English English | Thứ tư, 24 Tháng 8, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Thương mại và đầu tư giữa VN và EU sẽ tiến vượt bậc

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

 Quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ có những những bước tiến vượt bậc khi Hiệp định thương mại tự do Viêt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực, dự kiến vào năm 2018.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định quan hệ kinh tế giữa VN và EU sẽ được tăng cường với EVFTA. Ảnh TL

 

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại buổi công bố Sách Trắng năm 2016 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức ngày 2-3 tại Hà Nội.

Ông Hoàng cho biết, kim ngạch thương mại giữa hai bên đã tăng hơn 10 lần trong vòng 5 năm, từ 4 tỉ đô la Mỹ năm 2011 lên 41 tỉ đô la Mỹ năm 2015.

“Hiệp định thương mại tự do Viêt Nam – EU sẽ mở ra cơ hội tiếp cận thị trường, tiếp tục hoàn thiện pháp luật liên quan, nhất là luật pháp kinh tế”, ông khẳng định.

Ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, cho biết: “EVFTA là nền móng quan trọng cho quan hệ đối tác toàn diện giữa châu Âu và Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng thông báo, kể từ ngày hôm nay, hai bên đã bắt đầu làm việc với tất cả các biện pháp nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện toàn diện, phù hợp với Tuyên bố chung của lãnh đạo chúng ta vào ngày 2 tháng 12 năm 2015. Không nghi ngờ gì nữa, đây là cơ hội lớn để EU và Việt Nam có thể xây dựng một trong những mối quan hệ đối tác tốt nhất cho tương lai trong khu vực Đông Nam Á".

  1. Sách Trắng năm 2016, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, ước tính GDP của Việt Nam có thể tăng trên 15% và giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU có thể tăng gần 35%.

Hơn nữa, khi 99% các dòng thuế được gỡ bỏ, Việt Nam sẽ tự do hóa 65% thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng có xuất xứ EU khi Hiệp định bắt đầu có hiệu lực và dần tự do hóa phần thuế còn lại trong 10 năm kế tiếp.

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được gỡ bỏ thuế dần trong 7 năm. Người tiêu dùng Việt Nam sẽ được sử dụng các sản phẩm từ EU đa dạng hơn với mức giá phù hợp hơn rất nhiều, từ rượu vang, rượu mạnh đến ô tô và xe máy.

Bên cạnh đó, Sách Trắng 2016 cho biết thêm, các nhà đầu tư đến từ 23 trong số 28 quốc gia thành viên EU đóng góp tổng số vốn FDI cam kết lên tới 19,1 tỉ đô-la Mỹ vào 1.566 dự án trong suốt 25 năm qua (tính đến cuối 2014)”.

Với hoạt động đầu tư mạnh mẽ này, vào năm 2014, EU đứng thứ năm trong số các đối tác FDI hàng đầu của Việt Nam.

Tuy nhiên, Sách Trắng 2016 cho biết, các quy định hướng dẫn cho nhiều văn bản luật mới vẫn chưa được ban hành, và quá trình xử lý hồ sơ cho các nhà đầu tư đang còn bị trì hoãn.

Cũng theo Sách Trắng 2016, một vấn đề khác mà các thành viên Eurocham muốn nhấn mạnh là việc nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn gặp khó khăn đáng kể khi làm việc với hệ thống hành chính của Việt Nam. Việc khai báo thuế, thủ tục thông quan, thủ tục đăng ký kinh doanh và cấp giấy phép, và các thủ tục hành chính khác thường bị trì hoãn, kết quả xử lý hồ sơ không thể lường trước được. Các doanh nghiệp thường phải tiêu tốn nguồn lực cho các thủ tục hành chính mà lẽ ra có thể được dùng để đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp.

 

Theo: Thesaigontimes.vn

Các bài liên quan :

» Với Jose Mourinho, Eric Bailly trên đường trở thành trung vệ hàng đầu thế giới

Thời điểm này, người Man United đang miệt mài trong nghệ thuật so sánh. Họ ví Jose Mourinho như là Sir Alex Ferguson mới, Zlatan...

» Sợ hụt Jose Fonte, Jose Mourinho nổi cáu với ban lãnh đạo MU

Mới đây, HLV Jose Mourinho đã tỏ ra không hài lòng khi bị BLĐ Man United chần chừ trong việc chi khoản tiền lớn để chiêu mộ...

» Sữa IZZI đoạt giải thưởng công nghiệp thực phẩm toàn cầu

Sữa IZZI của Công ty cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk) vừa được Hội đồng khoa học IUFoST 2016 trao giải thưởng Công nghiệp...

» Lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp bóng đá đêm nay và rạng sáng 25/8

Thethaovietnam.vn cập nhật lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp lượt các giải bóng đá châu Âu diễn ra đêm nay và rạng sáng...

» Thủ tướng Singapore phải tạm dừng đọc diễn văn vì bị choáng

 Tối 21/8, khi đang đọc thông điệp Quốc khánh trên truyền hình cả nước, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đột ngột gặp...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập