English English | Thứ năm, 28 Tháng 7, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Tết Nguyên tiêu ở một số nước châu Á có gì đặc biệt?

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Không chỉ ở Việt Nam, ngày Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu được coi là một ngày lễ lớn trong năm của một số nước châu Á như: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông…

Tết Nguyên tiêu ở một số nước châu Á có gì đặc biệt?

Đèn lồng được treo khắp nơi trong thành phố dịp Tết Nguyên tiêu

 

Tại các nước này, ngày Tết Nguyên tiêu còn gọi là Lễ hội đèn hoa hoặc Hội hoa đăng. Vào ngày này, đường phố đường trang trí đèn lồng tròn màu đỏ, tuy nhiên ngày nay có nhiều loại đèn lồng với kích thước và hình dạng khác nhau, thể hiện sự phong phú, đa dạng.

Thậm chí ở Hồng Kông và Đài Loan còn xuất hiện những chiếc đèn lồng khổng lồ, mang hình dáng con vật tượng trưng của năm đó, ví dụ như năm Thìn sẽ có đèn lồng hình con rồng, năm Thân sẽ là những chiếc đèn lồng khổng lồ mang hình con khỉ….

Vào buổi tối, tại một số thành phố của các nước này còn tổ chức thả đèn hoa đăng hoặc đèn trời với mong muốn một năm may mắn, hạnh phúc và bình an.

Tết Nguyên tiêu ở một số nước châu Á có gì đặc biệt?

Người Trung Quốc trang hoàng nhà cửa đón Tết Nguyên tiêu

 

Nếu như ở Việt Nam, ngày Tết Nguyên tiêu chủ yếu là lên chùa cầu bình an hoặc dâng sao giải hạn thì ở nước láng giềng Trung Quốc vào ngày này không thể thiếu tiếng trống, tiếng nhạc cùng với những màn múa lượn đẹp mắt, điêu luyện của những chú rồng, sư tử…

Ở mỗi vùng miền sẽ có kỹ thuật múa khác nhau, ở miền Nam thì chú trọng những động tác múa biến đổi linh hoạt và chỉ cần 2 người biểu diễn, trong khi đó ở miền Bắc lại khá coi trọng khí thế nên để một đội rồng biểu diễn thường có từ 10 người trở lên.

Ngoài ra còn có các hoạt động văn hóa khác như bắn pháo hoa, thi đoán câu đố trên đèn lồng… cũng được tổ chức để người dân có thể tham gia vui chơi trong ngày Tết đặc biệt này.

Đối với người dân Đài Loan, sau Tết Nguyên đán thì Tết Nguyên tiêu, cũng là ngày tết quan trọng, khắp nơi ở Đài Loan đều có những hoạt động rầm rộ chúc mừng bình an mạnh khỏe, mọi người bận rộn ngắm hoa đăng, chơi câu đối, ăn Tết.

Đài Loan ăn Tết Nguyên tiêu là sự sáng tạo kết hợp giữa truyền thống và khoa học kỹ thuật, nổi bật là nghệ thuật làm đèn lồng truyền thống và đèn lồng hiện đại, kết hợp giữa mới và cũ, thêm vào đó là những buổi biểu diễn nghệ thuật dân tộc sôi động, hàng năm đều thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến tham quan.

Một số quốc gia như Thái Lan, ngày Tết Nguyên tiêu là lễ hội cúng dường đức Phật, đức Pháp và đức Tăng qua hình thức tụng Tam Tạng Kinh Điển Phật từ 7 đến 10 ngày.

Ở Ấn Độ, quanh khu vực Thánh địa nơi đức Phật thành đạo dưới gốc bồ đề, các chùa và Tăng ni, tín đồ đến từ nhiều quốc gia mà Phật Giáo là quốc giáo như Tây Tạng, Miến Điện, Lào..., tổ chức những Pháp Hội tụng Tam Tạng Pàli cúng dường đức Phật.

Trong ngày Tết Nguyên tiêu, cũng như ở Việt Nam, người dân Trung Quốc, Đài Loan,… cũng chuẩn bị hai mâm cỗ cúng để cúng Phật, thần linh và một mâm để cúng gia tiên. Mâm cỗ chay sẽ dành để cúng Phật, trong khi cúng gia tiên là mâm cỗ mặn. Và trong mâm cỗ cúng gia tiên của người Trung Quốc trong ngày Tết Nguyên tiêu không thể thiếu bát bánh trôi.

Theo quan điểm của người Trung Quốc, bánh trôi được phát âm là “tang yuan”, gần giống với “hội ngộ” nên nó thể hiện sự đoàn viên của một gia đình trong năm mới. Ở mỗi miền, mỗi địa phương lại có món bánh trôi với các loại nhân khác nhau: nhân mặn, nhân ngọt, nhân có thêm trứng….

Sau những ngày Tết Nguyên đán, với sự đoàn viên, sum họp gia đình, ngày Tết Nguyên tiêu (hay còn gọi là ngày Rằm tháng Giêng) được coi là ngày quan trọng nhất trong một năm. Đi lễ trong ngày Rằm tháng Giêng bằng cả năm đi lễ cầu khắp chốn. Đó được coi 

 

Theo: Congly.com.vn

Các bài liên quan :

» Tin mới về Minh Béo: Có thể bị kết án 6 tháng tù

Với những cáo buộc và bằng chứng rõ ràng, Minh Béo có khả năng bị tuyên tội danh nhẹ nhất: gặp gỡ, dự tính có hành động...

» Sau ồn ào, Kỳ Duyên mất vị trí Đại sứ vào tay Huyền My

Sau loạt scandal, Kỳ Duyên mất vị trí Đại sứ của một kênh truyền hình vào tay Huyền My. Thêm một lần minh chứng cho hậu...

» Mối đe dọa từ IS đối với châu Âu nguy hiểm hơn bao giờ hết

Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định, mối đe dọa từ IS tới Pháp và châu Âu chưa bao giờ cận kề và nguy hiểm như...

» Thủ tướng Hungary ủng hộ chính sách ngoại giao của Donald Trump

Thủ tướng Viktor Orban khẳng định chính sách ngoại giao và vấn đề nhập cư mà tỷ phú Donald Trump đưa ra là “sống còn”...

» Liên hợp quốc: Nối lại hòa đàm Syria vào cuối tháng 8 tới

 Việc nối lại hòa đàm Syri sẽ là cơ hội để thực thi các bước đi thực tế và đáng tin cậy theo hướng chuyển giao...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Đăng Nhập