English English | Thứ hai, 26 Tháng 9, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

TPP sẽ rất khó “xài” nếu thủ tục hành chính vẫn “hành” doanh nghiệp

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Trong khuôn khổ Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 2015 – Top 500 DN lớn nhất Việt Nam 2015, Vietnam Report cũng giới thiệu cuốn Sách trắng song ngữ “Báo cáo thường niên: Kinh tế Việt Nam 2016: Trên đường hội nhập. Cuốn sách dự báo về kinh tế và môi trường kinh doanh 2016, những tác động của Hiệp định TPP đến triển vọng phát triển, hội nhập của Việt Nam trong năm 2016.

Các DN cũng tỏ ra tương đối lạc quan và tin tưởng vào tình hình SXKD trong quý I năm 2016 cũng như 5 năm tới.

Nhìn chung, trong ngắn hạn, tổng thể tình hình SXKD của các DN vẫn nhận được 48,1% đồng tình cho rằng sẽ tăng lên, chỉ có hơn 9% số DN bi quan, số còn lại tin rằng hoạt động của họ về cơ bản vẫn giữ mức ổn định so với cùng kỳ năm 2015.

Điều này cũng được thể hiện trong những nhận định về dài hạn. Các DN tỏ ra thận trọng hơn trong nhận định về hoạt động kinh doanh sau 05 năm nữa khi cơ tới hơn 44% số DN nghĩ rằng kết quả kinh doanh của họ về “cơ bản sẽ tốt lên”.

Theo như kết quả điều tra trong báo cáo, các DN lớn của Việt Nam tương đối lạc quan trước ảnh hưởng của hầu hết các cam kết của TPP tới hoạt động kinh doanh của họ.

Trong đó phải kể đến cam kết về cạnh tranh bao gồm các nguyên tắc chống độc quyền, tăng cường cạnh tranh lành mạnh với 88% số DN phản hồi cho rằng cam kết này sẽ mang lại những tác động tích cực.

Tiếp theo đó là những cam kết liên quan đến việc DNNN sẽ phải cạnh tranh theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng với các DNTN; mở cửa thị trường hàng hóa, cắt giảm thuế quan; và môi trường, lao động phát triển bền vững với tỷ lệ lựa chọn lần lượt là 86,4%; 78,4%; và 71,4%.

Ngoài ra, có thể kể đến một số thế mạnh khác của DN Việt Nam trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ thuộc TPP như là thị trường đầu ra ổn định, kỹ năng quản trị hay khả năng thay đổi quá trính sản xuất, kinh doanh để thích ứng với tình hình mới.

Bênh cạnh đó, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) vẫn là giải pháp mà Chính phủ cần ưu tiên để nâng cao khả năng cạnh tranh của DN sau TPP

Từ những khó khăn mà DN đang phải đối mặt cũng như những bất lợi trong cuộc cạnh tranh với các DN trong khối TPP, các DN phản hồi cũng đã đưa ra quan điểm của mình về những giải pháp mà Chính phủ cần ưu tiên để nâng cao khả năng cạnh tranh của DN sau TPP.

Giải pháp thứ nhất vẫn liên quan đến việc đơn giản hóa và giảm gánh nặng của các TTHC đối với các DN với tỷ lệ lựa chọn lên đến hơn 77%. Đây không phải là một vấn đề mới nhưng vẫn luôn là cản trở rất lớn đối với DN trong quá trình phát triển và SXKD.

Mặc dù Chính phủ và Nhà nước cũng đã có rất nhiều những biện pháp hỗ trợ, cải thiện nhằm giảm thiểu sự rườm rà trong TTHC tuy nhiên kết quả vẫn chưa được như mong đợi khiến các DN vẫn chưa thực sự hài lòng.

Hai mong muốn tiếp theo của DN có tỷ lệ lựa chọn ngang bằng nhau là 75,9%, trong đó một vấn đề vẫn liên quan đến quy định và chính sách đó chính là việc nâng cao tính hiệu lực và minh bạch, vấn đề còn lại là đảm bảo ổn định vĩ mô.

Xem thêm video: Đơn giản hơn nữa thủ tục hành chính để doanh nghiệp tham gia hội nhập. 

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Xác ướp thánh nữ 300 năm tuổi "mở mắt" trong nhà thờ Mexico

Xác ướp nằm trong lồng kính của cô gái trẻ chết cách đây 300 năm bên trong một nhà thờ ở Mexico bất ngờ "mở mắt" gây kinh...

» Samsung Galaxy S7 Edge đã được chạy thử nghiệm Android 7.0

Thông tin trên được tiết lộ trên trang kiểm tra hiệu suất Geekbench cùng với các điểm hiệu năng của sản phẩm.

» Sếp Viettel: “Người dùng lướt Facebook thay vì đọc báo, vào Youtube thay xem truyền hình”

Ông Tống Viết Trung, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, thói quen người dùng đã thay đổi. Thay vì họ xem truyền hình thì họ...

» Đông Nhi bật khóc nức nở trên truyền hình khi xem clip về gia đình

Khi xem đoạn clip về gia đình mình, Đông Nhi đã không nén được những giọt nước mắt xúc động.

» Note7 mới vẫn lỗi pin, Samsung buộc phải hoãn ngày bán ra tại Hàn Quốc

Những rắc rối với Note7 vẫn chưa chấm dứt, Samsung buộc phải hoãn lại ngày bán ra lô hàng Note7 mới để đảm bảo an toàn.Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập