English English | Thứ bảy, 22 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

TPP sẽ rất khó “xài” nếu thủ tục hành chính vẫn “hành” doanh nghiệp

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Trong khuôn khổ Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 2015 – Top 500 DN lớn nhất Việt Nam 2015, Vietnam Report cũng giới thiệu cuốn Sách trắng song ngữ “Báo cáo thường niên: Kinh tế Việt Nam 2016: Trên đường hội nhập. Cuốn sách dự báo về kinh tế và môi trường kinh doanh 2016, những tác động của Hiệp định TPP đến triển vọng phát triển, hội nhập của Việt Nam trong năm 2016.

Các DN cũng tỏ ra tương đối lạc quan và tin tưởng vào tình hình SXKD trong quý I năm 2016 cũng như 5 năm tới.

Nhìn chung, trong ngắn hạn, tổng thể tình hình SXKD của các DN vẫn nhận được 48,1% đồng tình cho rằng sẽ tăng lên, chỉ có hơn 9% số DN bi quan, số còn lại tin rằng hoạt động của họ về cơ bản vẫn giữ mức ổn định so với cùng kỳ năm 2015.

Điều này cũng được thể hiện trong những nhận định về dài hạn. Các DN tỏ ra thận trọng hơn trong nhận định về hoạt động kinh doanh sau 05 năm nữa khi cơ tới hơn 44% số DN nghĩ rằng kết quả kinh doanh của họ về “cơ bản sẽ tốt lên”.

Theo như kết quả điều tra trong báo cáo, các DN lớn của Việt Nam tương đối lạc quan trước ảnh hưởng của hầu hết các cam kết của TPP tới hoạt động kinh doanh của họ.

Trong đó phải kể đến cam kết về cạnh tranh bao gồm các nguyên tắc chống độc quyền, tăng cường cạnh tranh lành mạnh với 88% số DN phản hồi cho rằng cam kết này sẽ mang lại những tác động tích cực.

Tiếp theo đó là những cam kết liên quan đến việc DNNN sẽ phải cạnh tranh theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng với các DNTN; mở cửa thị trường hàng hóa, cắt giảm thuế quan; và môi trường, lao động phát triển bền vững với tỷ lệ lựa chọn lần lượt là 86,4%; 78,4%; và 71,4%.

Ngoài ra, có thể kể đến một số thế mạnh khác của DN Việt Nam trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ thuộc TPP như là thị trường đầu ra ổn định, kỹ năng quản trị hay khả năng thay đổi quá trính sản xuất, kinh doanh để thích ứng với tình hình mới.

Bênh cạnh đó, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) vẫn là giải pháp mà Chính phủ cần ưu tiên để nâng cao khả năng cạnh tranh của DN sau TPP

Từ những khó khăn mà DN đang phải đối mặt cũng như những bất lợi trong cuộc cạnh tranh với các DN trong khối TPP, các DN phản hồi cũng đã đưa ra quan điểm của mình về những giải pháp mà Chính phủ cần ưu tiên để nâng cao khả năng cạnh tranh của DN sau TPP.

Giải pháp thứ nhất vẫn liên quan đến việc đơn giản hóa và giảm gánh nặng của các TTHC đối với các DN với tỷ lệ lựa chọn lên đến hơn 77%. Đây không phải là một vấn đề mới nhưng vẫn luôn là cản trở rất lớn đối với DN trong quá trình phát triển và SXKD.

Mặc dù Chính phủ và Nhà nước cũng đã có rất nhiều những biện pháp hỗ trợ, cải thiện nhằm giảm thiểu sự rườm rà trong TTHC tuy nhiên kết quả vẫn chưa được như mong đợi khiến các DN vẫn chưa thực sự hài lòng.

Hai mong muốn tiếp theo của DN có tỷ lệ lựa chọn ngang bằng nhau là 75,9%, trong đó một vấn đề vẫn liên quan đến quy định và chính sách đó chính là việc nâng cao tính hiệu lực và minh bạch, vấn đề còn lại là đảm bảo ổn định vĩ mô.

Xem thêm video: Đơn giản hơn nữa thủ tục hành chính để doanh nghiệp tham gia hội nhập. 

 

Theo: Laodong.com.vn

Các bài liên quan :

» Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi Đại hội đồng họp khẩn về Syria

 Lời kêu gọi đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thất bại trong việc đưa ra những giải pháp chấm dứt cuộc...

» Xích lại gần Trung Quốc, Philippines sẽ thu lợi nhiều về kinh tế?

Trong chuyến thăm đầu tiên đến Bắc Kinh, Tổng thống Philippines kỳ vọng vào sự giúp đỡ của Trung Quốc để phát triển kinh...

» Hàn Quốc quảng bá thực phẩm vùng Gyeonggi-do tại Việt Nam

Các sản phẩm được giới thiệu trong sự kiện lần này bao gồm: Rong biển, lá kim, gạo Anseong

» Giá vàng khởi sắc khi thị trường châu Á tăng lượng mua vào

 Giá vàng SJC tăng thêm 30.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới chốt tuần ở mức 1.267 USD/oz.

» Hiệp định EVFTA: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt - Pháp

Khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Pháp sẽ dành những ưu đãi tốt nhất cho các nhà đầu tư Việt Nam trong các lĩnh vực có thế...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập