English English | Thứ sáu, 27 Tháng 5, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Siêu thị Việt thì không lấy nổi một lời chào, siêu thị ngoại thì đưa hàng ra tận cửa

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu sự liên kết đang là "tử huyệt" của các siêu thị nội trước sự đổ bộ ào ạt của các nhà bán lẻ nước ngoài...

Siêu thị Việt thì không lấy nổi một lời chào, siêu thị ngoại thì đưa hàng ra tận cửa

Siêu thị nội có thể dễ dàng bị hạ gục nếu không khắc phục những điểm yếu nhỏ nhất

 

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu th Hà Nội, hệ thốngcác nhà bán lẻ Việt Nam có các điểm yếu đáng chú ý, đó là chiến lược kinh doanh, công nghệ và quản lý, sự liên kết.

Đặt trong bối cảnh các doanh nghiệp nước ngoài đang ồ ạt vào Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp Thái Lan, những điểm yếu này khiến cho vị chuyên gia nhiều năm trong ngành thương mại cảm thấy lo ngại. Bởi người Thái không chỉ có thế mạnh trong khâu phân phối, mà từ đó có thể điều tiết sản xuất khi hàng Thái chỉ chênh lệch giá cả với hàng Việt từ 5 – 10% mà chất lượng thì hơn hẳn.

Trong khi đó, tư duy “mẹ hát con khen hay” vẫn đang tồn tại và ngự trị ở không ít các doanh nghiệp bán lẻ, sản xuất của Việt Nam. Tức là doanh nghiệp không chịu thay đổi mẫu mã, nâng cao chất lượng và hình thành sự liên kết giữa sản xuất và phân phối. Chính điều này là điểm “tử huyệt” của các doanh nghiệp bán lẻ, mãi không lớn được vì “không muốn thoát ra khỏi vỏ ốc của mình”.

Dẫn chứng được ông Phú đưa ra, có những siêu thị triết khấu hàng rất cao, yêu cầu nhà sản xuất phải có phí nọ, phí kia. Hoặc với khách hàng, vị này cho biết đã đi rất nhiều siêu thị nội mà chưa nhận được lời cảm ơn nào, trong khi siêu thị FDI nhân viên đưa hàng ra tận xe.

“Rơi cái kẹo cũng có người nhặt cho trong khi dịch vụ của siêu thị trong nước rất kém thì “chết” là phải. Nhiều siêu thị nội thua trên sân nhà vì những lý do như vậy, tính chuyên nghiệp không cao nên đừng đổ cho lý do khách quan” – Ông Phú nói.

Hoặc ông kể câu chuyện, mua một chiếc áo sơ mi bị đứt khuy áo, đem đến siêu thị đổi nhưng không được chất nhận với lý do mua rồi miễn đổi lại. Ông Phú cho rằng, các doanh nghiệp bán lẻ đang tự hại mình chỉ vì những chính sách bán hàng như trên.

Trước sự yếu kém của bán lẻ nội, cùng thực trạng một loạt các siêu thị Việt Nam đã phải bán mình cho các siêu thị ngoại thông qua liên doanh, liên kết, người mở siêu thị đầu tiên tại Hà Nội cho rằng việc siêu thị nội làm thuê trên sân nhà là điều có thể xảy ra.

Ông nói: Khi họ chiếm thị phần trên 30% , họ sẽ có quyền ép các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, với một số doanh nghiệp thì đây là quá trình tái cơ cấu để doanh nghiệp bán lẻ vươn lên trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm của nước ngoài. Do đó, việc để mất thương hiệu, tự đánh mất mình trong cuộc chơi với bán lẻ ngoại hay không, còn phụ thuộc vào chính doanh nghiệp.

Vì vậy, ông Phú khuyên các nhà bán lẻ Việt Nam rằng cần phải khắc phục những điểm yếu hiện nay của ngành bán lẻ. Trước hết, đó là doanh nghiệp phải tự liên kết lại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tính chuyên nghiệp trong quản trị và điều hành, văn hóa kinh doanh và minh bạch thông tin.

“Quan trọng nhất là “ít thì phải liên kết lại”, hạm đội thuyền thúng phải liên kết lại nếu không sẽ tan vỡ từng mảng” – Ông Phú cảnh báo.

Trên thực tế, không phải tất cả các nhà bán lẻ Việt Nam nào cũng yếu kém và không thể cạnh tranh trên thị trường. Vẫn có những doanh nghiệp có quy mô lớn như SaigonCo.op, Hapro, Fivimart, Pico, Trần Anh, MediaMart… Vì vậy, một yếu tố cũng rất quan trọng được ông Phú nhấn mạnh, đó là sự hỗ trợ chính sách của Nhà nước.

Theo ông, hiện nay chính sách đang quá ưu tiên cho doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp nhà nước. Vì vậy tới đây, cần phải có chính sách thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tư nhân, để làm thế nào cuộc cạnh tranh trên thị trường bán lẻ hết sức sòng phẳng, minh bạch, công khai…

“Các doanh nghiệp nội chỉ cần công bằng chứ không cần ưu tiên. Vì thế, hãy công bằng để doanh nghiệp nội thử sức bơi…” – ông Phú nói.

 

Theo: Trí thức trẻ

Các bài liên quan :

» Cá voi nặng trên 7 tấn chết trôi dạt vào biển Nghệ An

2 ngày sau khi 1 con cá voi nặng khoảng 17 tấn mắc cạn trên bãi biển xã Diễn Thịnh (Nghệ An), sáng nay 27-5, người dân xã này...

» Con gái ngây dại bên thi thể mẹ dưới gầm xe bồn

Một vụ tai nạn xảy ra giữa xe máy và xe bồn dưới chân cầu Sài Gòn 2 (quận Bình Thạnh, TP HCM) khiến người phụ nữ 52 tuổi...

» Lãnh án tử vì giết người, cướp của

Ngày 26-5, tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP HCM, TAND TP xét xử lưu động và tuyên phạt Nguyễn Ái Tình (SN 1981) mức án tử hình...

» Thêm một biến thể ASUS Zenfone 3 lộ cấu hình trong GFXBench

Sau khi hai mẫu điện thoại ASUS lần đầu hé lộ cấu hình vào tháng 1/2016 và giờ đây được xác định là hai biến thể của...

» Dải sản phẩm Apple Macbook thế hệ mới sẽ có kết nối 3G/4G?

Apple vừa hoàn tất việc đăng ký sáng chế (tại Mỹ) cho việc tích hợp kết nối viễn thông vào các dòng Macbook - tín hiệu cho...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập