English English | Thứ hai, 26 Tháng 9, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Việt Nam rục rịch xây dựng sàn giao dịch nợ

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang xây dựng dự thảo nghị định về điều kiện kinh doanh hoạt động mua bán nợ, trong đó thông tin đáng chú ý là nhiều khả năng trong thời gian tới Việt Nam sẽ có sàn giao dịch mua bán nợ.

TỈ LỆ NỢ XẤU CỦA CÁC TỔ CHỨC TÍN DỤNG TỪ THÁNG 1.2015 - 30.11.2015

 

Mua bán nợ cần chuyên nghiệp

Hiện ở Việt Nam, người bán nợ “quanh đi quẩn lại” chỉ có Cty TNHH mua bán nợ Việt Nam thuộc Bộ Tài chính (DATC), Cty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam (VAMC), Cty quản lý nợ và khai thác tài sản của các NHTM (AMC). Người mua nợ cũng chỉ có các tổ chức đó. Lý giải nguyên nhân thông tin việc NHNN xây dựng dự thảo nghị định về sàn giao dịch mua bán nợ lại thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, trao đổi với PV Báo Lao Động chiều ngày 15.2, ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC - khẳng định: Việc hình thành sàn giao dịch mua bán nợ là một hướng đi đúng đắn và cần thiết. Sàn giao dịch mua bán nợ sẽ là nơi tập trung, tiến hành thường xuyên các hoạt động giao dịch mua, bán, tư vấn; môi giới mua, bán nợ.

Theo ông Hùng, hoạt động mua bán và xử lý nợ xấu sẽ minh bạch và rõ ràng hơn trên sàn giao dịch. Việc hình thành sàn giao dịch mua bán nợ sẽ giúp đa dạng hóa “người mua”, “kẻ bán” trên thị trường và “gánh nặng” nợ xấu không còn chỉ đặt lên vai VAMC. “VN hiện đang thiếu thị trường mua - bán nợ xấu. Khi ôm một đống nợ xấu về rồi thì câu hỏi tiếp theo là bán nợ cho ai? VAMC mua nợ vào rồi tôi tự biến thành nợ xấu của VAMC à?” - Chủ tịch VAMC nhìn nhận. Thực tế, hiện nay VAMC có mua nợ xấu cũng không thể bán mà chỉ có thể xử lý qua hình thức bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

Theo một nguồn tin, dự thảo của NHNN sẽ xem xét cho phép AMC được hoạt động như một doanh nghiệp mua bán nợ chuyên nghiệp. Theo ông Nguyễn Hữu Thủy - thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VAMC, tính đến 31.12.2015, lũy kế số dư nợ gốc mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt là hơn 243 nghìn tỉ đồng với giá mua gần 208 nghìn tỉ đồng. Hiện VAMC đang tiếp tục phối hợp với các TCTD, làm việc với khách hàng và các bên liên quan nhằm thực hiện các biện pháp xử lý nợ phù hợp, kết quả thu hồi nợ đạt 17.757 tỉ đồng. Lũy kế từ năm 2013 đến 31.12.2015, tổng số thu hồi nợ đạt 22.783 tỉ đồng.

Nhà đầu tư e ngại

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, hiện có khoảng 60 nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới các khoản nợ xấu của VN, nhưng đến khi họ tìm hiểu về quyền lợi, khuôn khổ pháp lý khi xử lý nợ… thì VAMC không trả lời được. Vai trò hạn chế của VAMC trong việc quyết định các vấn đề về bán nợ, bán tài sản đảm bảo khiến các nhà đầu tư mới chỉ dừng lại ở mức độ tiếp cận để tìm hiểu bước đầu mà chưa chính thức đặt vấn đề cụ thể.

Năm 2016, NHNN sẽ tập trung phát triển thị trường mua bán nợ, xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tiền tệ. NHNN tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến nợ xấu của các TCTD và yêu cầu các TCTD tiếp tục sử dụng các biện pháp để kiềm chế nợ xấu mới phát sinh, nhằm duy trì tỉ lệ nợ xấu dưới 3% một cách bền vững.

Ở một diễn biến khác, tính đến 30.11.2015 nợ xấu toàn hệ thống giảm còn 2,72%. Nhưng khi thị trường mua bán nợ chưa phát triển, theo TS Phạm Ngọc Long - Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị DNNVV: “Cách xử lý nợ xấu có tính chất “tình thế” thông qua VAMC tiềm ẩn không ít rủi ro và chỉ mang tính cơ học, phi thị trường. Chính vì vậy, sàn giao dịch mua bán nợ chính thức được nhiều chuyên gia kỳ vọng sẽ làm tan cục máu đông nợ xấu”.

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo điều tra vụ hành hung phóng viên

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 25-9 đã chỉ đạo Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh, làm rõ nội dung cán bộ,...

» 7 món đồ nội thất không bao giờ nên có trong ngôi nhà diện tích nhỏ

Những món đồ nội thất cồng kềnh, những chiếc rèm cửa bằng nhung nặng nề, những bức tường chắn lối đi lại... sẽ là...

» 7 loại vitamin giúp nam giới cân bằng sức khỏe

Một số chất bổ sung sau sẽ giúp nam giới cân bằng tình trạng sức khỏe, theo Top’s Men Magazine.

» Tủ bếp nhựa - xu hướng lựa chọn mới cho bếp đẹp và sành điệu

Tủ bếp nhựa là xu hướng ngày càng được ưa chuộng bởi độ bền cao, tính thẩm mỹ cũng như giá thành thi công rẻ.

» Chờ U16 Việt Nam lập kỳ tích

Năm 2000, lứa Văn Quyến đã thi đấu tưng bừng giúp U16 Việt Nam vào tứ kết U16 châu Á trước khi gục ngã bởi Iran. 16 năm sau,...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập