English English | Thứ ba, 26 Tháng 7, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Tục lì xì đầu năm đang bị “thương mại hóa”

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, kèm theo những lời chúc một năm mới tốt đẹp là phong tục mừng tuổi (lì xì). Thế nhưng, hiện nay phong tục truyền thống tốt đẹp này ít nhiều đã bị biến tướng, méo mó vì mục đích cá nhân.

Lớp con trẻ ngày nay cũng đã bị ảnh hưởng bởi sự biến tướng của phong tục lì xì đầu năm khiến chúng xem tết là dịp “gặt hái”.

 

Phong tục truyền thống đẹp đẽ

Theo tục lệ, phong bao lì xì thường màu đỏ - màu cát tường tượng trưng cho tài, lộc và may mắn trong năm mới. Bắt đầu từ thời điểm giao thừa, gia đình, người thân quây quần, đoàn tụ, chúc tụng và mừng tuổi nhau. Khách đến chơi những ngày tết cũng không quên lì xì cho con cháu của gia chủ kèm theo lời chúc phúc một năm mới vạn sự như ý.

Tiền lì xì chỉ là tượng trưng, ý nghĩa của phong tục hướng tới những điều tốt đẹp mới là mục đích thực sự của người cho và người nhận. Do đó, ngày xưa mừng tuổi chỉ là tiền hào, tiền xu mang tính chất tượng trưng, tiền càng lẻ càng tốt. Bởi họ quan niệm tiền lẻ thể hiện sự sinh sôi nảy nở, làm ăn phát đạt trong năm mới.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ - giảng viên bộ môn Văn học dân gian Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội - từng nhận định rằng: “Ý nghĩa của tục mừng tuổi không nằm ở “tiền” mà ở “tình” và “tâm”, tức ở lòng mong ước cầu chúc những điều tốt đẹp dành cho ông bà, cha mẹ, con trẻ, người thân yêu,… ẩn chứa trong những phong bao lì xì đó”.

Khi phong tục “núp bóng” mục đích cá nhân

Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường hiện nay, người ta không còn sử dụng tiền lẻ để mừng tuổi mà thay vào đó là những tờ tiền mệnh giá cao. Tiền mừng tuổi cũng không còn đơn thuần gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới, mà mừng tuổi còn ngầm chứa nhiều mục đích, toan tính cá nhân rất sâu xa. Đáng suy ngẫm hơn, lớp con trẻ ngày nay cũng đã bị ảnh hưởng bởi sự biến tướng của phong tục lì xì đầu năm khiến chúng xem tết là dịp “gặt hái” và có thái độ so sánh người này mừng tuổi ít, người kia mừng nhiều.

Anh Sơn (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Vì lương bổng thưởng tết năm nay của tôi không có nhiều nên tôi chỉ mừng tuổi lũ trẻ trong xóm 10.000 - 20.000 đồng. Buồn thay, những đứa trẻ chỉ mới học lớp 1, lớp 2 khi nhận được phong bao lì xì đã vội vã mở ra ngay và xịu mặt khi thấy tờ tiền mệnh giá thấp, thậm chí chúng tỏ rõ thái độ chê bai tôi bủn xỉn, còn bố mẹ chúng cũng không lấy gì làm vui vẻ”.

Ngoài kiểu mừng tuổi để “buôn danh” còn có kiểu mừng tuổi để trả nợ. Đến nhà giàu họ mừng tuổi con mình nhiều thì nhất thiết mình phải mừng tuổi con họ bằng hoặc nhiều hơn, nếu không sẽ cảm thấy xấu hổ và... mang ơn. Chính vì quan niệm như vậy mà nhiều khi tiền dành dụm, tích cóp vợ chồng con cái nhịn ăn, nhịn mặc, chi tiêu dè xẻn cả năm nhưng lại tiêu tốn hết vào việc mừng tuổi. Tệ hại hơn, việc mừng tuổi đầu xuân nhiều khi đã trở thành lệ bắt buộc. Nhiều người không có tiền phải chạy vạy, đi vay để mừng tuổi cho đẹp mặt. Do đó, chuyện lì xì đầu năm mới đã trở thành nỗi sợ hãi của nhiều người, nhất là những người lao động chân chính có thu nhập ít ỏi.  

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Euro Auto công bố gói khuyến mãi cho BMW 5 Series

Chương trình khuyến mãi, hỗ trợ cho khách hàng chọn mua dòng xe BMW 5 Series, từ nay đến hết 30.09.2016, vừa được Euro Auto công...

» Đáng nhẽ siêu phẩm Bugatti Chiron có thiết kế đầu xe như thế này

Nếu bản phác họa của nhà thiết kế Sasha Selipanov được áp dụng triệt để, siêu phẩm Bugatti Chiron sẽ có phần đầu xe mang...

» Những món luộc không cần nước thơm ngon ít người biết

Những cách làm này không chỉ lạ, nhanh mà còn được nhiều người nhận xét là thơm ngon hơn cách luộc bằng nước.

» Facebook thừa nhận chặn các liên kết tới vụ rò rỉ email của Đảng Dân chủ Mỹ trên WikiLeaks

Đây không phải lần đầu Facebook vô tình chặn các tin tức nóng trên nền tảng của mình.

» Ảnh sản phẩm Lumia 2020, dự án tablet 8,3 inch của Nokia lần đầu xuất hiện

Một loạt thiết bị đã bị Nokia hủy kế hoạch phát hành vừa bị lộ diện trên Baidu, trong đó có Lumia 2020 - chiếc tablet chạy...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập