English English | Thứ ba, 27 Tháng 9, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Dịch bệnh Zika diễn biến phức tạp, các nước “dốc hầu bao” dập dịch

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Các nước trong vùng dịch bệnh Zika đang nhanh chóng thành lập các quĩ tài chính lớn nhằm đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

dich benh zika dien bien phuc tap, cac nuoc "doc hau bao" dap dich hinh 0

Diễn biến dịch bệnh Zika đang có chiều hướng phức tạp hơn khi số trường hợp nhiễm bệnh gia tăng cũng như những phát hiện mới cho thấy, các tác động nghiêm trọng của virus đến sức khỏe con người.

Virus Zika được biết đến gây ra chứng bệnh đầu nhỏ đối với trẻ em khi bà mẹ nhiễm loại virus này trong thời kì mang thai. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu Pháp hôm qua cảnh báo, virus Zika cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với não của người trưởng thành. 

Tuyên bố được đưa ra sau khi các nhà khoa học tìm thấy virus Zika trong dịch não tủy của một người đàn ông 81 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốt cao, hôn mê và liệt một phần-với chẩn đoán viêm màng não. 

Nhóm nghiên cứu cho rằng, sự hiện diện của virus Zika trong dịch não tủy chưa thể chứng minh virus này là nguyên nhân gây bệnh viêm màng não, nhưng các nguyên nhân do vi khuẩn hay virus đã bị loại bỏ. 

Những phát hiện mới về tác động của virus Zika đang lây lan với tốc độ nhanh khiến các nước lo ngại. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, có 41 nước và vùng lãnh thổ thông báo trường hợp lây nhiễm Zika trong biên giới từ năm ngoái. Trong đó, Brazil ảnh hưởng mạnh nhất của dịch Zika với 1,5 triệu người nhiễm bệnh và 745 trường hợp mắc chứng bệnh đầu nhỏ ở trẻ em. 

Trước chiều hướng bệnh diễn biến phức tạp và nguy hiểm, các nước bắt đầu thông báo các nguồn tài chính lớn nhằm ngăn chặn bệnh dịch và nghiên cứu vaccine. Các quan chức y tế Mỹ ngày 10/3 thông báo, số trường hợp nhiễm virus Zika hiện là 200 trường hợp. 

Tất cả đều do lây nhiễm từ nước ngoài. Các quan chức y tế nước này kêu gọi Quốc hội hỗ trợ 1,9 tỷ USD để đối phó với virus tại Mỹ Latinh và giúp ngăn chặn virus lan rộng. Bộ Y tế Brazil ngày 10/3 cũng cho biết, viện nghiên cứu sinh học nước này đang nhận khoản quĩ khoảng 2,8 triệu USD để hỗ trợ các nghiên cứu  vaccine đối phó với virus Zika. 

Mặc dù vậy, các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, việc nghiên cứu vaccine phòng chống virus Zika có thể trở nên quá muộn để đem lại hiệu quả trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh đang hành hoành mạnh hiện nay tại Mỹ Latin. 

Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới  Marie-Paule Kieny cho biết: “Việc phát triển vaccine hiện với chỉ ở giai đoạn đầu và các ứng cử viên tốt nhất trong việc được cấp bằng sáng chế hiện vẫn còn vài tháng để bắt đầu giai đoạn thử nghiệm trên người. Do đó khả năng vaccine có thể được áp dụng vào thời điểm quá trễ so với thời điểm dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên việc phát triển vaccine vẫn cấp bách, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ”. 

Tổ chức Y tế Thế giới tuần tới sẽ tổ chức cuộc họp của các chuyên gia  hàng đầu thế giới để xác định những phương pháp mới có thể được áp dụng một cách an toàn và hiệu quả chống loại muỗi lây truyền virus Zika. 

Những biện pháp này bao gồm thả một lượng lớn muỗi đực đã biến đổi gien để ngăn chặn quá trình sinh sản hay các muỗi nhiễm bệnh được cấy loại vi khuẩn ngăn chặn trứng muỗi nở và làm giảm khả năng lây truyền virus. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn tiếp tục khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên đến những khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Zika./.

 

Theo: vov.vn

Các bài liên quan :

» Philippines thông báo 3 trường hợp nhiễm Zika mới

Theo Bộ trưởng Y tế Philippines Paulyn Ubial, tất cả các trường hợp nhiễm Zika ở Philippines đều bị lây nhiễm trong nước.

» Bimexco Hải Dương đã hoàn trả tiền cho lao động xuất khẩu

Đại diện công ty Bimexco đã hoàn trả toàn bộ số tiền và hồ sơ giữ của người lao động sau khi không thực hiện đúng cam...

» Cuộc họp khẩn về Syria: Diễn đàn để Nga và Mỹ công kích lẫn nhau

Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria đã trở thành cuộc khẩu chiến khi Nga - Mỹ không ngừng đổ...

» Iraq không muốn lính nước ngoài trực tiếp tham gia giải phóng Mosul

Tuyên bố của quân đội Iraq được đưa ra sau khi có thông tin về việc Mỹ đang tìm cách triển khai thêm 500 binh sỹ tới Iraq...

» U19 Việt Nam chia tay 6 cầu thủ chuẩn bị cho VCK U19 châu Á

Chuẩn bị cho VCK U19 Châu Á 2016, HLV Hoàng Anh Tuấn đã có cuộc thanh lọc lực lượng toàn diện tại ĐT U19 Việt Nam khi chia tay...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Bài Chuyên Mục Đọc Nhiều

Đăng Nhập