English English | Thứ năm, 20 Tháng 10, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Thị trường ì ạch

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Ngay cả cổ phiếu của những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh suất sắc trong năm 2015, theo đó EPS đạt hơn 10.000 đồng cũng tỏ ra đuối sức trước mốc kháng cự 580 điểm của VN-Index.

Kết quả kinh doanh năm 2015 của các công ty niêm yết trên TTCK được công bố lẻ tẻ gần đây cho thấy nhiều tín hiệu tích cực - Ảnh: Đức Nam

 

Đã hơn bốn lần kể từ đầu năm nay mỗi lần chạm kháng cự này, chỉ số chứng khoán lại thụt lùi trở lại. Những trụ vốn hóa lớn của Hose như VNM, BVH, MSN, GAS, VIC... đều đã được lần lượt đẩy vào cuộc nhằm nâng đỡ VN-Index, tuy nhiên sức của chúng có giới hạn. Nhóm cổ phiếu quan trọng nhất của thị trường là bất động sản và ngân hàng đang trong “hoạn nạn”. Các công ty bất động sản khó lòng đẩy nhanh tốc độ bán hàng với ba lý do: 1. Giá căn hộ, đất nền dường như đang ở đỉnh ngắn hạn sau một thời gian tăng trưởng bình quân khoảng 10-15% tùy dự án; 2. Gói 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội sắp đi vào giai đoạn cuối. Lãi suất cho vay mua nhà tới đây sẽ được nâng lên do lãi suất huy động đã và vẫn tiếp tục đi lên ở mọi kỳ hạn ngắn cũng như dài; 3. Dự thảo sửa đổi bổ sung Thông tư 36 hạ tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn. Dòng tiền vào bất động sản kiểu gì cũng sẽ hẹp lại.

Trong khi cổ phiếu bất động sản bị lãng quên, cổ phiếu ngân hàng ngày càng ì ạch, sức ì có vẻ kéo dài khi các đợt “bơm tiền” vào nhóm này thiếu một đầu tàu dẫn dắt. Trước đây, mỗi khi cổ phiếu ngân hàng dậy sóng, BID thường được nhà đầu tư và cả đầu cơ hợp lực đưa đẩy. Nay BID đang khá chìm do những thông tin về trích lập dự phòng rủi ro chưa ở mức cần thiết phải có, đồng thời nợ bán cho VAMC thuộc loại cao nhất hệ thống, mà trái phiếu đặc biệt của VAMC hiện không được tính vào loại tài sản có hệ số trích lập dự phòng thấp.

Nếu BID không chuyển động, hai ông lớn khác là VCB và CTG thường không thể một mình một chợ. VCB đang chật vật quanh mốc 40.000 đồng/cổ phiếu. Chỉ cần “ông lớn” trên lên xuống một vài trăm đồng/cổ phiếu là chỉ số có khả năng tăng/giảm 1-2 điểm.

VNM cổ phiếu được các tổ chức và nhà đầu tư cá nhân quan tâm và chiếm giữ tỷ trọng lớn trong danh mục, đang ở mức giá rất sát với định giá của nhiều công ty chứng khoán. Quãng đường leo dốc nếu có của VNM xem ra không còn nhiều.

Khi dòng tiền bị rút ra và đứng ngoài thị trường, thị trường cần điều chỉnh ở mức tương đối, thì dòng tiền mới mới nhập cuộc. Phần lớn các công ty chứng khoán đã khuyến cáo khách hàng đợi thị trường kiểm tra mốc 550-560 điểm, sau đó mới tính lượng tiền giải ngân thăm dò.

Thiếu động lực để đi lên trong ngắn hạn mặc dù dài hạn vẫn tồn tại cơ hội tiềm năng là tình trạng thường xuyên lặp đi lặp lại của VN-Index gần đây. Thỉnh thoảng thông tin về nới room ở một số công ty, kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs hoặc việc thoái vốn của SCIC có thể khuấy động thị trường cục bộ, nhưng tựu trung chưa cho thấy bóng dáng sự đột phá toàn diện nào.

Mới đây hãng tin Bloomberg và một số các trang thông tin của nước ngoài đánh giá cao kỳ vọng tăng trưởng của chứng khoán Việt, nhất là sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đặt một trong những nhiệm vụ trọng tâm là nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi. Vấn đề nổi bật là làm thế nào để kéo vốn nước ngoài tham gia thị trường vẫn chưa tìm được lời giải. Sự quẩn quanh của dòng tiền nội và sự vào ra làng nhàng của một vài quỹ quy mô nhỏ như những cánh én lẻ loi không thể làm nên mùa xuân.

Hành động như thế nào cho phù hợp trong tình trạng ì ạch của thị trường? Sự kiên nhẫn nên được ưu tiên là câu được nhắc đến trong bản tin hàng ngày của nhiều tổ chức môi giới. Kế đó quan sát các phiên tăng do phản ứng kỹ thuật để giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn. Bán toàn bộ danh mục đầu tư không được khuyến cáo, nhưng mở các giao dịch ngắn hạn được nhận định rủi ro.

Từ tuần trước tổng doanh số giao dịch của cả hai sàn bình quân hàng ngày khá cao, có ngày lên tới khoảng 6.000 tỉ đồng, nhờ một số giao dịch thỏa thuận, trong đó đáng chú ý có vụ chuyển nhượng 3.100 tỉ đồng cổ phiếu MSN giữa các tổ chức nước ngoài, chuyển nhượng hàng chục triệu cổ phiếu MBB và việc thoái vốn/mua vào cổ phiếu VNM trong nội bộ khối ngoại. Bên cạnh giao dịch thỏa thuận, giá trị và khối lượng khớp lệnh tăng lên biểu hiện sự chốt lời đang phổ biến.

Quí 1 đang dần khép lại. So với mọi năm, điểm khác cơ bản không nằm ở chỉ số, mà ở thị giá một số cổ phiếu thanh khoản trung bình hoặc thấp với các chỉ số tài chính tốt như CTD, CAV, SKG, DHG, DMC, KBS, C32, NNC, VMD... Một khi sự phục hồi của thị trường hàng hóa, nguyên liệu xảy ra, việc chốt lời và rút vốn khỏi các cổ phiếu này sẽ không dễ dàng. Thị trường đang trong tình trạng không chỉ ì ạch mà còn tiến thoái lưỡng nan.

 

Theo: Thesaigontimes.vn

Các bài liên quan :

» Hàng loạt nhà thầu giao thông chưa chịu nộp tiền ngân sách

 Bộ GTVT mới công bố danh sách 14 nhà thầu chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ việc thu nộp Ngân sách Nhà...

» Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định sau thời gian dài suy giảm

Trung Quốc hôm nay (19/10) công bố số liệu về tình hình vận hành của nền kinh tế 9 tháng năm 2016.

» 11 "thiên đường" nghỉ đông miễn dịch với Zika

Nghỉ đông tại những địa danh dưới đây bạn sẽ thỏa sức tận hưởng tiết trời ấm áp mà không cần phải lo nghĩ về...

» Người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực

Nhìn những bước chân lên cầu thang gọn gàng, vững chắc, nếu không có chiếc gậy dẫn đường, ít ai biết được đây là...

» Thiên thạch to bằng quả núi có thể đe dọa Trái Đất

Các nhà thiên văn học Mỹ cảnh báo một thiên thạch đường kính gần 3,2km có thể gây động đất và sóng thần cường độ...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập