English English | Thứ bảy, 30 Tháng 7, 2016 | Tin tức cập nhật
   
Cỡ Chữ

Rét hại bất thường và nỗi buồn người dân

Share
(0 bình chọn, trung bình 0 / 5)

Trong giá rét và mưa tuyết, những đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đã lặn lội về các địa bàn vùng cao cùng nhân dân chống rét.

ret hai bat thuong va noi buon nguoi dan hinh 0

Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, cùng với bà con áp dụng các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ mạ và đàn gia súc

 

Đợt rét những ngày này là đợt rét lịch sử, chưa bao giờ xảy ra trên các địa bàn vùng cao tỉnh Yên Bái. Mưa tuyết không chỉ gây khó khăn cho sinh hoạt thường ngày mà còn gây nên những thiệt hại đáng kể cho chăn nuôi khi hàng trăm con gia súc bị chết, nhiều diện tích hoa màu bị tàn phá. 

Chia sẻ với người dân, những ngày này tất cả cán bộ các cấp, ngành ở tỉnh Yên Bái đã đội mưa về sở hướng dẫn nhân dân chống rét.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có 316 con gia súc bị chết. Trong tỉnh chỉ còn 3 huyện chưa có gia súc bị chết. Huyện Mù Cang Chải có tới 144 con gia súc chết rét, huyện Trạm Tấu có 89 con và huyện Văn Chấn có 62 con gia súc chết rét. Gia súc chết, người dân đã nghèo lại thêm nghèo. Bà con vùng cao quanh năm chỉ trông vào chăn nuôi và cấy trồng, những thiệt hại bất chợt do thời tiết khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn. 

Giữa giá rét, những giọt nước mắt cứ lăn dài. Trâu bò chết, hoa màu cũng bị tàn phá, sắp đến Tết mà lòng người tê tái. Anh Triệu Tiến Long, xã Nậm Búng, huyện Văn Chấn cho biết: “Nuôi mãi mới được 1 con trâu, mưa rét thì cũng đã cố găng chăm sóc, thế mà nó vẫn chết. Cả nhà ai cũng buồn, không biết làm sao. Tết đến rồi mà buồn quá”.

Trong giá rét và mưa tuyết, những đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đã lặn lội về các địa bàn vùng cao chỉ đạo nhân dân chống rét. Ở các huyện, thị xã trong tỉnh, cán bộ các ngành đều đội mưa về thôn bản giúp dân. Dừng lại những công việc còn dang dở, ai cũng muốn chung tay với bà con trong những ngày thời tiết khắc nghiệt. 

Theo sự hướng dẫn của các đoàn công tác, 100% diện tích mạ đã che phủ nilon, rơm rạ hoặc tro bếp đã bón bổ sung giữ ấm chân mạ. Lúa và hoa màu không gieo trồng trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Chuồng trại gia súc đã được che chắn, củng cố. Trâu bò không bị sử dụng cày kéo, được cho ăn đủ thức ăn khô và thức ăn tinh… 

Cũng như các bàn ngành khác, những ngày này, công an huyện Văn Chấn đã cử nhiều lượt cán bộ về giúp dân chống rét và ổn đinh đời sống. Đại tá Hà Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện Văn Chấn cho biết: “Giá rét bất thường, lực lượng công an đã đi trước, thông báo cho đến từng xã, rồi cử chiến sỹ về giúp dân chống rét. Cố gắng giảm thiểu thiệt hại”.

Những nỗ lực của người dân và chính quyền các địa phương đã phần nào làm giảm thiểu thiệt hại những tác động của mưa rét, băng tuyết. Những ngày cuối năm ở vùng cao, trong bộn bề công việc, các địa phương trong tỉnh Yên Bái đang gắng sức khắc phục hậu quả mưa rét. Ông Vũ Lê Thành Anh, chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: “Tất cả các đoàn công tác của các phòng ban chúng tôi đều chỉ đạo về cơ sở, tiếp tục giúp bà con chống rét…”.

Hôm nay, tại các địa phương của tỉnh Yên Bái, trời đã hửng nắng. Hi vọng những thiệt hại sẽ giảm, người dân sớm khắc phục được hậu quả của đợt rét đậm, rét hại kỷ lục này./.

 

Theo: vov.vn

Các bài liên quan :

» Taylor Swift và bạn trai tay trong tay hẹn hò sau nghi vấn rạn nứt

Taylor Swift và Tom Hiddleston tay trong tay đi ăn tối tại nhà hàng ở Santa Monica, California. Hình ảnh này cho thấy hai người vẫn mặn...

» Hé lộ khối tài sản khổng lồ của Thu Minh và chồng Tây tỷ phú

Hàng hiệu, siêu xe, máy bay riêng, du thuyền triệu đô... mới chỉ là một phần được hé lộ trong khối tài sản khổng lồ của...

» Con em ngư dân Bãi ngang Quảng Bình điêu đứng vì... Formosa

Từ khi xảy ra sự cố môi trường biển do Formosa xả thải độc hại, cuộc sống ngư dân xã biển bãi ngang Hải Ninh (Quảng Ninh,...

» Hàng loạt sổ đỏ bị tẩy xóa khó hiểu, người dân hoang mang

Hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân bị tẩy xóa. Họ gặp khó trong các giao dịch với ngân hàng.

» Em không biết cái thai là của sếp hay bạn thân chồng

Được chồng và bố mẹ chồng yêu thương nhưng sau vài tháng đi làm tôi lại sa vào vòng tay sếp và cả bạn thân của chồng...Các bài chuyên mục đã đăng:


Powered by Callbuy.vn

Bài Chuyên Mục Đọc Nhiều

Đăng Nhập