» Bé trai 12 tuổi bị mẹ kế và bố đánh đập dã man phải nhập viện

Một bé trai 12 tuổi ở thành phố Lào Cai phải nghỉ học để nhập viện vì bị mẹ kế dùng chày đập đá đánh đa thương tích.

» 13 người bị khỉ cắn, gây thương tích tại Tây Ninh

Kiểm lâm Tây Ninh kiểm tra, xác minh và ghi nhận có 13 trường hợp bị khỉ cắn, gây thương tích tại rừng thiên nhiên trong nội...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập